เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉัน



ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู






คุ๊กกี้กาแฟ - - รอบแก้ตัว
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995

หลังจากที่คราวที่แล้วคุ๊กกี้กาแฟของป้าอรออกมาเหมือน scone พี่กุ้งแนะนำว่าให้ใส่ผงฟูลงไปด้วย เมื่อวานก็เลยลอง search หาสูตรมาทำอีก ได้มาสูตรนึงค่ะ เลยลองทำดู ใช้เนสกาแฟผง เข้มข้น กลิ่นหอมได้ใจโดยไม่ต้องใส่น้ำหอมกลิ่นกาแฟเลย



ปัญหานึงก็คือมันออกแบนๆ ค่ะ ไม่เป็นก้อนๆ บางอันแบนคล้ายขนมหูช้างเลย 555 ข้อสงสัยส่วนตัวก็คือ

1. ไม่ได้รองกระดาษไข

2. สูตรมันเป็นอย่างงี้เอง เพราะเนื้อแป้งที่ผสมอออกมาออกเหลวหน่อย (ต่างจากสูตรที่แล้วที่ปั้นแล้วกดได้)

3. ทิ้งแป้งผสมไว้นาน โดยเฉพาะเตาหลังๆ แบนมาก...สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6 เตา เตาละประมาณ 12 ชิ้นค่ะ



พี่กุ้งว่าเป็นเพราะอะไรคะ? แต่ว่า รสชาติ.....
อร่อยมา-----ก ?กรอบมากๆ หอมมากๆ
ป.ล. ที่โทรไปถามพี่กุ้งเรื่องคุ๊กกี้หวานไป ปรากฎว่ากินไปกินมา ประชาชนชอบ หวานพอดีแล้วค่ะ


(จำไม่ได้แล้วว่าเอามาจากเว็บไหน เพราะ copy ใส่ word อะค่ะ -_-')



คุ้กกี้กาแฟ

ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์??????????????? 250 กรัม
ผงฟู?????????????????????????? 3/4 ช้อนชา
เกลือ????????????????????????? 1/4 ช้อนชา
กาแฟสำเร็จรูปบดละเอียด????????? 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด???????????????????????? 120 กรัม
เนยขาว??????????????????????? 80 กรัม
น้ำตาลป่น????????????????????? 150 กรัม
ไข่ไก่????????????????????????? 2 ฟอง
น้ำหอมกลิ่นกาแฟ??????????????? 1 ช้อนชา
ถั่วอัลมอนด์สำหรับแต่งหน้า


วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ กาแฟบด รวมกัน
2. ตีเนยสดจนขึ้นเป็นครีม ใส่น้ำตาลลงตีสลับกับไข่ทีละฟอง เติมน้ำหอมกลิ่นกาแฟ ตีจนเข้ากันดี
3. ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ แล้วบีบเป็นดอกลงบนแผ่นรองอบ โดยเว้นระยะให้ห่างระหว่างชิ้นประมาณ 1 - 2 นิ้ว และแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์
4. นำเข้าเตาอบใช้ไฟบนไฟล่างที่อุณหภูมิ 180C ประมาณ 20 นาที
5. เมื่อสุกแซะออกจากถาดพักไว้บนตะแกรงให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่อง




โพสเมื่อ : 19/7/2007 11:44
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คุ๊กกี้กาแฟ - - รอบแก้ตัว
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 23:16
จาก ราชอาณาจักรไทย
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 11294
ในรูปไม่เห็นมี Almond เลยครับ

หิวแหะ ขอเป็น Macadamia แทน Almond แล้วกันครับ

โพสเมื่อ : 19/7/2007 11:51
_________________
ASUS EEE 1000HE/BB 9700/Nokia E51/iPod Classic 160GB
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คุ๊กกี้กาแฟ - - รอบแก้ตัว
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995
อะ ลืมบอกไป ตอนทำ ทำเท่าที่มีส่วนผสม 55 เลยไม่มีถั่ว หรือน้ำหอมกลิ่นกาแฟค่ะ แต่ว่าไม่ใส่ก็อร่อยดีค่ะ ส่วนตัวรู้สึกแปลกๆ?อะ คุ๊กกี้กาแฟใส่ถั่ว??

โพสเมื่อ : 19/7/2007 15:28
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คุ๊กกี้กาแฟ - - รอบแก้ตัว
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
จากที่จำครูสอนมานี่ อาจเกิดจาก

คุ๊กกี้ที่ขยายตัวมากนี่เกิดได้จาก ทาเนยที่ถาดมากไป วิธีแก้ไข ใช้แผ่นรองอบหรือแผ่นซิลิโคนรองอบแทนค่ะ เพราะคุกกี้เนยนี่ แทบไม่ต้องทาเนยตอนอบแล้วค่ะ

สาเหตุที่สอง อาจเกิดจาก ตีเนยกับน้ำตาลมากเกินไปค่ะ

ส่วนเรื่องที่ถามว่าถาดสุดท้ายคุ๊กกี้ยิ่งขยายตัวมากขึ้น มีวิธีช่วยเค้าได้ค่ะ ระหว่างรออบแต่ละถาด ให้นำส่วนผสมที่ยังไม่ได้อบไว้ในตู้เย็นค่ะ จะใช้แล้วค่อยเอาออกมาค่ะ

อีกอย่างคุ๊กกี้พออบเสร็จออกมาแล้ว รีบชิมมันหวานมากค่ะ ทิ้งไว้สักพักใหญ่ๆค่ะ ค่อยชิมค่ะ

เท่าที่ดูสูตรโอเคนะคะ แต่ถ้าคิดว่าหวานมากสูตรนี้ลดน้ำตาลเหลือสักประมาณ 125 - 130 กรัมได้ค่ะ

โพสเมื่อ : 19/7/2007 20:53
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: คุ๊กกี้กาแฟ - - รอบแก้ตัว
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995
ขอบคุณค่า อาจารย์กุ้ง

โพสเมื่อ : 19/7/2007 21:16
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer







[ค้นหา ขั้นสูง]