มาทานขนมไทย ง่ายๆแล้วอร่อยกันดีกว่าค่ะ วันนี้อาหารคาวเป็น ข้าวผัดพริกแกงเขียวหวานค่ะ
ส่วนของหวานเป็น ข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง ทำทานเองนี่ อร่อยและปลอดภัยค่ะ เพราะสีเหลืองที่เห็นจากข้าวเหนียวนี่มาจากขมิ้นค่ะ ส่วนสีส้มที่เห็นที่หน้ากุ้งนั้น มาจากมันกุ้งค่ะ ทำง่ายๆ สไตล์พี่กุ้งค่ะ อ้อ ต้องขอบคุณสูตรอร่อยจากน้องนุช วีรสุแจ้งวัฒนะค่ะ? เริ่มทำตัวหน้ากุ้งทิ้งไว้ก่อนเลยก็แล้วกันนะคะ ส่วนผสมกุ้งสดสับหยาบ 150 กรัม ตอนแกะกุ้งเก็บเอามันกุ้งไว้ด้วยนะคะ เวลาผัดสีจะได้สวยโดยไม่ต้องหยดสีส้มค่ะมะพร้าวขูดขาว?135 กรัมน้ำมันรำข้าว 2 1/2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะพริกไทยป่น 3/4 ช้อนชาเกลือป่น 3/4 ช้อนชาใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะวิธีทำง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากค่ะ ผสมส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นใบมะกรูดลงไปในชามผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ high 3 นาที นำออกมาคน แล้วเข้าต่ออีก 5 นาที จึงใส่ใบมะกรูดผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ค่ะ?คราวนี้มาตัวข้าวเหนียวมูนกันค่ะส่วนผสมตัวข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 360 กรัมหางกะทิ 1 ถ้วยตวงน้ำขมิ้นสด 2 1/2 ช้อนชาใบเตย 2-3 ใบ 1.นำข้าวเหนียวล้างน้ำและซาวด้วยสารสักครู่ จากนั้นแช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำมาสรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ2.ใส่ข้าวเหนียว หางกะทิ น้ำขมิ้นสด ใบเตย ปิดฝา เข้าไมโครเวฟใช้ไฟ high 10 นาทีส่วนผสมกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวค่ะหัวกะทิข้นๆ 1/2 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย 90 กรัมน้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะเกลือป่น 1 1/2 ช้อนชาผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน เอาเข้าไมโคเวฟ ไฟ high เวลา 1 นาที3.จากนั้นนำข้าวเหนียวที่นึ่งสุก เทน้ำกะทิสำหรับมูนลงไป ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันให้ทั่ว ปิดฝาตั้งทิ้งไว้ 25-30 นาที จนข้าวเหนียวระอุดี เป็นอันใช้ได้ค่ะ?หน้าตาข้าวเหนียวที่มูนได้ค่ะ
เห็นแล้วห้ามหิวตอนดึกๆนะคะ เดี๋ยวอ้วนค่ะ