เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉัน



ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู






คำถาม (อีกแล้ว)
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995
มือใหม่ไฟแรงก็เงี๊ยะค่ะ
?แบบว่า ไปเจอสูตรต่างๆ แล้วไม่เข้าใจส่วนผสมบางอย่างค่ะ อรลอง search google ดูแล้ว อ่านไม่เข้าใจ และไม่มีบอกแหล่งซื้อ จนใจต้องมากวนคุณครูกุ้งอีกแล้วอะ (เกรงใจมั่กๆ
)



1. Vegetable Shortening เป็นยังงัยคะ เห็นเค้าบอกว่าเป็นไขมันจากพืช ยี่ห้ออะไรดีคะ เห็นเค้าบอกว่ายี่ห้อ Crisco หาซื้อได้ที่ไหน?(อ้อ เค้าบอกว่าใช้เนยขาวแทนได้ เนยขาวนี่คือเนยจืดใช่มั๊ยคะ?)



2. Lard ที่เป็นก้อนไขมัน (คิดว่าเข้าใจถูกนะคะ)? หาซื้อได้ที่ไหน ยี่ห้ออะไรดีคะ



3. Vegetable Shortening Crisco ใช้แทน lard ได้ไหมคะ (อ่านเจอ เค้าบอกมาอีกค่ะ)



ค้อว่าหนูทำจากสูตร search เลยแกะจาก "ทฤษฎีเขาบอกว่า" มาเต็มๆ เลย 555 แต่พวกเคล็ดลับนี่ต้องรออาจารย์กุ้งค่ะ...แน่นอนกว่า



ขอบคุณมากๆ นะคะ พี่กุ้งขา (อ้อนเชียว)

โพสเมื่อ : 22/7/2007 20:55
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คำถาม (อีกแล้ว)
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
ถามก่อนว่า จะทำอะไรคะ ถ้าใช้ทำขนมเลี่ยงได้ ควรเลี่ยงไขมันทั้ง lard และ shortening ค่ะ เพราะพวกนี้ไม่ดีต่อสุขภาพอย่างมากค่ะ ทำกินเองเราเลือกที่เลี่ยงได้ค่ะ โดยใช้เนยแทนเท่าจำนวนของ shortening ค่ะ ส่วนเรื่องถ้าไวทาพิมพ์ขนม เป็นได้ใช้เนยที่เราทำขนมนี่แหล่ะทาค่ะ ผลที่ได้คือ ไม่ติดพิมพ์เหมือนกัน แถมด้วยความหอมของเนยค่ะ

ส่วนเรื่อง lard นี่ ถ้าจะเอาตามทฤษฎีให้แม่น ต้องรอติ้งมาเฉลยค่ะ เค้าเรียนมาตรงค่ะ พี่กุ้งเรียนมาเมืองไทยเค้าไม่เอ่ยถึงเลยค่ะ แต่ในหนังสือของกลองดองเบลอนี่ กล่าวถึง แต่ไม่เห็นมีสูตรไหนใช้ lard ค่ะ

เนยขาว crisco ที่โลตัสมีขายค่ะ แต่ถ้าไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องซื้อมาใช้ค่ะ ราคาสูงและเราเลี่ยงมาใช้เนยสดแทนค่ะ ส่วนมากเค้าใช้เนยขาว เพื่อเพิ่มปริมาณขนม ถ้าทำคุ๊กกี้ก็จะทำให้คุ๊กกี้อยู่ตัว กดออกมาเป็นรูปร่างสวย เวลาอบจะบานน้อยกว่าใช้เนยสดค่ะแต่ความหอมสู้เนยสดไม่ไดค่ะ เน้นอีกครั้งค่ะ ถ้าทำกินเองเลี่ยงได้เลี่ยงค่ะ

โพสเมื่อ : 22/7/2007 22:14
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คำถาม (อีกแล้ว)
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995
คือจะทำ Biscuit ค่ะ ได้มา 2 สูตรที่เลียนแบบ KFC น้องสาว request มา พอหาสูตรเจอ ดีใจใหญ่ แต่ดันมี lard สูตรนึง กับ vegetable shortening อีกสูตรอะค่ะ ไม่รู้เอาเนยจืดแทนจะได้เรื่องรึปล่าวอะค่ะ

โพสเมื่อ : 22/7/2007 23:28
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คำถาม (อีกแล้ว)
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995

สูตรแรก



Buttermilk Biscuits

Copycat KFC Buttermilk Biscuits

Ingredients:

2 ??? cups ??????????? all-purpose flour
1/4
teaspoon ???? baking soda
1
??? Tbs ????????????? baking powder
1
??? teaspoon ???? salt
6
??? Tbs ????????????? lard
3/4
cup ????????????? buttermilk

ขั้นตอนการทำ:

