เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉัน



ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู






มกราคม วันชาติออสเตรเลีย และ เมนูแกะ
มือใหม่
เป็นสมาชิกเมื่อ:
31/1/2011 23:40
จาก bangkok
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 1
เนื้อแกะ อาจไม่ค่อยได้รับความนิยมสำหรับคนไทย อาจเป็นเพราะว่าแกะไม่ใช่สัตว์ที่อาศัยในประเทศเขตร้อน
แต่ชาวตะวันตกนิยมทานเนื้อแกะกันเป็นเมนูปกติ นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเหมือนๆเนื้อสัตว์อย่าง เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู

เนื้อลูกแกะที่อายุไม่เกิน 1 ปี (เนื้อลูกแกะเค้าเรียกว่า lamb) จะถือว่าเหมาะสำหรับนำมาปรุงอาหาร
เพราะหากอายุมากกว่านี้เนื้อจะเหนียว หยาบ และมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง (เนื้อแกะทั่วไปเรียกว่า mutton)

เนื้อลูกแกะมีคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะปริมาณฟลูออรีน ซึ่งมีผลดีต่อฟัน

แกะเป็นสัตว์ที่ใช้ประโยชน์ได้เกือบทั้งตัว เนื้อ หนัง ขน นม เครื่องใน
รกแกะ ทำเครื่องสำอางค์ มูลแกะเอาทำปุ๋ยได้อีก

แล้วเมนูแกะ มาเกี่ยวกับ ออสเตรเลียอย่างไร

ก็เพราะว่าออสเตรเลียเป็นประเทศที่เลี้ยงแกะมากที่สุดในโลกครับ
เลยจะเล่าถึงประวัติความเป็นมาของประเทศออสเตรเลียแบบพอสังเขปเป็นเกร็ดความรู้คู่การหม่ำแกะ
(ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)

ชนพื้นเมืองดั้งเดิมคือ ชาวอะบอริจินิส ต่อมามีชาวยุโรปอพยพเข้าไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวอังกฤษ เพราะเจมส์ คุกเคยมาบุกเบิกและสำรวจแถบนิวเซาท์เวลส์
และนำนักโทษชาวอังกฤษกักขังและสร้างอาณานิคมนักโทษไว้ที่นี่ ซึ่งต่อมาออสเตรเลียก็เป็นประเทศเครือจักรภพอังกฤษ

วันที่ 26 มกราคม ค.ศ. 1788 เป็นวันที่กองเรืออังกฤษยกพลเข้ามาพร้อมประกาศยึดครองพื้นที่แถบตะวันออก จึงถือให้วันที่ 26 มกราคมของทุกๆปี เป็นวันออสเตรเลีย
Open in new window

ดังนั้นรีวิวนี้เขียนในเดือนมกราคม จึงเกี่ยวข้องกับประเทศ ออสเตรเลีย และการหม่ำแกะ ด้วยประการฉะนี้

เพิ่มเติมอื่นๆเกี่ยวกับแกะ

มีนิทานที่โด่งดังเรื่องเกี่ยวกับแกะ2เรื่องคือเรื่อง
เด็กเลี้ยงแกะ เรื่องเกี่ยวกับเด็กที่ชอบโกหก
Open in new window



หมาป่ากับลูกแกะ เรื่องเกี่ยวกับคนพาลที่จ้องทำร้ายผู้อ่อนแอ
Open in new window

พาผู้อ่านออกทะเลไปไกลแล้ว พาเข้าฝั่งมาหม่ำเมนูแกะกันดีกว่า

เมนูแรกที่จะแนะนำคือขาแกะอบ Roast Lamb Leg
Open in new window


ขาแกะสอดใส้เครื่องเทศ อบเนยร้อนๆจากเตา ราดด้วยซอสเกรวี่ที่ผสมด้วยไวน์แดงเพิ่มความหอมหวาน เสิร์ฟพร้อมมิ๊นท์ซอสและมันบด
หากได้ชิมเมนูนี้ เค้าว่าติดใจกันทุกราย

เมนูนี้ประกอบด้วย ส่วนผสม
1. ขาแกะ 1 ขา
2. กระเทียมกลีบใหญ่ 2 หัว
3. เกลือ 2 ช้อนชา
4. พริกไทย 1 ช้อนชา
5. อโรมาต 1ช้อนชา
6. ใบโรสแมรี่สด 3-4ช่อ
7. มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
8. ไวน์แดง 3/4 ถ้วย
9. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำสต๊อก 1/2ถ้วย

ขั้นตอนการปรุง ล้างขาแกะให้สะอาด จากนั้น ซับให้แห้ง เจาะเนื้อให้เป็นรูๆเอากระเทียมยัดเข้าไปแต่ละทีละกลีบ
นำเกลือ พริกไทย อโรมาต ใบโรสแมรี่ มัสตาร์ด และไวน์แดง 3/4 ถ้วย ผสมกันแล้วนำขาแกะมาหมักในส่วนผสม
ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
จากนั้น นำเอาขาแกะมาทาเนย แล้วห่อด้วยฟอยด์ อบในเตาอบ ที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส ผ่านไป40นาที
เปิดดูฟอยด์ เอาน้ำซอสในถาดมาราดๆทั่วๆขาแกะ แล้วอบต่อจนเหลืองสวย
น้ำมันที่เหลือนำมาผสมกับแป้งสาลี เนย เติมน้ำสต๊อก และไวน์แดง เคี่ยวให้งวด นำมาราดเป็นน้ำเกรวี่

-----------------------------------------------------------

เมนูที่สอง ซี่โครงแกะย่าง Grilled Rack of Lamb
ซี่โครงแกะย่างแบบบาร์บีคิว หอมควันไฟ เสิร์ฟ พร้อมมันบดและมิ๊นซอส
Open in new window


เมนูนี้ประกอบด้วยส่วนผสม
1. ซี่โครงแกะ 2 แผง
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. พริกไทย 1ช้อนชา
4. ไวน์แดง 1ช้อนโต๊ะ
5. มัสตาร์ด 1ช้อนชา
6. โรสแมรี่สด 2-3 ช่อ

วิธีปรุง หั่นซี่โครงออกเป็นซี่ๆ หมักกับส่วนผสมทั้งหมด ทิ้งไว้ในตุ้เย็น 1-2 ชั่วโมงหรือถ้าได้1 คืนยิ่งอร่อย
จากนั้น นำออกมา ย่างในกระทะ แค่สูดกลิ่นควัน เวลาย่าง ก็รู้ว่าอร่อยแล้ว

---------------------------------------------------------
วันนี้ ขอแนะนำ 2 เมนูแค่นี้ก่อนนะครับ ไว้โอกาสหน้าจะหาเมนูอร่อยๆมาให้ลองชิมลองหม่ำกันอีก
---------------------------------------------------------
รูปและข้อมูลปรุงอาหารจากร้านพาทิโอ

โพสเมื่อ : 1/2/2011 12:57
Transfer the post to other applications Transfer


Re: มกราคม วันชาติออสเตรเลีย และ เมนูแกะ
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
24/3/2009 18:23
จาก จังหวัดเลย
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 1194
เนื้อเป็นแดงๆๆ น่าลองชิม เหมือนกัน

โพสเมื่อ : 11/4/2011 16:26
_________________
.....Healthy .....
Transfer the post to other applications Transfer







[ค้นหา ขั้นสูง]