เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉัน



ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู




(1) 2 »


รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
แล้ววันนี้ผมก็ได้โอกาสขยับนิ้ว ระดมพิมพ์คีย์บอร์ด เพื่อทำรีวิวเรื่อยเปื่อยตามสไตล์ของผมอีกครั้ง คนที่เคยอ่านรีวิวของผมคงรู้ดีว่ามันเป็นยังไง ส่วนใครที่ไม่เคยอ่านก็ต้องขอบอกตรงนี้ว่า การเขียนรีวิวของผมมักจะไม่มีเกณฑ์ตายตัวใดๆในการเขียน คิดไปพิมพ์ไป สั้นบ้างยาวบ้าง บางทีก็มั่ว บางทีพิมพ์ไปก็งงเอง ปนหวาดเสียวบ้างตามแต่มือจะพาไป แต่ต้องขอเกริ่นไว้ก่อนว่าในรีวิวครั้งนี้ ผมจะพยายามปรับเปลี่ยนสไตล์การเขียน(พิมพ์)ไปจากเดิม คือจะพยายามรีวิวให้มันดูเป็นเรื่องเป็นราวให้มากขึ้นเท่าที่จะทำได้ ถึงมันจะขัดใจตัวเองไปหน่อยก็เหอะ คือผมจะพยายามทำให้ข้อมูลต่างๆ เป็นระบบระเบียบหน่อย เผื่อได้ประโยชน์(สักนิด)กับคนอ่าน เท่านั้นเอง...

ก่อนจะเข้าเรื่อง ขอเท้าความเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ส่วนตัวสักหน่อยนะครับ

ที่ไปที่มา

Open in new window


ประมาณปี 2005 ผมมีโอกาสใช้ UMPC ของSonyตัวนึง ที่มีขนาดหน้าจอเล็กจิ๋วแค่5นิ้ว แต่ความละเอียดระดับSVGA (800x600) ใช้CPU Celeron-M 900Mhz แรม 256 MB และรัน Windows XP แน่นอนว่าเจ้าUMPCตัวนี้ไม่มีคีย์บอร์ด เพราะมันเป็นหน้าจอทัชสกรีน จริงๆที่ผมหาเจ้าตัวนี้ครอบครอง เพราะตอนนั้นที่ผมอยากได้คอมตัวเล็กๆมาทำเป็นคาร์พีซี เรียกง่ายๆก็คือเป็นคอมพิวเตอร์ไปติดไว้เล่นในรถ ก็มีความสุขดีกับเจ้าตัวน้อยตัวนี้ โดยเฉพาะการสั่งงานด้วยทัชสกรีน ที่ถือว่าแปลกใหม่สำหรับผมเอามากๆในตอนนั้น ถือไปเล่นไปได้ทั้งวัน นั่งเล่น นอนเล่น ตีลังกาเล่น สะดวกมากมาย แต่เอาจริงๆ พอเล่นนานๆก็อาการล้าสายตา ต้องพักสายตาเป็นระยะ ก็จอมันเล็กซะขนาดนั้น สุดท้ายผมก็เลยต้องตัดใจปล่อยมันไป ก่อนที่ลูกตาดำทั้งสองข้างผมจะมารวมกันอยู่เหนือดั้งจมูกอย่างถาวร

----------

Open in new window

ต่อมาอีกสองปี ยังจำได้ว่าเป็นวันสุดท้ายของปี2007พอดิบพอดี ผมก็ได้เจ้าตัวจิ๋วที่เรียกว่า ?เน็ตบุ๊ค? รุ่นแรกของโลกจาก Asus มาครอบครอง หลายๆคนคงรู้ดีว่ามันจะเป็นรุ่นอื่นไปไม่ได้ นอกจาก eeePC 701 ที่มีหน้าจอ7นิ้ว ความละเอียด800x480 ใช้CPU Celeron-M 900Mhz อัดแรมเข้าไปสุดๆเท่าที่เครื่องรับได้คือ 1GB น้องอีไม่มีฮาร์ดดิส แต่ใช้เป็นSSDขนาด4GBแทน ไม่มีโน่น... ไม่มีนี่... และไม่มีอะไรอีกหลายอย่างที่เคยมีอยู่ในโน๊ตบุ๊คทั่วๆไป แต่ถึงเจ้าตัวจิ๋วรุ่นนี้จะมีข้อจำกัดเยอะแยะมากมาย แต่ด้วยความสะดวกใช้งาน ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ราคาถูก ก็ทำให้มันระเบิดกระแสเน็ตบุ๊คขึ้นมาทันที

จะว่าไปแล้ว เจ้าตัวเล็กที่หลุดมาเป็นของผมนี่ก็ถือว่าน่าสงสารเหมือนกัน ด้วยความที่มันมีข้อจำกัดอยู่เยอะ ผมเลยจับมันมาโมฯ ใส่โน่นยัดนี่เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นบลูทูธ, แฟลชไดร์ฟ, จีพีเอส, ทัชสกรีน ฯลฯ และอะไรอีกมากมาย เรียกว่างัดแงะเจ้าตัวจิ๋วซะจนพรุน แทบไม่มีชิ้นส่วนไหนที่ไม่โดนงัดแงะเลย ยังจำได้ว่าตอนนู๊น... ผมก็เขียนรีวิวเกี่ยวกับเจ้าตัวจิ๋วไปหลายกระทู้อยู่เหมือนกัน เท่าที่ลองหากระทู้เก่าๆดู ข้อมูลยังอยู่ครบ ผมเลยทำลิงค์ไว้ให้ เผื่อใครอยากกลับไปอ่าน เพื่อทบทวนบรรยากาศเก่าๆ

ความรู้สึกตอนได้มา
http://www.trendypda.com/modules/newb ... ost_id=8048#forumpost8048

ชำแหละ
http://www.trendypda.com/modules/newb ... t_id=10086#forumpost10086

โมฯทัชสกรีน
http://www.trendypda.com/modules/newb ... t_id=11082#forumpost11082

----------

Open in new window

หลังจากนั้น กระแสเน็ตบุ๊คก็ระเบิดขึ้น ค่ายคอมพิวเตอร์เกือบทุกค่าย พากันทยอยส่งเน็ตบุ๊คของตัวเองจนตามกันแทบไม่หวัดไม่ไหว เริ่มจากเพิ่มขนาดหน้าจอ จากรุ่นแรกที่มีหน้าจอ 7? ก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เป็น 8?, 9?, 10? จนใหญ่ถึง 11? อุปกรณ์อื่นๆก็ทยอยอัดเข้าไปอยู่ในเน็ตบุ๊คกันเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิส, บลูทูธ คีย์บอร์ดที่ใหญ่ขึ้น รวมถึงซีพียูที่ออกแบบมาสำหรับเน็ตบุ๊คโดยเฉพาะ อย่าง Intel Atom ทั้งตระกูล N และ Z และอะไรอีกหลายๆอย่าง ทำให้ทุกวันนี้ เส้นแบ่งความระหว่างโน๊ตบุ๊คกับเน็ตบุ๊คก็มีน้อยลงเรื่อยๆ ที่ยังต่างกันเห็นได้ชัดก็หน่อยจะเป็นแค่เรื่องขนาดของหน้าจอ ซึ่งเน็ตบุ๊คหน้าจอจะอยู่ที่ไม่เกิน 11.6? กับซีพียู ที่แยกกันชัดเจนว่าสำหรับเน็ตบุ๊คหรือโน๊ตบุ๊ค

ผมคงไม่พูดถึงพัฒนาการของเน็ตบุ๊คไปมากกว่านี้ เพราะคงต้องพูดกันยาว แถมไม่ค่อยเกี่ยวกับเรื่องที่ผมจะรีวิวซักเท่าไหร่ ก็เลยขอข้ามไปก่อนละกันครับ เอาเป็นว่าเน็ตบุ๊ตมีพัฒนาการมาเรื่อยๆจนถึงทุกวันนี้

----------

Open in new window

ในช่วงที่เน็ตบุ๊คพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ผมไม่ได้หาเน็ตบุ๊คมาเล่นเพิ่มเติม แต่หันไปคบกับโน๊ตบุ๊คอยู่ระยะนึง จนมาถึงกลางปี 2009 ตลาดเน็ตบุ๊คเริ่มคงที่ ผมก็เลยเกิดอยากกลับไปคบหากับเน็ตบุ๊คอีกทีนึง เป็นเจ้าชมพูหวานแหววจากเอเซอร์ คือ Acer Aspire One 751H ที่ใช้CPU Z520 1.33Ghz (ตระกูลเน้นประหยัด) อัดแรมเข้าไปเต็ม 2GB ฮาร์ดดิส 160GB หน้าจอใหญ่สะใจ 11.6? (ความละเอียด 1,366x768) อ่านได้เต็มตามากๆ อุปกรณ์รอบข้างครบครัน คีย์บอร์ดใหญ่พิมพ์ได้สะดวกเต็มไม้เต็มมือดี จนถึงตอนนี้ผมก็ยังใช้งานน้องชมพูอยู่เรื่อยๆ แต่หลายๆครั้งก็ค่อนข้างอึดดอัดกับความเอ๋อ เบลอๆ เพราะคุณเธอบางทีก็เอาแต่ใจซะเหลือเกิน อีดอาดไม่ทันใจเอาซะเลย แต่ก็ต้องรับสภาพไป เพราะต้องยอมรับว่าหน่วยประมวลผลของเธอมันอ่อนแรงซะเหลือเกิน ลองเข้าไปอ่านรีวิวเล็กๆที่ผมเคยเขียนไว้ตามลิงค์ดูละกันครับ

ความรู้สึกตอนได้มา
http://www.trendypda.com/modules/newb ... 7&viewmode=flat&order=ASC

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:03

แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:31:37
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:34:00
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
อะไรก็ทัข(สกรีน)

