เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉันลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู


Asus Eee PC 701 คอมพิวเตอร์ตัวเล์กที่พร้อมจะมาเขย่าวงการคอมพิวเตอร์ทั่วโลก
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
17/4/2007 16:25
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 15242
Asus Eee PC 701 คอมพิวเตอร์ตัวเล์กที่พร้อมจะมาเขย่าวงการคอมพิวเตอร์ทั่วโลก

Asus ได้นำ Asus Eee PC 701 ไปเผยโฉมในงาน Computex Taipei 2007 ที่ผ่านมา และทำให้หลายๆ คนในวงการคอมพิวเตอร์ถึงกับร้อง Wow กับรูปลักษณ์ขนาดเล็กที่สวยงาม ความสามารถสูง และที่สำคัญจะขายในราคาเขย่าวงการคอมพิวเตอร์ คือ $199 และ $299 Asus Eee PC 701 เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ OLPC (One Laptop Per Child) คอมพิวเตอร์พกพาราคาถูกเพื่อการเรียนรู้ของเยาวชน
Asus Eee PC 701 นั้นย่อมาจาก Easy to Learn, Easy to Work, Easy to Play ก็คือเครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องมีคู่มือก็สามารถใช้สำหรับเรียนรู้ ทำงานหรือเล่นเกมส์ได้อย่างสะดวกง่ายดาย ระบบปฏิบัติการที่มากับเครื่องถูกออกแบบหน้าตาให้เป็นมิตรกับผู้ใช้มากๆ แม้กระทั่งเด็กๆ ก็ยังสามารถเปิดใช้งานได้ทันที แต่ Asus Eee PC 701 นั้นไม่ได้เน้นจะพุ่งเป้าให้เด็กใช้ เนื่องจากความสามารถมีมากกว่านั้น ผู้ใหญ่ก็สามารถนำไปใช้งานทดแทนเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาเดิมได้สบายๆ เพราะมีโปรแกรมการทำงานต่างๆ มาใ้หครบครัน สามารถเชื่อมต่อ Internet ทาง WiFi ได้ มีโปรแกรม Skype สำหรับการใช้ VoIP คุยโทรศัพท์ผ่านทาง Internet ได้ในราคาประหยัด จะดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมส์ก็ทำได้ แม้จะไม่มี CD Drive และ Bluetooth มาให้ แต่ก็สามารถซื้อเป็นแบบภายนอกเสียบทาง USB ได้อีก แม้เครื่องจะใช้ระบบปฏิบัติการ Linux เพื่อความประหยัด แต่ก็สามารถเปลี่ยนเป็น Microsoft Windows XP ได้เองหากต้องการ

Asus EeePC 701 specifications
 • Display: 7" / 10"
 • CPU : 900MHz Intel Dothan based Pentium M
 • OS: Linux ฺbundled / Microsoft Windows XP compatible
 • Communications: 10/100 Mbps Ethernet; 56K modem
 • WLAN: WiFi 802.11b/g
 • Graphics: Intel UMA
 • Memory: 512MB, DDR2-400
 • Storage: 4/8/16GB Flash
 • Webcam: 300K pixel video camera
 • Audio: Hi-Definition Audio CODEC; Built-in stereo speaker; Built-in microphone
 • Battery life: 3hrs (4 cells: 5200mAh, 2S2P)
 • Dimensions &Weight: 22.5 x 16.5 x 2.1~3.5cm, 0.89kg

