หวานอมเปรี้ยวกับ “กุ้งซอสมะนาว” / กุ๊กเล็ก
โดย ผู้จัดการออนไลน์ | 12 กรกฎาคม 2550 16:12 น. |
|
???????โดย : กุ๊กเล็ก
|
???????หน้าฝนแบบนี้จะออกไปเดินเล่น เที่ยวเล่นที่ไหนก็ไม่ค่อยจะสะดวกนัก สู้อยู่บ้านทำอาหารอร่อยๆกินกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงก็เป็นทางเลือกที่ดีไม ่น้อย ว่าแล้วมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ก็มีเมนูเด็ดจาก “โรงแรมอันดามันคลับ” มาฝากให้ได้ลองทำกันดู โดยใช้ชื่อเมนูว่า “กุ้งซอสมะนาว” จะกินเล่นๆหรือใช้เป็นออเดิร์ฟรับแขกก็ดูดี อย่ามัวรอช้าเข้าครัวกันเลยดีกว่า ???????
???????ส่วนผสม(โดยประมาณ) ???????กุ้ง 5 ตัว
???????แป้งหมี่ 500 กรัม
???????แป้งคัสตาร์ด 3 ช้อนโต๊ะ
???????ไข่ไก่ 1 ฟอง
???????น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
???????น้ำตาลทราย 13 ช้อนชา
???????เกลือ 1 ช้อนชา
???????น้ำสะอาด 300 กรัม
???????น้ำมันพืช 1 ลิตร
???????ผักสลัดสด
??????? ???????เตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มทำกุ้งกันก่อน โดยนำกุ้งมาแกะเปลือกออกแล้วผ่าด้านหลังตามแนวของตัวกุ้ง แล้วนำไปล้างให้สะอาด ใส่ไข่ขาวเติมแป้งคัสตาร์ด 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับแป้งหมี่โดยใช้ฝ่ามือกดเบาๆเพื่อให้ตัวกุ้งแบะออก แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง นำกุ้งลงทอดจนเหลืองกรอบ พักสะเด็ดน้ำมันแล้วจึงนำไปจัดวางในจานตกแต่งให้สวยงาม
???????
???????จากนั้นหันมาทำซอสกันบ้าง โดยนำมะนาว น้ำตาล เกลือ แป้งคัสตาร์ดที่เหลือ ใส่ลงไปในน้ำสะอาดคนจนเข้ากันแล้วนำไปลงกระทะตั้งไฟอ่อนจนส่วนผสมทั้งหมดข้น จนเป็นน้ำซอส เป็นอันเสร็จสิ้นการทำ นำซอสใส่ถ้วยหรือจะราดบนตัวกุ้งชุบแป้งทอดเลยก็ตามแต่ความชอบ ทานคู่กับผักสลัดก็เข้ากันได้ดีเชียวละ |
http://manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9500000080498