Open in new window


กระแสที่มาแรงอย่างมากในช่วงสามปีที่ผ่านมาอย่างนึงคือทัชสกรีน จริงๆอุปกรณ์ที่ใช้ทัชสกรีนมีมาก่อนหน้านั้นค่อนข้างนานแล้ว เพียงแต่ยังไม่ค่อยนิยมใช้กัน เช่น แทบเบล็ตพีซี เพราะราคาของอุปกรณ์พวกนี้ค่อนข้างจะแรงเอาการ แต่หลังจากแอปเปิ้ลออกอุปกรณ์ที่ใช้ทัชสกรีนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ?ไอ้ฝน? (Iphone), ?ไอ้ป๊อดทัช? (Ipod Touch) กระแสทัชสกรีนก็โตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อุปกรณ์อะไรก็ตามที่มีหน้าจอ ก็จะมีรุ่นที่เป็นทัชสกรีนตามมาด้วยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น Mp3/Mp4, โทรศัพท์มือถือ, กล้องดิจิตอล, จอมอนิเตอร์ ฯลฯ

----------

Open in new window


จริงๆแล้วทัชสกรีนที่ใช้ในพีซีเองก็มีมานานแล้วเหมือนกัน ที่เห็นได้ชัดหน่อยก็คือ Tablet PC ซึ่งจะไม่มีคีย์บอร์ด ใช้นิ้วหรือสไตลัส(ปากกา) จิ้มที่ทัชสกรีนเพื่อสั่งงาน แท็บเบล็ตแบบนี้ไม่ค่อยมีคนนิยมใช้สักเท่าไหร่

ทัชสกรีนรุ่นแรกๆ จะเป็นแบบ Resistive (คำนี้ไม่รู้จะแปลไทยว่าไง) ประมาณว่าใช้แรงกดในการบอกตำแหน่งที่บนหน้าจอ มันก็เลยใช้นิ้ว, ปากกาสไตลัส หรืออะไรก็ได้กดไปที่หน้าจอเพื่อสั่งงาน แต่จุดที่ไม่อินเทรนของทัชสกรีนแบบนี้คือ มันสั่งงานได้จุดเดียว จนแอปเปิ้ลออก?ไอ้ฝน? ที่ใช้ทัชสกรีนแบบCapacitiveออกมา เราก็ได้รู้จักกับประสบการณ์มัลติทัช ที่ใช้สองนิ้วย่อ/ขยาย, หมุนรูปภาพกันเป็นที่สนุกสนาน หน้าจอแบบมัลติทัชแบบนี้จะใช้ไฟฟ้าสถิตย์ในการบอกตำแหน่งสั่งงาน ก็นิ้วมือเรานี่แหละเป็นตัวบอกตำแหน่งบนหน้าจอ อะไรที่ไม่นำไฟฟ้าสถิตย์ เช่นปลายเล็บหรือปากกาสไตลัสก็เลยหมดความหมายไป(ใช้งานไม่ได้)

โน๊ตบุ๊คหัวหมุน

Open in new window


ราวๆปี2007 ผู้ผลิตหัวใสอย่าง HP, Toshiba, Gateway ก็เอาความสามารถของอุปกรณ์แต่ละแบบมายำเข้าด้วยกัน คือเอา โน๊ตบุ๊ค มารวมกับแท็บเบล็ตที่ใช้จอทัชสกรีน จนเกิดเป็นอุปกรณ์ที่เรียกว่า Convertible Notebook แปลง่ายๆก็ประมาณ ?โน๊ตบุ๊คแปลงร่างได้? ก็คือมันเป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานปรกติ มีคีย์บอร์ดใช้งานเหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วๆไป แต่หมุนหน้าจอกลับไปข้างหลังแล้วพับลงมาใช้งานแบบแท็บเบล็ต แต่เจ้าโน๊ตบุ๊คแปลงร่างพวกนี้ ไม่ค่อยจะฮ็อตสักเท่าไหร่ จะมีใช้ก็ในวงแคบๆ

ไอ้แป๊ด

Open in new window


แอปเปิ้ลยังไม่เลิกสร้างกระแส คราวนี้ส่ง?ไอ้แป๊ต? มาเขย่าวงการ ช่วงที่มีข่าวเรื่องไอ้แป๊ดหรือไอแพ็ดใหม่ๆ ผมไปเดินเล่นในห้าง เจอป้ายโฆษณาอันนึงถึงกับงง นึกว่ามีป้ายโฆษณาไอแพ็ดออกมาแล้ว ที่ไหนได้พอเดินไปดูใกล้ๆ มันก็คือป้ายโฆษณาไอโฟนนั่นแหละ แต่ด้วยความที่ขนาดมันใหญ่ก็เลยนึกว่าเป็นไอแพ็ดไปซะงั้น ก็เจ้าไอแพ็ดที่ว่า หน้าตาของมันดูเผินๆ ก็ประมาณไอโฟนยักษ์นั่นแหละ จนช่วงแรกๆ มีแต่คนล้อเลียนว่าแอปเปิ้ลคงไม่มีอะไรทำแล้วมั้ง เอาไอโฟนมาขยายใหญ่ขายซะได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อีกแหละว่าเจ้าไอแพ็ด ได้สร้างกระแสมัลติทัชแท็บเบล็ตขึ้นมาอีกครั้งนึง

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:04

แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:33:19
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
เน็ตบุ๊คก็หัวหมุน

Open in new window


อย่างที่บอกไว้ช่วงแรกๆว่า หลังจากเน็ตบุ๊คบูมเต็มที่ ก็มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง จนเรียกว่าแทบไม่ค่อยแตกต่างกับโน๊ตบุ๊ค ก้าวต่อไปของเน็ตบุ๊คก็เริ่มถึงทางตัน คือไม่รู้จะเอาอะไรมาปลุกกระแสใหม่ๆแล้ว จนเจ้าพ่อเน็ตบุ๊คอย่าง Asus ที่เคยให้กำเนิดเน็ตบุ๊คมาก่อน ก็เอาจุดเด่นเรื่องขนาดกระทัดรัดของเน็ตบุ๊ค มารวมกับการใช้งานแบบแท็บเบล็ต ที่สั่งงานแบบมัลติทัชตามกระแสนิยม โดยเอาแนวคิดการหมุนหน้าจอมาจากConvertible Notebookที่มีอยู่ก่อนหน้าอีกทีนึง ผสมโรงกับวินโดวส์7 ที่รองรับมัลติทัชอย่างเต็มตัว อัสซุลเอาทั้งหมดมายำเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็น Convertible Netbook ออกมาให้เห็น แต่ในไทยก็มีแต่ข่าวสารเรื่องการเปิดตัว Convertible Netbook ทั้งของอัสซุสเองและค่ายอื่นๆ ยังไม่มีการเปิดตัวขายในไทยจริงๆจังๆสักเท่าไหร่

พูดโดยสรุป Convertible Netbook เป็นการผสมรวมระหว่างอะไรหลายๆอย่าง ผมขอสรุปเป็นสมการง่ายๆละกัน

Convertible Netbook = Netbook + Tablet + Multi-touch + Windows 7

สมาชิกใหม่ของผม

น้องAcer 751H ชมพูหวานแหววที่รับใช้ผมมายังไม่นานนัก ก็ได้เวลาปลดประจำการไปเป็นกองหนุน คือจะเอาเธอไว้ใช้งานที่มันเหมาะกับหน่วยประมวลผลที่แสนจะจำกัดแทน ผมก็เลยเริ่มมองหาแนวหน้าที่จะเข้ามาประจำการแทน ถ้าว่าตามจริง ผมเคยติดตาม Convertible Notebook มานานแล้ว แต่ด้วยสเป็กที่ติดโน่นติดนี่ แถมราคายังแพงแบบอยู่ปลายเอื้อม ก็เลยต้องพับความคิดจะซื้อ Convertible Notebook ไปก่อน จนมาเห็น Asus เริ่มมีการทำ Convertible Netbook ที่น่าจะมีราคาถูกกว่า กระทัดรัดกว่า ใช้ซีพียู Atom N ที่น่าจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม ผมก็เลยกลับมาติดตาม Convertible Netbook และตัดสินใจว่าคอมฯตัวต่อไป จะต้องเป็น Convertible Netbook ที่รองรับการใช้งานของผม

Open in new window


การรอคอยผ่านไปนเกือบปี ก็ยังไม่มีวี่แววของ Convertible Netbook ออกวางขาย(ในไทย)ซะที เรียกว่ารอจนท้อไปเลย จนเริ่มมีแววเป็นจริงก็ตอนที่ Lenovo วางขายรุ่น IdeaPad S10-3T ที่เรียกได้ว่าเป็น Convertible Netbook ตัวแรกที่เอามาวางขายจริงๆในบ้านเรา แต่... หลังจากได้ไปลองใช้งานจริงอยู่พักนึง ผมก็ได้แต่ตัดใจจากเจ้าตัวนี้ ด้วยเหตุผลส่วนตัวของผมเอง อ่านได้ในกระทู้ที่เคยโพสไว้ครับ

http://www.trendypda.com/modules/newb ... p?topic_id=20191&forum=20

หลังจากผิดหวังกับ Asus กับ Acer ที่ไม่เอา Convertible Netbook มาขายจริงๆสักที(ทั้งๆที่เปิดตัวไปแล้วหลายรุ่น) และอกหักกับ Lenovo IdeoPad S10-3T ที่ไปทดลองใช้งานมา ผมก็ยังไม่ลดละความพยายาม ควานหา Convertible Netbook ต่อไป จนมาเจอว่า HP มีเอาเข้ามาขายอยู่รุ่นนึง คือ HP TouchSmart TM2 เท่าที่อ่านสเป็กต่างๆดูแล้วก็ค่อนข้างโอ... เหลือแต่ทดลองใช้งานก่อนตัดสินใจ ผมก็เลยไปบู๊ตตัวแทนจำหน่ายHPแถวบ้าน ปรากฏว่าตระเวนหายังไงก็ไม่มีที่ไหนเอามาให้ทดลองใช้เลย ถ้าจะเอาก็ต้องวางเงินมัดจำสั่งซื้ออย่างเดียว ประมาณว่ารุ่นนี้เอามาก็คงขายยาก เพราะตลาดยังแคบ หลังจากลองคิดแล้วคิดอีก ผมก็ตัดสินใจไปตัวแทนจำหน่ายเพื่อสั่งซื้อของโดยไม่ทดลองใช้งานก่อนซื้อ ที่บู๊ตนั่นเอง ระหว่างรอใบสั่งจองจากคนขาย ผมก็หยิบโบรชัวร์ขึ้นมาอ่านสเป็กดูอีกที ปรากฏว่า...ผมเข้าใจอะไรจุดนึงไปผิดถนัดเลย

คือ HP TM2 รุ่นนี้ จะมีแยกเป็นหลายรุ่นย่อย หลักๆก็จะแยกตามระดับของ CPU มีตั้งแต่ Cerelon, Pentium ไปจนถึง Core2 DUO ที่ว่าเข้าใจผิดคือ หลังจากผมหาข้อมูล อ่านรีวิวต่างๆของ HP TM2 ในเน็ตสักพัก ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลจากเว็บนอก ทั้งหมดจะเป็นรุ่นที่ใช้ CPU Core2 DUO ทั้งหมด จนเข้าใจว่ารุ่นที่ใช้ CPU อื่นคงไม่ได้ออกขาย แต่พออ่านโบรชัวร์ที่ตัวแทนจำหน่ายก็อึ้งไปพักใหญ๋... เพราะรุ่นที่เอามาขายในไทย ดันเป็นรุ่นที่ใช้ CPU Pentium ซึ่งถ้าเทียบแล้วประสิทธิภาพจะด้อยกว่า Core2 DUO ค่อนข้างมาก จุดนี้เองทำให้ผมต้องตัดใจจาก HP TM2 (ที่วางขายในไทย)...

