ได้สูตรของ Neiman Marcus มาค่ะ จาก link นี้ http://www.neimanmarcus.com/store/ser ... pe.jhtml?_requestid=10923?ก็เลยแปลเก็บ วันนี้ลองทำดู ได้ผลดีเยี่ยมค่ะ หลานชายเจ้าประจำชมเปาะ?
อ้อ ใช้ Choc Chip ของทิวลิปค่ะ
NEIMAN-MARCUS CHOCOLATE CHIP COOKIES
ส่วนผสม (สำหรับคุกกี้ 24 ชิ้น)
เนยสด ????????????????????????????? 1/2 cup (ครึ่งก้อน)
น้ำตาลทรายแดง ????????????????????? 1 cup
น้ำตาลทรายป่น ????????????????????? 3 tablespoons
ไข่่ฟองใหญ่?????????????????????????? 1 ฟอง
กลิ่นวนิลลา ????????????????????????? 2 teaspoons
แป้งอเนกประสงค์ ???????????????????? 1+3/4 cups
ผงฟู ??????????????????????????????? 1/2 teaspoon
เบกกิ้งโซดา ????????????????????????? 1/2 teaspoon
เกลือ ?????????????????????????????? 1/2 teaspoon
ผงเอสเพรสโซสำเร็จรูป????????????????? 1+1/2 teaspoons
ช๊อคโกแล๊ตชิพ (semi-sweet) chips ? 1+1/2 cups
วิธีืำทำ
1.??????? อุ่นเตาอบที่ 150C (300F) ตีเนยและน้ำตาลด้วยเครื่อง ใช้ความเร็วกลาง ตีจนเนื้อเบา ประมาณ 30 วินาที
2.????? ใส่ไข่ วนิลลา และตีต่ออีก 30 วินาที?? ?
3.????? ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ และลงในส่วนผสมที่ตีแล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที?
4.????? จากนั้น ใส่ผงเอสเพรสโซ่ และช้อคโกแล๊กชิพ คนให้เข้ากัน???? ?
5.????? ตักแป้งที่ผสมแล้วขนาดประมาณ 2 ช้อนชา หยอดลงบนกระดาษไขทาเนยให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว? ใช้หลังช้อนค่อยๆ กดแป้งให้บานออกขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว
6.????? อบประมาณ 20 นาที หรือจนขอบคุ๊กกี้เป็นสีเหลืองทอง หากต้องการให้กรอบมากหน่อย ให้อบนานขึ้น?????