สูตรนี้ได้มาจากแม่พี่สุวิทย์ทำให้ทานค่ะ เครื่องปรุงไม่ซับซ้อน ทำง่ายๆ แต่รสชาดไม่ธรรมดาค่ะ
เครื่องปรุง
ไก่บ้าน 1 ตัว
รากผักชี
กระเทียม
หอม
พริกไท
โขลกทั้งหมดรวมกันเลยค่ะ ของพี่กุ้งน่ะ โขลกไม่ละเอียดมากหรอกค่ะ เพราะความขยันเป็นเลิศ แต่เวลาทานแล้ว ก็ไม่ระคายเคืองอะไรค่ะ โขลกแล้วก็คลุกเคล้าให้กันกับไก่ แล้วหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แต่จะหมักทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้นะคะ ใช้ส้อมจิ้มๆๆ ไปตามเนื้อไก่ เผื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในเนื้อไก่
ลืมค่ะลืม สำคัญมากซีอิ้วขาว ใส่ตามชอบค่ะ
จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดค่ะ
เอาไก่ใส่ภาชนะที่ทนความร้อนนะคะ แล้วนำไปตั้งแล้วปิดฝา นึ่งจนกว่าไก่จะเปื่อยและนุ่มค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ตักข้าวสวยร้อนมารอได้เลยค่ะ รสชาดหอมอย่าบอกใครเลย