Open in new window

Open in new window


ด้วยความอยากเกินห้ามใจ ผมก็เลยเข้าไปดูข้อมูลในอีเบย์ ปรากฏว่ามีอยู่หลายเจ้าที่เอา HP TM2 ตัวนี้มาขาย ทั้งหมดจะเป็นผู้ขายในอเมริกา สเป็กในส่วนของ GPU, แรม, ฮาร์ดดิส มีแตกต่างกันไปบ้าง แต่ทั้งหมดจะใช้ CPU Core2 DUOกันทั้งนั้น (ไม่มีรุ่นที่เป็น Pentium เลย) ส่วนราคาก็อยู่ราว $850-$1,250 แล้วแต่สเป็กที่พูดถึง หลังจากหารายละเอียดได้พักใหญ่ๆ ผมก็สั่งซื้อกับผู้ขายรายนึงในอเมริกา สั่งของไปวันอาทิคย์ คนขายส่งเครื่องให้ทันทีในวันจันทร์ ส่งมาทาง USPS Express Mail International (เท่ากับ EMS ของบ้านเรา) ผ่านไปแค่ 5 วัน เครื่องก็เดินทางมาถึงไทย ใช้เวลาผ่านศุลกากรอีกวันเดียว ในวันจันทร์เครื่องก็มาถึงป.ณ.แถวบ้าน ช่วงที่ของกำลังเดินทาง ติดตามสถานะพัสดุได้สะดวกมากๆ รู้ตลอดว่าของอยู่ไหนแล้ว ติดตามได้ทั้งในอเมริกาและในไทย

ตอนไปรับเครื่องที่ไปรษณีย์ บอกตามตรงว่าลุ้นมากๆในเรื่องภาษี เพราะไม่ได้บอกให้คนที่ขายเครื่อลงราคาในใบแสดงหน้ากล่องให้มันถูกกว่าราคาจริง และก็ไม่ติ๊กว่าเป็นของขวัญด้วย สองจุดนี่คนที่สั่งของจากตปท.คงรู้ดีว่ามันจะช่วยให้เสียภาษีน้อยลงได้(แต่ก็ไม่ทุกครั้ง) พอผมให้เค้าระบุมูลค่าตามจริง ไม่ระบุว่าเป็นของขวัญ ความเสี่ยงที่จะโดนภาษีก็เลยมีมากขึ้นเยอะ จริงๆแล้วโน๊ตบุ๊คตามพิกัดศุลกากรที่ผมเช็คมา จะไม่มีภาษีนำเข้า มีแต่VAT 7% ซึ่งเป็นอัตราที่ผมรับได้ แต่ที่มีลุ้นเพราะบางทีศุลกากรอาจประเมินมันเป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่โน๊ตบุ๊ค ก็จะทำให้โดนภาษีอานได้เหมือนกัน (มีเกิดขึ้นบ้างตามอารมณ์คนประเมิน) แต่ในเคสผมถือว่าโชคดีมาก เพราะศุลกากรไม่แกะกล่องตรวจเช็คอะไรเลย ใช้วิธีประเมินราคาอย่างเดียว ราคาที่ประเมินมาคือ 28,000 บาท (ประเมินต่ำกว่าราคาที่เขียนแจ้งไว้หน้ากล่องเยอะเหมือนกัน) และไม่ประเมินมันไปเป็นอย่างอื่น แจ้งว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค ก็เลยไม่คิดภาษีนำเข้า มีแต่ VAT 7% ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้เป๊ะๆ ผมก็รอดตัวไป... เฮ่อ..

เป็นอันว่าได้เจ้า HP TouchSmart TM2 มาครอบครองสมใจอยาก แล้วก็เป็นที่มาของการรีวิวครั้งนี้
จุดที่เครื่องTM2 ของผมแตกต่างจากเครื่องที่ HP เอามาขายในไทย มีอยู่สามจุด จุดหลักที่สุดก็จะเป็นซีพียูที่ใช้ ในการรีวิวของผมจะเป็นการรีวิวตามสเป็กของเครื่องผมนะครับ สรุปจุดต่างตามนี้ครับ

รุ่นที่ขายในไทย
CPU: Pentium SU4100 @1.3Ghz
RAM: 2GB DDR3
ฮาร์ดดิส: 250GB 7200rpm

รุ่นที่ผมสั่งมา
CPU: Core2 DUO SU7300 @1.3Ghz
RAM: 4GB DDR3
ฮาร์ดดิส: 500GB 7200rpm

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:04

แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:21:05
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:36:58
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
Open in new window

Open in new window


มาดูความเป็นมาคร่าวๆของ HP TM2 กันสักนิด...

ในปี2007 HP เปิดตัวโน๊คบุ๊ครุ่น TouchSmart TX และตามมาด้วยรุ่น TX2 ในอีกสองปีถัดมา ใครที่เคยใช้หรือกำลังใช้ HP ตระกูล TX มาก่อน คงรู้ซึ้งดีถึงความสุดยอดของมัน ทั้งในด้านดีและไม่ดี จุดที่แจ่มเจ๋วสำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นคือ มันเป็นโน๊ตบุ๊คตัวแรกๆที่หมุนหน้าจอพับกลับไปใช้งานเป็นแท็บเบล็ตได้ และเป็นหน้าจอก็เป็นแบบมัลติทัชด้วย แต่ในด้านเสียของเจ้ารุ่นนี้คือก็คือมันร้อนมาก ตอนพับเป็นแท็บเบล็ตแทบจะถือไม่ไหว(ตามที่ฟังคนใช้จริงบอกมา) ตามมาด้วยเสียงพัดลมที่ดังเกือบตลอดเวลา และที่แย่อีกจุดคือแบตฯใช้งานได้ไม่กี่ชั่วโมง ข้อด้อยทั้งหมดนี้คงเพราะมันใช้ซีพียูAMD

ประมาณกลางเดือนมกราคม 2010 HP ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการโน๊ตบุ๊ค(ในอเมริกาและอีกหลายประเทศ) ได้เปิดตัว HP TouchSmart 2 (TM2) ที่เป็นรุ่นต่อยอดจาก HP TX2 เจ้า HP TM2 ได้แก้ปัญหาที่เคยเจอในรุ่น TX2 ไปหลายจุด แต่จุดหลักๆคือ เปลี่ยนซีพียูจากตระกูล AMD ไปเป็น Intel เปลี่ยนไปใช้หน้าจอทัชสกรีนของWacom และวัสดุหลายๆส่วนของตัวเครื่อง ส่วนจุดที่หายไปในรุ่นTM2 คือ DVD และรีโมทคอนโทรล (ตามที่เห็นในรูป)

ทางสายกลาง

Open in new window

Open in new window


การใช้งานคอมพิวเตอร์ของผม จะใช้ทั้งโน๊ตบุ๊คและเน็ตบุ๊คปนๆกันไป(เลิกใช้แบบตั้งโต๊ะไปนานแล้ว) แล้วแต่ว่างานที่ใช้เหมาะกับเครื่องระดับไหน ถ้าเล่นเกมหรือใช้โปรแกรมที่ใช้กราฟฟิกเยอะๆ ผมก็จะใช้โน๊ตบุ๊ค แต่ถ้าใช้งานทั่วไป พวกอ่านโฮมเพจ แชต หรือ พิมพ์เวิร์ด ผมก็จะใช้เน็ตบุ๊ค

ทีนี้พอจะมองหาเครื่องใหม่มาใช้งาน ผมก็เลยลังเลใจ...ว่าจะเอาเป็นโน๊ตบุ๊คหรือเน็ตบุ๊คดี เพราะต้องใช้งานทั้งสองแบบ ซึ่งเจ้าTM2 ตอบโจทย์ผมได้ในเรื่องนี้ คือในขณะที่มันมีขนาดไม่ใหญ่โตเหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไป แต่มันก็มีประสิทธิภาพพอที่จะรองรับงานหนักๆในระดับที่เน็ตบุ๊ครับไม่ไหว หน้าจอ12?ที่ใหญ่กำลังดี เรียกง่ายๆว่ามันเข้ามาเติมเต็มช่องว่างระหว่างโน๊ตบุ๊คกับเน็ตบุ๊คพอดิบพอดี ผมเลยคิดคำของผมขึ้นมาเองว่า มันเป็น NN Book (Notebook+Netbook) :P

และที่ถูกใจอีกอย่างก็คือมันเป็น Convertible ใช้งานเป็น NN Book ธรรมดาก็ได้ พับกลับไปใช้งานเป็นแท็บเบล็ตก็ได้ กำลังจะเป็นเทรนที่มาใหม่ เรียกว่าเจ้าตัวนี้ถูกใจผมค่อนข้างมาก

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:05
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
แกะกล่อง

