หลังจากที่คราวที่แล้วคุ๊กกี้กาแฟของป้าอรออกมาเหมือน scone พี่กุ้งแนะนำว่าให้ใส่ผงฟูลงไปด้วย เมื่อวานก็เลยลอง search หาสูตรมาทำอีก ได้มาสูตรนึงค่ะ เลยลองทำดู ใช้เนสกาแฟผง เข้มข้น กลิ่นหอมได้ใจโดยไม่ต้องใส่น้ำหอมกลิ่นกาแฟเลย
ปัญหานึงก็คือมันออกแบนๆ ค่ะ ไม่เป็นก้อนๆ บางอันแบนคล้ายขนมหูช้างเลย 555 ข้อสงสัยส่วนตัวก็คือ
1. ไม่ได้รองกระดาษไข
2. สูตรมันเป็นอย่างงี้เอง เพราะเนื้อแป้งที่ผสมอออกมาออกเหลวหน่อย (ต่างจากสูตรที่แล้วที่ปั้นแล้วกดได้)
3. ทิ้งแป้งผสมไว้นาน โดยเฉพาะเตาหลังๆ แบนมาก...สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 เตา เตาละประมาณ 12 ชิ้นค่ะ
พี่กุ้งว่าเป็นเพราะอะไรคะ? แต่ว่า รสชาติ.....อร่อยมา-----ก ?กรอบมากๆ หอมมากๆ
ป.ล. ที่โทรไปถามพี่กุ้งเรื่องคุ๊กกี้หวานไป ปรากฎว่ากินไปกินมา ประชาชนชอบ หวานพอดีแล้วค่ะ
(จำไม่ได้แล้วว่าเอามาจากเว็บไหน เพราะ copy ใส่ word อะค่ะ -_-')
คุ้กกี้กาแฟ
ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์??????????????? 250 กรัม
ผงฟู?????????????????????????? 3/4 ช้อนชา
เกลือ????????????????????????? 1/4 ช้อนชา
กาแฟสำเร็จรูปบดละเอียด????????? 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด???????????????????????? 120 กรัม
เนยขาว??????????????????????? 80 กรัม
น้ำตาลป่น????????????????????? 150 กรัม
ไข่ไก่????????????????????????? 2 ฟอง
น้ำหอมกลิ่นกาแฟ??????????????? 1 ช้อนชา
ถั่วอัลมอนด์สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ กาแฟบด รวมกัน
2. ตีเนยสดจนขึ้นเป็นครีม ใส่น้ำตาลลงตีสลับกับไข่ทีละฟอง เติมน้ำหอมกลิ่นกาแฟ ตีจนเข้ากันดี
3. ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ แล้วบีบเป็นดอกลงบนแผ่นรองอบ โดยเว้นระยะให้ห่างระหว่างชิ้นประมาณ 1 - 2 นิ้ว และแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์
4. นำเข้าเตาอบใช้ไฟบนไฟล่างที่อุณหภูมิ 180๐C ประมาณ 20 นาที
5. เมื่อสุกแซะออกจากถาดพักไว้บนตะแกรงให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่อง