1.??? ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือใส่อ่างผสมไว้ด้วยกัน

2.??? หั่นไขมัน lard เป็นก้อน ผสมลงไปจนแป้งเป็นเนื้อหยาบๆ

3.??? ค่อยๆ ใส่ buttermilk และนวดเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันทั่ว แป้ง dough ควรมี ลักษณะนุ่ม แต่ไม่เหนียวติดมือ ถ้าติดมือให้เติมแป้งเพิ่มอีกนิดหน่อย

4.??? นวดแป้งอีก ?1 นาที ใช้กระดาษฟลอยล์ หรือกระดาษไขห่อแป้ง dough และแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที

5.??? อุ่นเตาอบไว้ืี่ที่ 230C (450F)

6.??? โรยแป้งบางๆ บนแผ่นคลึง นำแป้ง dough ออกมาปั้นและคลึงแผ่ให้หนา 1/2 นิ้ว ตัดเป็นก้อนๆ (ใช้ biscuit cutter หรือแก้วน้ำตามขนาดที่ต้องการก็ได้)

7.??? วาง biscuits บนกระดาษไข อบประมาณ 10-12 minutes จนเป็นสีเหลืองทอง

Serves: 6
Ready In: Under 30 minutes


โพสเมื่อ : 22/7/2007 23:31
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คำถาม (อีกแล้ว)
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995
สูตรที่ 2



Recipe Photo


KFC Biscuit (9 biscuits)

ส่วนผสม

1 1/2 ?????? cups flour

1 1/2 ?????? teaspoons salt

1 ????????????? tablespoon sugar

1 ????????????? tablespoon baking powder

2/3 ????????? cup milk

1/3 ????????? cup vegetable shortening

ขั้นตอนการทำ

1.????????? อุ่นเตาอบที่ 216C (425ºF)

2.????????? ร่อนแป้ง เกลือ น้ำตาล และผงฟูเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม

3.????????? ทำหลุมตรงกลางส่วนผสมแป้ง เติมนมลงไป

4.????????? ใส่ vegetable shortening และเริ่มนวดแป้งด้วยมือ ค่อยๆ ผสม shortening และแป้งกับนมในอ่างผสมจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

5.????????? นำแป้งไปนวดบนบอร์ดโรยแป้ง นวดเบาๆ ประมาณ 6-8 ครั้ง

6.????????? คลึงแผ่แป้ง dough ให้หนา 1/2 นิ้ว ตัดเป็นก้อนกลม

7.????????? วางบนกระดาษไข อบประมาณ 10-13 นาที จนเป็นสีเหลืองทอง


เนี่ยอะค่ะ ดูรูปแล้วคิดถึงชะมัด แต่ก่อนต้องสั่งกินเป็นประจำ อร่อยมากๆ เลยค่ะ
?ต้องลองทำดู อันที่จริง เจอประมาณ 3-4 สูตร บางสูตรมี mayonnaise ด้วย...55 มั่วชะมัด เลยเลือกแต่สูตรที่ดูน่าจะออกมาเหมือนที่สุด (เดาเอาน่ะแหล่ะค่ะ)


โพสเมื่อ : 22/7/2007 23:31
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คำถาม (อีกแล้ว)
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
17/4/2007 16:25
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 15242
ชอบกิน biscuit ของ KFC เหมือนกัน ประเทศไทยนี่ ของอร่อยชอบขายแค่แป๊ปเดียว อีกอย่างที่คิดถึงมากๆ ก็คือ milkshake ของ McDonald

โพสเมื่อ : 22/7/2007 23:54
_________________
It's not too hard to find some love
but it's also not easy to make that love to be forever
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คำถาม (อีกแล้ว)
มืออาชีพ
เป็นสมาชิกเมื่อ:
19/6/2007 16:31
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 172
เออๆๆๆ จริงๆ เคยกินอ่ะ ชอบมากๆ
ปุ๋มว่ามันคล้ายสโคนป่าวคะ....ว๊าย เวิร์คเมื่อไหร่ วานบอกนะคะพี่อร

โพสเมื่อ : 23/7/2007 19:09
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คำถาม (อีกแล้ว)
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
เอาเนยจืดแทนเลยค่ะ อย่าได้ใช้เลยค่ะ มันไม่ดีต่อสุขภาพค่ะ ไหนๆก็ทำกินเองแล้ว จริงๆแล้วอะไร ก็อ้วนทั้งนั้นแหล่ะค่ะ ถ้าไม่งั้นใช้น้ำมันรำข้าวแทนค่ะ แต่มันจะไม่มีกลิ่นหอม จริงๆมันก็คือ สูตร scone ค่ะ

โพสเมื่อ : 23/7/2007 20:00
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer







[ค้นหา ขั้นสูง]