Open in new window


เอาล่ะครับ ร่ายยาวมาเยอะแล้ว คราวนี้มาถึงรีวิวจริงๆสักที หลังจากเครื่องส่งออกมาจากอเมริกา ในอีกแค่5วันก็เดินทางมาถึงไทย ผ่านด่านศุลกากรและส่งมาจ.ชลบุรี จนถึงมือผม รวมใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์พอดี

กล่องที่ส่งมาถึงมือ ลองหมุนดูหลายรอบ ปรากฏว่ามันไม่ได้ถูกแกะออกเลย ยังบรรจุแน่นหนาอยู่ในกล่อง เสียอย่างเดียวคือกล่องที่คนขายใช้ก็คือกล่องของHPเลย ไม่ได้ใส่กล่องซ้อนเพื่อกันกระแทก โชคดีที่ไม่ถูกกดหรือทับระหว่างเดินทาง ไม่งั้นมีบุบแหงๆ

----------

Open in new window

เปิดกล่องออกมาก็เห็นตัวเครื่อง เสียบไว้กับก้อนโฟมกันกระแทกสองก้อน มีกล่องคู่มือใส่ไว้ด้านข้างบริเวณฝาเครื่อง ดูจากการบรรจุแล้วเข้าใจว่าHPลดต้นทุนการบรรจุไปเยอะทีเดียว

----------

Open in new window

ดึงตัวเครื่องออกมาจากกล่อง

----------

Open in new window

ด้านข้างตัวเครื่อง เป็นกล่องใส่อุปกรณ์ต่างๆ

----------

Open in new window

ในกล่องอุปกรณ์ อย่างแรกที่เห็นคือแบตเตอรี่ เป็นแบบ 6 cells พิมพ์บนตัวแบตว่า 11.1v 62Wh ส่วนแบตนี้จะอึดสักแค่ไหน มาดูกันทีหลัง

----------

Open in new window

แล้วก็มีอแดปเตอร์ Input 100-240V 1.7A และ Output 18.5V 3.5A ใช้ในบ้านเราได้โดยไม่ต้องแปลงไฟ ซึ่งส่วนใหญ่อแดปเตอร์รุ่นหลังๆก็จะมีอินพุตโวลท์กว้างๆแบบนี้อยู่แล้ว เวลาไปต่างประเทศไม่ต้องเสียเวลาหาตัวแปลงไฟ

----------

Open in new window

ขยับมาอีกนิด เป็นไดร์ฟ DVD 8X ซึ่งเป็นไดร์ฟแบบ LightScribe คือกลับแผ่นเพื่อพิมพ์ลวดลายลงแผ่นด้วยตัวไดร์ฟได้ แต่ก็ต้องใช้แผ่นที่รองรับ LightScribe ด้วยนะครับ ฝาบนของไดร์ฟDVDก็จะใช้วัสดุเดียวกับฝาของตัวเครื่อง เรียกว่าวางแล้วดูเข้ากันดี

----------

Open in new window

อุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายในกล่องก็เป็นปากกา รู้สึกว่าเป็นแบบ EMR ซึ่งไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ กับสายคล้องที่สำหรับคล้องที่ตัวปากกากับตัวเครื่อง เพื่อป้องกันปากกาหล่นหาย

----------

Open in new window

นอกนั้นก็เป็นคู่มือรับประกัน ใบแนบโฆษณาต่างๆ ก็เหมือนทั่วๆไป ไม่มีอะไรพิเศษ

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:05

แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:39:01
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
รูปร่างหน้าตา

Open in new window

กลับมาที่ตัวเครื่อง แกะถุงพลาสติกออกไป ก็เริ่มเห็นลวดลายบนฝาเครื่อง เรื่องวัสดุกับลวดลายนี้ เอาไว้พูดถึงทีหลัง

----------

Open in new window

Open in new window

เสียบแบตลงไป แล้วก็เปิดฝาขึ้นมา มีแผ่นรองคีย์บอร์ดใส่ไว้ เอาออกไปซะ ก็จะเป็นคีย์บอร์ดแบบชิกเคล็ต แน่นอนว่าไม่มีสกรีนภาษาไทยบนปุ่ม

----------

Open in new window

ก่อนที่ผมจะทำอะไรเปิดเครื่องครั้งแรก ก็เป็นปรกติที่ผมจะเสียบชาร์จแบตจนเต็มเสียก่อน เพราะไม่รู้ว่าเครื่องเก็บไว้ในกล่องนานแค่ไหน แบตถูกDischargeไปแล้วเท่าไหร่ ก็เลยชาร์จมันให้เต็มซะก่อน ใช้เวลาชาร์จจนเต็มไปเกือบสองชั่วโมง ชาร์จเสร็จก็พาเครื่องไปให้ผีหลอกสักรอบก่อน เผื่อว่าเกิดอะไรขึ้นทีหลัง จะได้พากลับไปหาผีเพื่อคืนค่าฮาร์ดดิสทั้งลูกในสภาพก่อนเปิดเครื่อง ขั้นตอนให้ผีหลอกนี่ใช้เวลาไปอีกเกือบสองชั่วโมง เรียกว่าใช้เวลาไปเกือบสี่ชั่วโมง ก่อนจะเปิดเครื่องใช้งานจริง ก็เป็นอันจบขั้นตอนการเปิดกล่องแล้ว

วัสดุและการประกอบ

Open in new window


เท่าที่ผมอ่านรีวิวของเจ้าTM2จากเว็บนอกหลายๆแห่ง เรื่องของรูปร่างหน้า และวัสดุที่ใช้ในการประกอบเป็นTM2 เป็นเรื่องที่พูดถึงกันค่อนข้างเยอะอยู่เหมือนกัน ส่วนใหญ่จะรีวิวไว้ค่อนข้างดี

เริ่มจากวัสดุที่ใช้ทำฝาหลังและรอบคีย์บอร์ดก่อน วัสดุที่ใช้จะเป็นอลูมิเนียมบริสุทธิ์ (Pure-grade Aluminium) บางที่ก็บอกว่าเป็นวัสดุที่ใช้ในอากาศยาน ขัดลายหยาบนิดหน่อยแบบอาเจนโต้ (Agento Brush) ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในโน๊ตบุ๊ครุ่น Envy ของ HP เอง สีของตัวเคสจะเปลี่ยนเล็กน้อยตามความเข้มของแสงรอบข้าง พอเอาไปนอกบ้านที่มีแสงสว่างมากๆสีจะออกไปทางสีเงิน แต่พอใช้เอามาใช้ในห้องที่เป็นแสงจากหลอดไฟ สีจะออกเหลือบอมม่วง แต่เท่าที่ผมลองหิ้วเครื่องเข้าๆออกๆบ้าน สีที่เปลี่ยนแปลงตามแสงก็มีแค่นิดหน่อย ไม่ได้เปลี่ยนจนเห็นได้ชัดเจนอะไรมากมาย

----------

Open in new window

Open in new window


ลวดลายจะเป็นลักษณะการสลักตื้นๆ ลงไปในเนื้อวัสดุ ไม่ใช่การพิมพ์ลายเหมือนหลายๆรุ่น ลวดลายที่ใช้ทางHPเรียกว่าเป็นลาย Riptide (โดยความหมายแปลตรงๆก็คงประมาณ?คลื่นกระทบฝั่ง? ความหมายในบ้านเราฟังดูไม่ค่อยดีแฮะ) ลวดลายนี้ดูๆไปก็คล้ายลายน้ำ หรือดูอีกทีก็คล้ายลายไทยอยู่เหมือนกัน ลวดลายที่ว่าจะสลักอยู่สองจุด คือบริเวณซีกขวาของฝาด้านหลังจอ กับบริเวณด้านขวาของทัชแพ็ด

----------

Open in new window

ตัวถังของเคส ตอนแรกผมนึกว่าเป็นพลาสติก แต่พออ่านข้อมูลดูก็ถึงรู้ว่ามันเป็นแม็กนีเซียมอัลลอย (Magnesium Alloy) ซึ่งเข้าใจเอาเองว่ามันน่าจะแข็งแรงทนทานกว่าพลาสติก โดยเฉพาะเมื่อใช้ไปนานๆ เท่าที่ลองเคาะๆ กดๆ ไม่รู้จริงๆว่ามันเป็นวัสดุอื่นที่ไม่ใช่พลาสติก แต่ยังไงจุดนี้ผมไม่ขอทดสอบความแข็งแรงของตัวเคสนะครับ ปล่อยมันไว้อย่างนั้นแหละ

โดยรวมในเรื่องของวัสดุที่ใช้ กับการเก็บรายละเอียดจุดต่างๆ เช่นบริเวณมุม ความเรียบร้อยในการประกอบ ผมว่า HP ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว แต่ก็มีบางจุดที่มีปัญหาอยู่บ้าง ในเครื่องที่ผมได้มา บริเวณคิ้วด้านข้างที่เป็นวัสดุสีดำเงาแบบผิวเปียโน บางบริเวณจะออกด้านๆ เงาไม่ทั่วถึง แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเล็กๆน้อยๆ ถ้าให้ผมให้คะแนนเรื่องวัสดุกับการประกอบ ผมคงให้ที่ 8 เต็ม 10

หน้าจอ

Open in new window


เรื่องหน้าจอถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ HP TM2 ใช้หน้าจอขนาด 12? แบบ LED Backlit Gross HP Brightview แสดงผลความละเอียด 1280x800 (WXGA) อัตราส่วนหน้าจอ 16:10 ดูไม่เป็น Widescreen เต็มตัวเท่าไหร่ คือหน้าจอจะดูสูงนิดหน่อยถ้าเทียบกับจอที่เป็น 16:9 ทั่วๆไป แต่สำหรับผมในเรื่องของขนาดและความละเอียดของเครื่องนี้ก็กำลังดี ขนาดอยู่ระหว่างโน๊ตบุ๊คกับเน็ตบุ๊คพอดี ไม่เล็กจนต้องเพ่งสายตา และก็ไม่ใหญ่เกินไปจนเทอะทะ ส่วนเรื่องความสว่างความคมชัดถือว่าใช้ได้ ตามสเป็กบอกไว้ว่า Contrast 250:1, Brightness: 200 nits