สำรวจรูปลักษณ์ภายนอกกันหน่อย

มองดูในภาพเผินๆ ก็คงไม่ีรู้ว่าเป็น Asus Eee PC 701 เนื่องจากไม่ค่อยเห็นความแตกต่างของรูปร่างหน้าตากับเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่ใหญ่กว่ามากนัก แต่หากเห็นเครื่องจริง คงแยกแยะได้ง่าย เนื่องจากขนาดที่เล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัดของมันตัวเครื่องออกแบบมาสวยและทนทานตามสไตล์ของ Asusความจอมีให้เลือกสองขนาดคือ 7" และ 10" อาจจะไม่เหมาะสำหรับการใช้งานประจำวัน แต่หากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา หน้าจอขนาดเล็กจะทำให้ขนาดของเครื่องโดยรวมเล็กไป และทำให้น้ำหนักของเครื่องนี้หนักเพียง 890 กรัมเท่านั้น ไม่ถึงหนึ่งกิโลกรัมด้วยซ้ำแป้นคีย์บอร์ดอาจจะไม่ใหญ่เหมือนมาตรฐาน แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานนอกสถานที่ได้สบายด้านซ้ายของเครื่องจะมีช่องต่อสาย Modem และสาย LAN มีช่อง USB 2.0 อีก 2 ช่อง นอกจากนั้นยังมีช่องเสียบไมโครโฟนและหูฟังด้วย ความหนาของเครื่องยังน้อยกว่าเหรียญ NT$10 ของไต้หวันเสียอีกด้านขวามีช่องต่อ VGA Out สำหรับต่อจอภายนอก มีช่อง USB 2.0 อีก 2 ช่อง แล้วยังมีช่องอ่านการ์ดหน่วยความจำได้ 3 ชนิด คือ MMS, SD และ MS/Proด่านใต้เครื่องจะมีช่องระบายอากาศเพียงพอ การใช้งานจะไม่ทำให้เครื่องร้อนมากนัก เนื่องจากใช้ CPU ความเร็วไม่สูงมากคือความเร็วเพียง 900 MHz ด้านสันบนของเครื่องจะมีแบตเตอรี่แบบ 4 Cell 5200 mAh ใช้งานได้ 3 ชั่วโมงสามารถเสียบไฟเพื่อป้อนไฟเข้าตรงเข้าเครื่องโดยตรงหรือชาร์จแบตเตอรี่ได้เหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาทั่วไป
ระบบซอฟท์แวร์ภายใน

ระบบปฏิบัติการที่อยู่ใน Asus Eee PC 701 จะเป็นระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งได้รับการปรับแต่งหน้าตาให้เป็นมิตรกับผู้ใช้มากๆ สามารถเลือกโหมดการใช้งานได้สองแบบคือแบบ Easy และ Standard โดยแบบ Easy จะเน้นสำหรับผู้ใช้มือใหม่ที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์มากนัก เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา จะพบกับหน้าจอที่แบ่งหน้าที่การทำงานไว้ 6 หมวดคือ Internet, Work, Learn, Play, Settings และ Favorites ซึ่งในแต่ละหมวดก็จะมีโปรแกรมสำหรับการใช้งานได้ "จริง"ในภาพจะเห็นว่ามีโปรแกรมมาตรฐานที่น่าสนใจ สามารถใช้งานได้จริงคือ
 • โปรแกรมที่ใช้งานใน Office (Openoffice.org)
 • โปรแกรมเปิดไฟล์ PDF
 • โปรแกรม Mail
 • โปรแกรม Dictionary
 • โปรแกรม Project สำหรับการทำงานเกี่ยวกับโครงการต่างๆ
 • โปรแกรมจัดการข้อมูลส่วนตัว (PIM)
 • โปรแกรม Palm Pilot Tool สามารถ sync กับเครื่อง Palm (น่าเสียดายที่ไม่มีตัวจัดการ sync กับ Pocket PC)มีระบบ Anti Virus ของตนเองด้วย ไม่ต้องกลัวว่าจะหาโปรแกรมจำเ็ป็นแบบนี้ไม่ได้โปรแกรมเกี่ยวกับการเรียนรู้มีน้อยไปนิด คือ Typing สำหรับการฝึกพิมพ์ดีดและโปรแกรม Tux Paint สำหรับวาดรูป เห็นว่าเมื่อเครื่องวางขายจริง โปรแกรมในหมวดนี้จะมีเพิ่มเติมอีกโปรแกรม Tux Paint หากเป็นผู้ใช้ Linux อยู่แล้วคงคุ้นเคยดีเป็นโปรแกรมสำหรับวาดภาพง่ายๆ สำหรับเด็กน่าจะสนุกมาก สำหรับผู้ใหญ่ก็เอาไว้คลายเครียดได้เหมือนกันในหมวด Settings นั้นก็เข้าใจง่าย มีอะไรให้เปลี่ยนแปลงค่าไม่มากนัก ก็ Eee ซึ่งมาจาก Easy Easy Easy มันก็ต้องเน้นง่ายเอาไว้ก่อน แต่อย่าไปดูถูกก็แล้วกัน เพราะส่วนการตั้งค่านี้ก็ครอบคลุมการใช้งานทั่วไปหมดแล้วคราวนี้ลองเปลี่ยนมาใช้แบบ Standard ดูบ้าง จะเห็นว่าหน้าจอดูคลับคล้ายคลับคลาระบบปฏิบัติการ Windows มาก หากเปลี่ยนคำว่า Launch เป็น Start คงทำเอางงไปได้เลย นึกว่าใช้ Windows XP อยู่ระบบเมนูต่างๆ ก็เหมือนแบบ Windows XP ที่แสนจะคุ้นเคย เรียกได้ว่ามือเก่ามือใหม่ เปิดเครื่องขึ้นมาแทบไม่ต้องปรับตัวกันเลยโปรแกมก็ถูกแบ่งหมวดออกมาเหมือนกัน แต่จะแบ่งย่อยกว่าในแบบ Easy หากสังเกตให้ดีจะมีโปรแกรม CrossOver ด้วย โปรแกรมนี้ใช้สำหรับเป็นตัวเชื่อมเพื่อให้สามารถเปิดโปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับ Windows XP ได้ ดูแล้วน่าสนใจจริงๆ Asus Eee PC 701 เครื่องนี้แค่โปรแกรม Office ที่มากับเครื่องก็เลือกใช้ไม่หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชุดมาตรฐานของ OpenOffice.org ที่สามารถทำงานได้มากมาย เช่น โปรแกรมฐานข้อมูล (Base), โปรแกรมสเปรดชีท (Calc), โปรแกรมวาดภาพแบบมืออาชีพ (Draw), โปรแกรมนำเสนอ (Impress), โปรแกรมเขียนสูตรคำนวนคณิตศาสตร์ (Math), โปรแกรมจัดการเอกสาร (Writer) นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมที่นิยมใช้กันในหมู่ผู้ใช้ Linux อีกเช่น โปรแกรม Abiword สำหรับจัดการเอกสาร, โปรแกรม Gnumeric Spreadsheet สำหรับงานด้านสเปรดชีท, โปรแกรม KPresenter สำหรับการนำเสนอ และโปรแกรม Project Management สำหรับการบริหารโครงการ

