แปลสูตรฝรั่งมาอีกแล้วค่ะ วันนี้อยู่บ้านว่างๆ ทำขนมอีกซะเลย ฝึกไว้จะได้เก่งๆ
ท้อปปิ้งของสูตรนี้ เนื่องจากไม่มีซินนามอน (และไม่ชอบ) ก็เลยใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบๆ แทน (เปลี่ยนสูตรเองเลยค่ะ) อบให้หอมก่อนค่ะ
ส่วน Buttermilk ตอนแรกไม่รู้จัก อะไรหว่า ก็ searchๆๆๆ เลยเจอวิธีทำเอง ไม่ต้องไปซื้อ โดยการเติมน้ำมะนาว 1 ลูกเล็ก ลงไปในนม (ตามปริมาณในสูตร) คนทิ้งไว้ 10 นาทีค่ะ
ตอนอบจะฟูมากๆๆๆๆ เหมือนในรูปค่ะ แต่ก็ดูน่ากินดีค่ะ ในรูปคือ อบถาดแรก ยังงก--โรยหน้าไม่ทั่ว
?พอถาดสอง โรยจนเต็ม พี่สาวชอบหน้าท้อปปิ้งมาก หอมอร่อยดีค่ะ
ผลออกมาน่าพอใจ...เนื้อเค้านุ่มเบามากๆ ฟูมากๆ ..อร่อยอีกแล้วค่ะ (ได้ครูดี มีสูตรเด่น)
Buttermilk Muffins
ส่วนผสม (สำหรับ 18 ชิ้น)
Topping น้ำตาล ??????? 1/4???? cup? น้ำตาลทรายแดง 1/4???? cup? แป้ง ?????????? 1/2????? cup? เม็ดมะม่วง?????? 1/4???? cup หิมพานต์บดหยาบ (แทนซินนามอน) เนยละลาย ????? 1/4???? cup? | วิธีทำ 1.??????????? ผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลแดง แป้ง และซินนามอน ผสมเข้าด้วยกันแยกชามไว้ 2.????????? ใส่เนยละลายลงไป ขยำด้วยนิ้วจนเป็นเนื้อหยาบ พักไว้ 3.????????? วิธีโรย: ใช้นิ้วหยิบแล้วขยี้โรยให้ทั่วหน้าส่วนผสม
|
??????????????????????????????????????
Muffins
น้ำตาล ?????????? 1 1/2 cups
แป้ง?????????????? 3????? cups
ผงฟู ????????????? 4????? ช้อนชา????
เบกกิ้งโซดา ??????? 1?????? ช้อนชา??????????
เกลือ ???????????? 1/2??? ช้อนชา??????????
ไข่ ?????????????? 2????? ฟอง
Buttermilk ?????? 1 1/2 cups?????
กลิ่นวนิลา????????? 2????? ช้อนชา????
เนยละลาย (เย็นแล้ว) 1/2??? cup
ขั้นตอนการทำ
1.????????? ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
2.????????? ตีเนย น้ำตาล ไข่ buttermilk กลิ่นวนิลา
3.????????? ผสมส่วนผสมแแป้ง กับส่วนผสมเหลวพอเ้ข้ากันเป็นเนื้อหยาบๆ **อย่าผสมจนเนื้อเนียน**
4.????????? นำส่วนผสมใส่แม่พิมพ์ โรย? หน้าด้วยท้อปปิ้ง
5.????????? อุ่นเตาอบที่ 190C อบประมาณ 25-30 นาที
** Buttermilk ? ใช้นมผสมน้ำมะนาว 1 ลูกเล็ก คนทิ้งไว้ 10 นาที