ผมลองเปิดหน้าจอ แล้วผลักหน้าจอกลับไปข้างหลัง หน้าจอจะเปิดได้กว้างสุดๆ เปิดได้เป็นเส้นตรงเลย คงเกิน 180 องศาไปนิดหน่อย

----------

Open in new window


Open in new window


Open in new window


Open in new window


การหมุนหน้าจอ จะใช้ฐานหมุนแบบแกนเดียว ตัวฐานชิ้นเดียวดูแข็งแรงแน่นหนาดี แต่ก็มีข้อที่ต้องระวังเกี่ยวกับหน้าจอที่หมุนได้แบบนี้อยู่สองข้อ คือ
-ห้ามจับที่ตัวหน้าจอเพื่อยกเครื่อง(ห้ามหิ้ว ว่างั้น...) เพราะฐานหน้าจอไม่ได้ออกแบบมาให้รับน้ำหนักตัวเครื่อง แกนมันจะหักเอาง่ายๆ
-หน้าจอจะหมุนได้ทั้งทางซ้ายและขวา ถ้าหมุนไปด้านไหนเพื่อเปิด ก็ต้องหมุนกลับในทางตรงข้ามเสมอเวลาปิด ถ้าหมุนแล้วติด หมุนไม่ไปแสดงว่าหมุนผิดด้าน ห้ามฝืนหมุนต่อไปเด็ดขาด จะทำให้สายด้านในหลุดหรือขาดได้

----------

Open in new window


ด้วยความที่มันเป็น Covertible Notebook ก็แน่นอนว่าต้องมากับหน้าจอมัลติทัช ซึ่ง TM2 จะใช้มัลติทัชของ Wacom (รุ่นTXจะใช้ของค่ายอื่น) รองรับการสัมผัสได้สองจุด (แปลว่าถ้าจิ้มไปสามนิ้วมันจะงงทันที) เท่าที่ลองใช้งานดูเกือบสัปดาห์ ถือว่าความแม่นยำของจุดถือว่าดีมาก จิ้มตรงไหนก็ตรงนั้น แต่ความไวในการตอบสนองผมว่ายังไม่ถึงกับดีเท่าไหร่ มีหลุดให้เห็นบ้างเป็นบางครั้ง

แต่จุดเด่นที่พูดถึงในเรื่องหน้าจอของเครื่องรุ่นนี้ ไม่ใช่เรื่องของขนาดหน้าจอหรือมัลติทัชที่พูดไปแล้วนะครับ จุดเด่นที่ว่าคือรุ่นนี้จะมีแผงดิจิไทเซอร์ ของ Wacom อยู่อีกชั้นนึง ใครที่เคยใช้แท็บเบล็ตของ Wacom คงรู้ดีว่าเค้าเป็นผู้นำเรื่องนี้มานานแล้ว TM2 มีแผง Active Digitizer ที่รองรับความแรงในการกด 256 ระดับ อยู่อีกชั้นหนึ่ง ใช้ร่วมกับปากกาของWacomที่เสียบเก็บไว้ข้างเครื่อง ใครที่ใช้งานด้านกราฟฟิกบ่อยๆคงชอบจุดนี้เป็นพิเศษ

TM2 และคงรวมถึง Convertible Notebook / Netbookรุ่นอื่นๆที่พับหน้าจอกลับได้ คงต้องหาวิธีทำให้แผงหน้าจอมีความมั่นคงแข็งแรง ไม่เคลื่อนหรือเลื่อนเวลาปิดฝาลงมา ในรุ่นTM2 จะใช้ปุ่มล็อกขนาดสูงประมาณครึ่งเซนต์อยู่บริเวณสองข้างของตัวเครื่อง และร่องสำหรับปุ่มล็อกนี้บนตำแหน่งเดียวกันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้เวลาปิดจอลงมา หน้าจอก็จะเสียบเข้ากับปุ่มล็อกนี้พอดี ทำให้จอไม่เคลื่อนที่ไปมาเวลาใช้งาน

----------

Open in new window


แต่... เรื่องหน้าจอของเครื่องรุ่นนี้ ก็ไม่ใช่จะมีแต่ข้อดีนะครับ ข้อเสียที่ผมเจอชัดๆในตอนนี้มีอยู่สองข้อใหญ่ๆ

1. หน้าจอแบบกระจก ที่ลำพังเล่นอยู่ในห้อง มันก็ค่อนข้างสะท้อนแสงค่อนข้างมากอยู่แล้ว ถ้าเอามันไปเล่นนอกห้อง หรือกลางแจ้ง มันจะกลายสภาพจากจอกระจกไปเป็นกระจกเงาทันที สาวๆอาจชอบจุดนี้ก็ได้ เพราะจะได้กระจกเงาอย่างดีแต่งหน้าทาปากได้เลยแหละ ใครคิดจะซื้อเครื่องนี้ไปใช้งานภายนอก ก็ขอให้คิดใหม่นะครับ

ข้อเสียอีกข้อที่เกิดจากการใช้จอกระจกแบบนี้คือ เวลาใช้นิ้วจิ้มสั่งงานบนหน้าจอ รอยนิ้วมือมันจะติดค่อนข้างง่าย ถึงHPจะมีการเคลือบผิวหน้าจอมาแล้วก็เหอะ เวลาใช้งานเปิดหน้าจออยู่ จะไม่ค่อยเห็นรอยนิ้วเท่าไหร่ แต่พอปิดหน้าจอ รอยนิ้วจะเห็นได้อย่างชัดเจน ดูเลอะเทอะไปหมด ต้องคอยเช็ดออกบ่อยๆ

2. มุมในการมองค่อนข้างแคบ ตามสเป็กที่หามาได้คือมุมมองมันอยู่ที่ ±40องศาตามแนวนอน และ+120 -40 ในแนวตั้ง เอาเป็นว่าถ้ามองจอเยื้องไปแค่ไม่มาก ก็มองไม่ค่อยเห็นแล้ว

ส่วนข้อเสียปลีกย่อย(ในความเห็นผม) ก็มีอยู่สองข้อเหมือนกัน
1. ไม่มีตัวจับตำแหน่งการหมุนหน้าจอ เวลาหมุนจากแนวตั้งไปเป็นแนวนอน มันจะไม่เปลี่ยนโหมดเอง ต้องกดปุ่มเล็กๆที่อยู่ด้านขวาของจอ แต่จริงๆแท็บเบล็ตหรือConvertibleรุ่นอื่นๆ ก็ยังไม่มีตัวจับการหมุนเหมือนกัน ผมเลยไม่ได้เรียกว่าเป็นข้อเสียหลัก แค่ถ้ามีฟีเจอร์นี้ก็จะดีมาก เพราะบางทีต้องกดปุ่มหลายครั้ง กว่าจะหมุนไปเจอตำแหน่งที่ต้องการใช้งาน

2. ถ้าไม่ได้ใช้งานทัชสกรีนพักนึง มันจะเกิดอาการหลับ คือจิ้มแล้วไม่รับคำสั่งทันที ต้องรอมันตื่นแป๊ปนึงก่อน ถึงจะใช้เวลาไม่นาน แต่บางทีมันก็ไม่ทันใจเหมือนกัน อันนี้เข้าไปปรับตั้งค่า Power Saving ของแผงหน้าจอได้ คือเซ็ตให้มันไม่ต้องเข้าโหมดประหยัดพลังงาน ตื่นตลอดพร้อมใช้งาน ว่างั้น...

ปากกาดิจิไทเซอร์

Open in new window


ได้พูดถึงไปแล้วว่าTM2มีทั้งมัลติทัช และ ดิจิไทเซอร์ของWacom มันก็เลยมาพร้อมกับปากกาของ Wacom ซึ่งเป็นแบบ EMR ที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ บนตัวปากกาจะมีปุ่มคลิ๊กปุ่มเดียว ใช้แทนการคลิ๊กซ้ายของเมาส์ และที่ปลายด้านหลังจะเป็นยางลบที่ใช้กับโปรแกรมพวก Corel PaintIt! Touch หรือ PhotoShop

----------

Open in new window


แผงดิจิไทเซอร์ที่ใช้ร่วมกับปากกานี้ รับแรงกดได้ 256 ระดับ ถึงจะไม่ดีเท่าแท็บเบล็ตที่ขายแยกทั่วไป แต่ก็เพียงพอสำหรับการเขียนหรือสเก็ตรูปภาพได้ ผมลองใช้โปรแกรม Corel PaintIt! Touch ที่ให้มากับเครื่อง ลากเส้นเบาๆหนักๆดู ก็ใช้งานได้ดี ไม่รู้สึกขัดมือ

คีย์บอร์ดและทัชแพ็ด

Open in new window


คีย์บอร์ดจะเป็นคีย์บอร์ดเหมือนรุ่น Envy ซึ่งปุ่มแบบชิคเคล็ต ที่ HP เรียกว่าเป็นแบบ Island Style ลักษณะของปุ่มจะเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสลอยตัวขึ้นมาเล็กน้อย ลองวัดขนาดปุ่มได้ 1.5 x 1.5cm แต่ละปุ่มวางห่างกันประมาณ 0.4cm เคลือบผิว Duracoat ป้องกันการลอกเลือน เท่าที่ใช้พิมพ์อะไรไปเรื่อยๆ ประมาณหนึ่งสัปดาห์ ก็รู้สึกว่าพิมพ์ได้ง่ายปรกติ ปุ่มกดไม่แข็งกระด้าง ไม่พบปัญหาอะไรในการพิมพ์

----------

Open in new window


สังเกตุดูดีๆจะเห็นว่าคีย์บอร์ดของTM2 มีจุดนึงที่แปลกไปจากคีย์บอร์ดรุ่นอื่น คือในแถวแรก ปุ่ม Function 1-12 แทนที่กดแล้วใช้ได้เลย กลับต้องกดปุ่ม Fn ก่อนถึงจะกดใช้งานได้ เพราะ HP เค้าเอาปุ่มควบคุมมัลติมีเดียต่างๆมาไว้ในคีย์บอร์ดแถวบนแทนเพื่อความสะดวกในการใช้งาน(มั้ง) แต่ตรงนี้ก็เข้าไปปรับตั้งใน BIOS ให้มันทำงานตามปรกติเหมือนคีย์บอร์ดทั่วไปก็ได้