สรุป

จะเห็นว่า Asus Eee PC 701 ซึ่งตั้งใจออกมาชนกับ OLPC นั้นมีความสามารถสูงมาก ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการเรียนรู้ของเด็กเท่านั้น แต่สามารถนำมาใช้งานได้จริงจัง แม้จะไม่มี Harddisk สำหรับเก็บข้อมูล โดยใช้ Flash Memory ให้เลือกใช้แยกตามรุ่นคือ 4 GB, 8 GB และ 16 GB ซึ่งถือว่าน้อยมากหากเทียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ปัจจุบัน แต่ก็สามารถเพิ่มเติมหน่วยความจำได้จากช่องต่อ USB 2.0 ที่มีมาให้มากถึง 4 ช่อง และสำหรับแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 3 ชั่วโมง Asus Eee PC 701 เครื่องนี้จะเป็นเครื่องที่ทำยอดขายได้เป็นประวัติการณ์ เรียกได้ว่ามาเขย่าวงการเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาได้แน่นอน อดใจรออีกไม่นาน ได้ข่าวว่าจะวางขายประมาณกลางเดือนสิงหาคม 2007 นี้ ใครที่ถูกใจก็เตรียมเงินไว้ได้เลย $199 สำหรับรุ่นหน้าจอ 7" และ $299 สำหรับรุ่นหน้าจอ 10"

ใครคนหนึ่งที่คงจะรีบไปจับจองหากมีนำมาวางขายในประเทศไทยแน่นอน

ที่มา : hothardware.comโพสเมื่อ : 26/6/2007 14:34
_________________
It's not too hard to find some love
but it's also not easy to make that love to be forever
Transfer the post to other applications Transfer


Re: Asus Eee PC 701 คอมพิวเตอร์ตัวเล์กที่พร้อมจะมาเขย่าวงการคอมพิวเตอร์ทั่วโลก
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 23:16
จาก ราชอาณาจักรไทย
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 11294
Open in new window
Open in new window
Open in new window
Open in new window

โพสเมื่อ : 15/11/2007 12:26
_________________
ASUS EEE 1000HE/BB 9700/Nokia E51/iPod Classic 160GB
Transfer the post to other applications Transfer[ค้นหา ขั้นสูง]