อีกจุดที่แผงคีย์บอร์ดของTM2 จะต่างจากรุ่นทั่วๆไปอีกจุดนึงก็คือ มันจะมีไฟแสดงสถานะอยู่บนบางปุ่ม คือปุ่มปิด/เปิดเสียง, ปุ่ม Wifi และปุ่ม Caps Lock

จุดที่ผมไม่ค่อยชอบในคีย์บอร์ดของรุ่นนี้มีจุดเดียว คือบริเวณฐานของแผงคีย์บอร์ด จะเป็นสีดำเงา แบบผิวเปียโนเงาๆมันๆ ทำให้เวลาพิมพ์สักพักจะมีรอยนิ้วติดอยู่ที่ฐานคีย์บอร์ดเต็มไปหมด ต้องคอยเช็ดออกเรื่อยๆ

----------

Open in new window


TM2 จะเรียกทัชแพ็ดว่า คลิ๊กแพ็ด แต่ผมขอเรียกตามชื่อทั่วไปของมันนะครับ สะดวกปากกว่า ฮาร์ดแวร็ที่ใช้เป็นของ Synaptics แบบมัลติทัชสองจุด ปรับตั้งการใช้งานต่างๆได้ในโปรแกรมที่ให้มา (เหมือนเครื่องทั่วๆไป) จุดเด่นคือมันมีขนาดใหญ่สะใจมาก ผมลองวัดขนาดพื้นที่ของทัชแพ็ดแล้วได้ขนาด 9.5 x 6cm พื้นผิวของทัชแพ็ดเป็นแบบผิวเรียบ ออกสากนิ้วนิดๆ ส่วนปุ่มคลิ๊กซ้ายขวาจะแบบไม่มีปุ่มให้เห็น แต่ถ้าลองกดๆดูมีเสียงคลิ๊กเบาๆ แสดงว่าจริงๆมันก็มีปุ่ม แต่ปิดไว้ด้วยแผ่นทัชแพ็ด บริเวณมุมซ้ายบนที่เห็นเป็นจุดกลมๆ จะเป็นไฟแสดงการทำงานของทัชแพ็ด การเปิดปิดก็แค่ดับเบิ้ลคลิ๊กที่มุมนี้ ถ้าปิดการใช้งานอยู่ก็จะมีไฟสีแดงติดตรงมุมนี้

พื้นที่ในการใช้งานลากนิ้วเพื่อบังคับเคอร์เซอร์ ไม่ได้จำกัดแค่บริเวณบนปุ่มกด แต่กินพื้นที่ทั้งหมดของปุ่มกดด้วย ถ้าเราลากนิ้วพยายามให้นิ้วอยู่เฉพาะบริเวณด้านบนของปุ่มกด หรือเอานิ้วของมือซ้ายวางไว้บนปุ่มกดเหมือนที่ใช้งานทัชแพ็ดรุ่นอื่นๆ ก็จะทำให้นิ้วไปแตะโดนบริเวณปุ่ม ซึ่งเป็นพื้นที่เลื่อนเมาส์ ทำให้เคอร์เซอร์กระโดดลงมา เพราะทัชแพ็ดเข้าใจว่าต้องการเลื่อนเคอร์เซอร์มาด้านล่าง อันนี้ต้องปรับตัวกันนิดหน่อย

แต่... เท่าที่ผมใช้ทัชแพ็ด บอกตามตรงว่าผมไม่ชอบมันซะเลย รู้สึกว่ามันค่อนข้างใช้งานค่อนข้างยาก ทีแรกเข้าใจว่าผมยังไม่คุ้นเคยกับมัน แต่หลังจากใช้งานมาเกือบอาทิคย์ ผมก็ยังไม่คุ้นกับมันอยู่ดี อาการที่เจอคือ ตำแหน่งเคอร์เซอร์บางครั้งอยู่ๆมันก็กระโดดไปจุดอื่น ลากนิ้วแล้วเคอร์เซอร์มันไม่เคลื่อนตามที่ตั้งใจ ปุ่มคลิ๊กขวาคลิ๊กยากและกลายเป็นคลิ๊กซ้ายในบางครั้ง บางทีจะต้องการเลื่อนเคอร์เซอร์เฉยๆ(ใช้นิ้วเดียว) มันก็เลื่อนหน้าจอให้ซะงั้น อธิบายอาการยากเหมือนกัน จนสุดท้ายผมต้องเข้าไปปรับค่าในวินโดวส์ ยกเลิกการเพิ่มความแม่นยำของทัชแพ็ดที่กำหนดเป็นค่าตั้งต้น และยกเลิกการใช้งานมัลติทัชทั้งหมด การใช้งานทัชแพ็ดก็ถึงกลับมาใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกที แต่ก็ยังรู้สึกว่าใช้งานยากกว่ารุ่นอื่นที่เคยใช้อยู่ดี

ลำโพง

Open in new window


Open in new window


อันนี้เป็นอีกจุดที่ผมชอบ คือตำแหน่งของลำโพงที่อยู่ด้านล่างของหน้าจอ แทนที่จะอยู่ใต้เครื่องเหมือนบางรุ่น ทำให้เสียงดังชัดเจนดีมาก ซาวน์การ์ดและลำโพงที่ใช้เป็นของ ALTEC Lansing ที่ค่อนข้างมีชื่อในเรื่องลำโพงคอมพิวเตอร์ ระดับเสียงเป็น Dolby Advanced Audio ปรับโหมดเสียงได้ในไดร์เวอร์ ผมลองเปิดเพลงฟัง แล้วต่อด้วยหนังหนึ่งเรื่อง โดยใช้ลำโพงนี้ รู้สึกว่าคุณภาพเสียงค่อนข้างดีในระดับลำโพงโน๊ตบุ๊ค ระดับเสียงค่อนข้างดัง เสียงแหลมคมชัดเจน จะมีก็เสียงเบสที่ออกจะค่อนข้างเบา ไม่หนักแน่นเท่าไหร่ แต่ก็เป็นปรกติของลำโพงโน๊ตบุ๊คอยู่แล้วที่เอาอะไรกับคุณภาพเสียงไม่ค่อยได้

เว็บแค็ม

Open in new window


สำหรับเว็บแค็มของ TM2 เรียกได้ว่าไม่มีอะไรโดดเด่นเลยสักนิด คือเป็นกล้อง VGA Low-light ธรรมดา ตำแหน่งของกล้องจะอยู่ด้านบนของจอ หมุนกล้องไม่ได้ เท่าที่ทดลองใช้ถ่ายวีดีโอและรูปภาพ คุณภาพออกมาไม่ต่างกับเว็บแค็มทั่วไปสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าสำหรับเรื่องเว็บแค็มในรุ่นนี้ไม่มีอะไรพิเศษเลยครับ ส่วนทั้งสองด้านของเว็บแค็มเป็นรูไมค์โครโฟนสองช่อง (สเตอริโอไมค์)

รอบๆเครื่อง

พอร์ตสำหรับรุ่นนี้ให้มาค่อนข้างครบ ตำแหน่งของแต่ละพอร์ตก็ถือว่าลงตัวดี เรามาดูกันทีละด้านนะครับ

----------

ด้านหน้า

Open in new window


ไม่มีพอร์ตใดๆ โล้นเลี่ยนเตียน มีแค่ช่องระบายความร้อนอยู่ตรงกลาง

----------

ด้านซ้าย

Open in new window


ไล่จากซ้ายมาขวาจะเจอช่องระบายความร้อนขนาดค่อนข้างใหญ่อยู่ด้านล่าง ตามมาด้วยพอร์ต HDMI ที่รองรับเวอร์ชั่น 1.3 แสดงผลออกจอภายนอกได้ละเอียดสูงสุด 1920x1200 ถัดมาทางขวาอีกนิดเป็นช่องต่อ USB ตามมาด้วยช่องเสียบหูฟังกับไมค์ที่ใช้รวมกันแค่รูเดียว (แจ๊คเสียบเป็นแบบสี่ขั้ว) แต่ถ้าจะใช้เป็นหูฟังอย่างเดียวก็ใช้หูฟัง 3.5mm ที่มีขายทั่วๆไปก็ได้ ส่วนทางขวาสุดเป็นช่องเสียบเก็บปากกา เวลาเก็บปลายปากกาจะยื่นออกมานิดหน่อย ทำให้กดออกมาได้ง่าย แต่ก็ต้องระวังเผลอกดโดนแล้วปากกาหล่นหาย ใช้สายคล้องไว้ก็ดีครับ

----------

ด้านขวา

Open in new window


ด้านขวาเป็นฝั่งที่มีช่องต่างๆเยอะที่สุด ไล่จากซ้ายไปขวาเหมือนเดิม ทางซ้ายสุดมีสวิทซ์เลื่อนเปิด/ปิดเครื่อง กับสวิทซ์กดเปิด/ปิดไวไฟ(กดบนคีย์บอร์ดได้เหมือนกัน) มาทางขวาเกือบๆตรงกลางเป็นช่อง 5-in-1 Card Reader

บนหน้าจอทางด้านขวาจะมีปุ่มเล็กๆสำหรับหมุนภาพบนหน้าจอ เอาไว้ใช้ตอนพับจอไปเป็นแท็บเบล็ต โดยจะหมุนจอไปทีละ90องศาไปเรื่อยๆจนวนรอบ

----------

ด้านหลัง

Open in new window


ด้านหลังก็โล่งๆ มีแค่ช่อง Kensington Lock ทางซ้าย และช่องต่อ VGA แบบ DSUB 15 พิน และช่องRJ45สำหรับต่อสาย LAN 10/100/1000 Base-T ที่มีฝาปิดป้องกันฝุ่นอยู่ทางขวาสุด

----------

ด้านล่าง

Open in new window


ด้านล่างของเครื่อง จะมีช่องเปิดสำหรับอัปเกรดอุปกรณ์อยู่สองช่อง ช่องซ้ายเป็นช่องเปิดเพื่อเปลี่ยนฮาร์ดดิสขนาด2.5? กับสล็อต PCI-e หนึ่งสล็อต สำหรับต่ออุปกรณ์เพิ่ม เช่น การ์ด3G ส่วนช่องขวาเป็นช่องสำหรับเปลี่ยนเพิ่มRAM (คงไม่มีใครเปลี่ยนเพื่อลดRAMมั้ง) ช่องเสียบRAMจะมีสองช่องหันหน้าออกจากกัน ข้างๆช่องRAM เป็นสล็อต PCI-e ที่เสียบการ์ด Wifi อยู่ (ต้องขออภัยด้วยที่ผมไม่ได้เปิดสองช่องนี้ออกมาถ่ายรูปให้ดู)

ปุ่มสไลด์สำหรับล็อกแบตเตอรี่จะเป็นปุ่มใหญ่ๆอยู่ด้านซ้ายด้านเดียว ต้องระวังนิดนะครับ ผมเคยเปิดเครื่องไว้แล้วนึกว่าปุ่มนี้จะแค่ล็อกแบตเอาไว้ในช่อง แต่พอเลื่อนปุ่มนี้แบตมันก็เด้งออกมาทั้งก้อน เครื่องดับไปเลย (พอดีไม่ได้เสียบอแดปเตอร์ไว้)

----------

ขนาดและน้ำหนัก

Open in new window


ความกว้างยาวของตัวเครื่องเกือบเท่ากับกระดาษ A4 ก็ไม่ถือว่าใหญ่จนเกินไปในฐานะที่เป็นโน๊ตบุ๊ค แต่ก็ไม่ได้เล็กกระทัดรัดในแบบของเน็ตบุ๊ค เรียกว่าขนาดมันกลางๆ ไม่ค่อนไปทางไหนทางหนึ่งระหว่างโน๊ตบุ๊คหรือเน็ตบุ๊ค แต่ในเรื่องความหนาต้องยอมรับว่าเครื่องรุ่นนี้ค่อนข้างหนา โดยส่วนด้านหน้าของเครื่องจะหนาราวๆ 1 นิ้ว และหนาที่สุด 1.5นิ้วบริเวณท้ายเครื่องตรงจุดที่ใส่แบตเตอรี่ จุดนึงที่ทำให้เครื่องดูหนาคือความหนาของหน้าจอ เพราะดูๆแล้ว ความหนาของตัวเครื่องกับความหนาของหน้าจอ หนาเกือบจะเท่ากัน (ด้านละประมาณครึ่งนิ้ว)

----------

Open in new window


ส่วนเรื่องน้ำหนักตามสเป็กที่เขียนบอกไว้ในคู่มือ เครื่องรวมแบ็ตมีน้ำหนัก 2.15kg ซึ่งถือว่าค่อนข้างหนักเหมือนกัน ครั้งแรกที่ผมใส่แบตเข้าในเครื่องแล้วยกขึ้นมาก็ถึงกับอึ้งไปเหมือนกัน คงเพราะช่วงหลังผมใช้แต่เน็ตบุ๊คน้ำหนักเบาๆเป็นหลัก พอมาเจอน้ำหนักขนาดนี้เลยรู้สึกว่ามัน ?หนักจัง...? รู้สึกเหมือนถือเน็ตบุ๊คพร้อมกันทีเดียวสองเครื่อง ยังไงยั่งงั้น แต่ถ้าคิดว่ามันเป็นโน๊คบุ๊ค ไม่ใช่เน็ตบุ๊ค น้ำหนักระดับนี้ก็ถือว่าเป็นปรกติ ไม่ได้หนักมากมายอะไร

ด้วยความอยากรู้ กับชักไม่เชื่อสเป็กว่ามันจะหนักแค่2.15kg ก็เลยหิ้วมันไปชั่งดูกับตา ก็ปรากฏว่ามันหนักตามสเป็กนั่นแหละ บวกลบนิดหน่อยตามความแม่นของตาชั่ง ผมก็เลยสงสัยต่อว่ามันหนักที่ตัวเครื่องหรือหนักที่แบตเตอรี่ พอถอดแบตออกมาถือดู น้ำหนักเฉพาะแบตฯค่อนข้างเบา แสดงว่าน้ำหนักส่วนใหญ่อยู่ที่ตัวเครื่องมากกว่า ไม่รู้ว่าเป็นเพราะวัสดุที่ใช้ทำตัวเคส หรือ ที่แผงหน้าจอที่ดูแล้วค่อนข้างหนาและหนัก

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:05

แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:15:23
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:28:29
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:49:53
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:59:31
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 18:04:04
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 20:07:20
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 20/4/2010 18:41:33
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 20/4/2010 18:47:45
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
ตับไตไส้พุง

หลังจากดูภายนอกกันไปเรียบร้อยแล้ว เรามาดูภายในเครื่องกันต่อเลยละกันครับ

ซีพียู และ ชิพเซ็ต

Open in new window
Open in new window


ตามที่เคยเกริ่นไว้ก่อนหน้าแล้วว่า TM2รุ่นที่ผมหามาใช้นั้น เป็นรุ่นที่ใช้ซีพียู Intel Core2 DUO SU7300 ซึ่งต่างกับรุ่นที่ขายในประเทศไทย ที่ใช้ซีพียู Pentium SU4100 ทั้งคู่เป็นซีพียูแบบ CULV ซึ่งออกแบบเพิ่มเติมเพื่อประหยัดพลังงาน เพราะจะกินไฟแค่ 10 วัตต์ และทั้งคู่วิ่งที่ 1.3Ghz และ FSB 800Mhz เท่ากัน จุดที่ต่างกันสำหรับซีพียูสองตัวนี้คือการออกแบบการใช้แคช และขนาดของแคช L3 ซึ่ง Core2 DUO มี L3 อยู่ 3MB ในขณะที่ Pentium มี L3 อยู่ 2MB

จุดที่ผมว่าเป็นข้อดีมากๆของซีพียู CULV ก็คือมันกินไฟน้อย ทำให้ใช้งานได้นาน กับเรื่องความร้อนที่ค่อนข้างน้อย ผมเล่นไปสามสี่ชั่วโมง เครื่องแทบจะไม่ร้อนเลย ยังไม่ถึงขั้นอุ่นเลย วางบนเล่นหน้าตักหรือถือแนบหน้าอกใช้งานนานๆได้สบาย

ในเรื่องประสิทธิภาพซีพียูสองตัวนี้ ขอยกยอดไปพูดในส่วนของการวัดประสิทธิภาพตอนท้ายนะครับ
ข้อมูลCPU Core2DUO ที่เช็คจากโปรแกรม CPU-Z ได้ข้อมูลตามนี้ครับ

Open in new window


ส่วนชิพเซ็ตที่ใช้ ในส่วนของ NorthBridge คือ Intel GS45 ซึ่งเป็นชิพเซ็ตที่เน้นในด้านประสิทธิภาพ (อินเทลจะแยกกลุ่มชิพเซ็ตเป็นกลุ่มเน้นประสิทธิภาพ, ชิพเซ็ตทั่วไป, และกลุ่มเน้นความคุ้มค่า) ขอไม่พูดถึงรายละเอียดนะครับ หากสนใจให้เข้าไปอ่านตามลิงค์ด้านล่าง (เป็นภาษาไทย)

http://www.intel.com/cd/products/serv ... c/tha/chipsets/405763.htm


และส่วนSouthBridge เป็น ICH9M SFF ขอไม่พูดถึงรายละเอียดเช่นกัน เพราะมันจะยืดยาว

กราฟฟิกการ์ด

Open in new window


สำหรับเรื่องกราฟฟิก HP TM2 มีตัวเลือกให้สองแบบ
ตัวเลือกแรกคือใช้ Intel GMA 4500MHD ซึ่งเป็นกราฟฟิกออนบอร์ดที่ดีที่สุดของIntelที่มีอยู่ณ.ตอนนี้ ในด้านRAMจะแชร์RAMของระบบไปส่วนนึง GMA 4500MHD มีประสิทธิภาพพอที่จะเล่นเกมออนไลน์และไฟล์วีดีโอHi-def ระดับ 720P ได้สบายๆ แต่ยังมีประสิทธิภาพไม่สูงพอที่จะเล่นเกมที่ต้องใช้ 3D กราฟฟิกหนักๆ

ส่วนอีกตัวเลือกคือเพิ่มกราฟฟิกบอร์ดของ ATI ลงไป (เพิ่มเงินประมาณ $75) ก็จะทำให้ได้ ATI Radeon Mobility 4550HD ที่มาพร้อมกับแรมDDR3 สำหรับกราฟฟิกต่างหากอีก 512MB ซึ่งคอเกมหรือคนที่ต้องใช้กราฟฟิกหนักๆจะได้ประโยชน์จากกราฟฟิกบอร์ดตัวนี้ไปเต็มๆ

โชคดีที่ HP นำรุ่นที่ใส่ ATI เรียบร้อยแล้วมาขายเป็นรุ่นมาตรฐานในไทย ไม่ต้องเลือกเป็นออปชั่นเสริมแต่อย่างใด

Open in new window


เครื่อง HP ที่ใส่ ATI Radeon ก็จะเท่ากับได้ GMA 4500MHD ของ Intel ไปด้วย เพราะมันเป็นออนบอร์ด ทำให้เป็นข้อดีอีกข้อนึง คือสามารถเลือกสลับใช้งานระหว่าง Intel GMA (ประหยัดพลังงาน) กับ ATI Radeon (ประสิทธิภาพสูง) ได้บนวินโดวส์โดยไม่ต้องรีบูตเครื่อง หรือจะให้สลับโหมดไปเป็นGMAเวลาใช้แบต และสลับไปใช้ ATI Radeon เวลาเสียบอแดปเตอร์ก็ได้

RAM

Open in new window


ตามสเป็กที่เขียนไว้ในคู่มือ เค้าระบุว่าเครื่องรุ่นนี้รองรับ RAM DDR3 SODIMM 1333Mhz Dual Channel ใส่ RAM ได้สูงสุด 8GB แต่พอเช็คข้อมูล RAM ด้วยโปรแกรม CPU-Z ในส่วน Memory กลับเจอว่าเครื่องที่ผมได้มา ใช้ RAM Dual Channel ของ Samsung จำนวน 2 แผง (แผงละ 2GB) แต่ผมยังงงๆที่โปรแกรมCPU-Z รายงานคล็อกสปีดแค่ 667Mhz (แทนที่จะเป็น1066Mhz) เพราะRAMของ Samsung หมายเลขนี้ผมเช็คแล้วว่ามันเป็น DDR3 1066Mhz อาจเป็นที่ตัวโปรแกรม CPU-Z

ยืนยันข้อมูลครับ ว่า RAM ที่มากับเครื่อง PC3-10700 เป็น DDR3 1333Mhz

ฮาร์ดดิส

Open in new window


ฮาร์ดดิสที่มากับเครื่องเป็นขนาด 2.5? SATA 7200RPM ของ Seagate Momentus 7200.4 Cache 16MB สำหรับรุ่นที่ขายในไทยจะเป็นฮาร์ดดิสของ Toshiba ขนาด 250GB 7200RPM ครับ ในเรื่องความร้อนจากฮาร์ดดิส 7200RPM ก็ไม่ร้อนอย่างที่คิด หลังจากใช้งานหลายๆชั่วโมง ก็ไม่รู้สึกร้อนสักเท่าไหร่ แค่อุ่นๆ

----------

Open in new window


ฮาร์ดดิสที่ใช้ใน TM2 จะมีโปรแกรมหนึ่งในการจัดการฮาร์ดดิสที่น่าสนใจ คือ 3D Drive Guard ซึ่งจะทำหน้าที่พักหัวอ่านของฮาร์ดดิส เมื่อ Accerelometer จับความเคลื่อนไหวแบบกระทันหันของตัวฮาร์ดดิส เช่นทำเครื่องหล่น ถูกกระแทก หรือ หิ้วเครื่องแรงๆ เพื่อป้องกันหัวอ่านแตะกับจานฮาร์ดดิส ที่จะทำให้ข้อมูลหรือฮาร์ดดิสเสียหาย แต่ตัวฮาร์ดดิสเองก็ต้องรองรับฟังค์ชั่นนี้ด้วยนะครับ

สรุปสเป็ก

สเป็กของอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับรุ่นที่ขายในไทย(Pentium) และรุ่นที่ผมสั่งเข้ามา(Core2 DUO) ขอสรุปรวมรวบไว้ในตารางสเป็กครับ

Open in new window

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:05

แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:08:59
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:13:54
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:14:39
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:16:20
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 20/4/2010 19:46:31
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 21/4/2010 19:50:20
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
- ขออนุญาตจองพื้นที่เพื่อเขียนรีวิว -

ซอฟท์แวร์ที่่ให้มา

...

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:06

แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:10:36
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:17:17
แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:18:49
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
- ขออนุญาตจองพื้นที่เพื่อเขียนรีวิว -

วัดความสามารถ

...

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:06

แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:19:40
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
- ขออนุญาตจองพื้นที่เพื่อเขียนรีวิว -

บทสรุป

...

โพสเมื่อ : 19/4/2010 15:06

แก้ไขโดย senee เมื่อเวลา 19/4/2010 17:20:12
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มืออาชีพ
เป็นสมาชิกเมื่อ:
9/7/2008 13:18
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 152
ได้โปรดชั่งกิโลให้ดูหน่อยครับ อยากรู้ว่าหนักเท่าไหร่ครับ

โพสเมื่อ : 19/4/2010 21:37
_________________
ที่รอสอยอยู่

Dell mini 10
eee T91 , T101
MSI X slim 320 , 340 , 600
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
อ้างถึง:

kenta เขียนว่า:
ได้โปรดชั่งกิโลให้ดูหน่อยครับ อยากรู้ว่าหนักเท่าไหร่ครับ


มีถ่ายไว้แล้วครับ แต่มันยังไม่ถึงตอนที่รีวิว
อัปเรื่อยๆนะครับ

โพสเมื่อ : 20/4/2010 18:25
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
14/11/2008 11:36
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 1067
thx you

โพสเมื่อ : 20/4/2010 19:18
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือสมัครเล่น
เป็นสมาชิกเมื่อ:
10/10/2008 18:55
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 77
ถ้าผมอยากได้บ้างต้องทำไงครับ ซื้อกับebay ผมไม่ึ้ค่อยมีความรู้เท่าไหร่
ถ้าไม่รบกวนมากจนเกินไป ช่วยแนะนำให้หน่อยได้ไหมครับ

PM ใว้ ก้อได้ครับ
ขอบคุณมากคับ

โพสเมื่อ : 21/4/2010 1:10
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มืออาชีพ
เป็นสมาชิกเมื่อ:
24/6/2008 23:00
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 175
Review ได้ละเอียดมากมายครับ ^^ แต่นิดนึงครับ s10-3t ของผมมีตัวตรวจจับการหมุนหน้าจอแล้วครับ และยังประยุกต์ไปจับการสะเทือนของเครื่องด้วยเพื่อเซฟให้ HDD หยุดทำงานเวลามีการสะเทือนมาก

โพสเมื่อ : 21/4/2010 14:05
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
อ้างถึง:

bGtuanoyz เขียนว่า:
ถ้าผมอยากได้บ้างต้องทำไงครับ ซื้อกับebay ผมไม่ึ้ค่อยมีความรู้เท่าไหร่
ถ้าไม่รบกวนมากจนเกินไป ช่วยแนะนำให้หน่อยได้ไหมครับ

PM ใว้ ก้อได้ครับ
ขอบคุณมากคับ


ยินดีครับ
แต่ก่อนตัดสินใจ ผมอยากให้ดูความจำเป็นในการใช้งานด้วยนะครับ
ถ้าใช้งานไม่หนักซีพียูกับกราฟฟิก ประมาณเล่นเน็ต พิมพ์งาน
ผมก็ยังแนะนำให้ใช้เน็ตบุ๊คนะครับ

แต่ถ้าจะใช้เล่นเกม ออกแบบ ทำกราฟฟิกที่ใช้ซีพียูกับกราฟฟิกเยอะๆ
ก็ถึงมองรุ่นนี้จะเหมาะกับการใช้งานมากกว่าครับ

ส่วนการสั่งซื้อจากอีเบย์ก็ต้องบอกเหมือนกันว่ามีความเสี่ยงอยู่พอสมควร
การสั่งซื้่อของจากอีเบย์ก็ไม่ยากครับ
ต้องสมัครสมาชิก อีเบย์
การจ่ายเงินก็ผ่านทาง Paypal หรือ บัตรเครดิตก็ได้ครับ
แต่ผมแนะนำให้ใช้ Paypal มากกว่า เพราะถ้ามีปัญหาสามารถร้องเรียนเงินคืนได้ง่ายกว่า การสมัคร Paypal ก็ไม่ยาก แค่มีบัตรเครดิตการด์
สมัครแล้วยืนยันตัวตน(ใช้เวลาพักนึง ต้องใช้โค้ดจากใบเรียกเก็บรอบแรก)

ลองค้นหาในกูเกิ้ลดูนะครับ มีคนพูดถึงการใช้อีเบย์กับ Paypal อยู่พอควร
มีอะไรก็สอบถามได้ครับ

โพสเมื่อ : 21/4/2010 19:18
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
อ้างถึง:

putlee เขียนว่า:
Review ได้ละเอียดมากมายครับ ^^ แต่นิดนึงครับ s10-3t ของผมมีตัวตรวจจับการหมุนหน้าจอแล้วครับ และยังประยุกต์ไปจับการสะเทือนของเครื่องด้วยเพื่อเซฟให้ HDD หยุดทำงานเวลามีการสะเทือนมาก


จุดนี้ก็เป็นข้อเสียอันนึงของ TM2 ล่ะครับ
จริงๆมีไดร์เวอร์ให้มันหมุนหน้าจออัตโนมัติอยู่เหมือนกัน
แต่ผมยังไม่ได้ลองเลย เข้าใจว่าคงหมุนหน้าจอให้ตอนพับหน้าจอกลับ
คงไม่ใช่หมุนให้ตามทิศทางที่เราหมุนเครื่อง

ส่วนการป้องกันฮาร์ดดิส รุ่นนี้มีครับ ชื่อ 3D Drive Guard
จับความเคลื่อนไหวของเครื่อง เพื่อหยุดหัวอ่านฮาร์ดดิสเวลามีการเคลื่อนแรงๆ หรือเครื่องหล่น

ยังไงข้อดีข้อเสียทั้งหมด(ในความคิดของผม)จะสรุปไว้ให้ตอนท้ายอีกทีครับ

ปล.ผมรีวิวเพื่อเป็นข้อมูลนะครับ ไม่ได้เชียร์อะไรเป็นพิเศษ
ตรงไหนดีไม่ดีผมก็จะรีวิวตามนั้น ก็ติชมได้ตามสะดวกเลยครับ

โพสเมื่อ : 21/4/2010 19:23
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
29/12/2007 7:41
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 526
เอาลิงค์รีวิว HP TM2 (รุ่นขายในไทย) มาฝากครับ
รีวิวได้ละเอียดเหมือนกัน รูปภาพคมชัดเจนทุกรูปด้วย

http://www.notebookspec.com/web/?p=23409

โพสเมื่อ : 21/4/2010 19:53
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือใหม่
เป็นสมาชิกเมื่อ:
26/11/2010 18:33
จาก เชียงใหม่
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 1
ขอสอบถามหน่อยครับว่าสั่งซื้อมารวมๆแล้วเป็นเงินไทยเท่าไหรครับ ผมชอบรุ่นนี้เหมือนกันกำลังหาข้อมูลอยู่ ดูของที่ไทยจะด้อยกว่า เลยอยากจะสั่งเหมือนคุณบ้าง ไงแนะนำทีน่ะครับ แล้วตัวไดร์ฟ DVD 8Xนี้เค้าแถมมาให้หรือเปล่าครับหรือต้องสั่งเพิ่ม

โพสเมื่อ : 26/11/2010 19:58
Transfer the post to other applications Transfer


Re: รีวิว HP TouchSmart TM2 แบบเต็มๆ
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
24/3/2009 18:23
จาก จังหวัดเลย
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 1194
ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูล ดีๆ

โพสเมื่อ : 27/11/2010 13:24
_________________
.....Healthy .....
Transfer the post to other applications Transfer







[ค้นหา ขั้นสูง]