เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉัน



ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู






ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
สูตรนี้เป็นสูตรที่ได้มาจากป้าค่ะ เป็นสูตรของจีนไหหลำค่ะ อยากทำมานานมากแล้วค่ะ จนสุดท้ายเจอป้าตอนไปเช็งเม้งด้วยกัน เลยได้สุตรมาค่ะ ดีใจสุดๆเพราะ ถ้าหมดป้าแล้วนี่ หาคนทำไม่ได้แล้วค่ะ ครั้นจะไปถามป้าที่เปิดร้าน ท่งหลี ที่ได้เปิบพิสดารอยู่สุขุมวิท 22 ก็ดูกะไรอยู่ เลยแบบว่า ลิงโลดมากที่ได้สูตรมา อย่างน้อยนี่ อยากกินก็ได้กินแล้วค่ะ ไม่งั้น ต้องรอหน้าเทศกาล หรือว่าได้เจอป้า ตอนตรุษจีน เช็งเม้ง หรือ มีงาน ถึงจะได้กินค่ะ หาทานยากมากๆ

หน้าตาดูธรรมดา ธรรมดา แต่รสชาด ไม่เป็นสองรองใครค่ะ มีอีกอย่าง เห็นชื่อ ว่าผัดตับไส แต่ไม่มีตับเป็นส่วนประกอบนะคะ อันนี้เดาเอานะ ว่าเป็นชื่อเฉพาะของคนไหหลำ เอาไว้เจอป้าแล้วจะถามอีกทีว่า ทำไมต้องเรียก ตับไส
มาดูหน้าตาก่อนนะคะ

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai10_resize.jpg (91.18 KB)
10_48398576814f1.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:27
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
เครื่องปรุง

ปลาหมึก
กุ้งแห้ง
สองอย่างนี้ เอาล้างน้ำแล้ว สะเด็ดน้ำให้แห้งค่ะ
วุ้นเส้น ตัดให้สั้นพอประมาณ แช่น้ำให้นิ่มก่อนเอามาใช้ค่ะ
หน่อไม้ฉีกฝอย ก่อนนำมาผัด ให้ต้มน้ำเดือดทิ้งไว้สัก 1 น้ำก่อนนะคะ จะได้ไม่มีกลิ่นเปรี้ยวค่ะ
หมูสามชั้น ถ้ากลัวอ้วน เปลี่ยนเป็น ชายหมูสันนอกก็ได้คะ
กระเทียมสับละเอียด
ดอกไม้จีน วันนี้ขาดไปค่ะ เพราะสุดวิสัย หาซื้อไม่ได้จริงๆ แต่อยากทานเลยผัดทั้งที่ที่ไม่มี

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai_resize.jpg (86.49 KB)
10_48398695f29ed.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:32
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
อิ อิ แบบลืมค่ะ ฟองเต้าหู แสนอร่อย แช่น้ำให้นิ่มก่อนใช้เหมือนกันค่ะ

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai7_resize.jpg (78.67 KB)
10_4839875a6378e.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:35
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
เครื่องปรุงพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อน แล้วนำ ปลาหมึก ลงทอดก่อนค่ะ

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai2_resize.jpg (67.28 KB)
10_483987c37a9c9.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:37
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
พอทอดปลาหมึกไปสักพัก จึงค่อยใส่กุ้งแห้งลงไปทอดตาม ทอดทั้งสองอย่างจนเกือบเหลืองและหอม

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai3_resize.jpg (69.29 KB)
10_4839886d8ffc9.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:40
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
พอทั้งสองใกล้จะเหลืองและหอมเต็มที่แล้ว ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวเลยค่ะ

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai4_resize.jpg (82.58 KB)
10_483988b1c26f6.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:41
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
กระเทียมเริ่มเหลือง หอมเต็มที่แล้ว คราวนี้ใส่หมูลงไปผัดเลยค่ะ

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai5_resize.jpg (87.00 KB)
10_483988ec8b343.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:42
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
หมูเริ่มสุก ตามด้วยหน่อไม้เลยค่ะ

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai6_resize.jpg (95.42 KB)
10_483989251dc4f.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:43
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
ตามด้วยฟองเต้าหู้ แล้ว ปรุงรส ด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย เติมน้ำเปล่าลงไปพอประมาณ จากนั้นก็ปิดฝา เคี่ยวไปประมาณ 30 - 40 นาที

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai8_resize.jpg (83.51 KB)
10_483989a651922.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:45
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
หลังจากเคี่ยวจนรสชาดได้ที่แล้ว ขั้นตอนสุดท้ายค่ะ ใส่วุ้นเส้น เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสริฟ์ได้เลยค่ะ

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai9_resize.jpg (87.16 KB)
10_483989ed49954.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:46
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
เสร็จแล้วหม่ำๆ ค่ะ

แนบ ไฟล์:



jpg  tabsai12_resize.jpg (83.54 KB)
10_48398ae242784.jpg 545X442 px

โพสเมื่อ : 25/5/2008 22:48
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือสมัครเล่น
เป็นสมาชิกเมื่อ:
27/8/2008 12:34
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 65
ถ้าไปสั่งในร้านอาหารจีน ว่าผัดตับใสนี่ จะได้ทานแบบนี้มั๊ยครับ อยากทานน่ะครับ

โพสเมื่อ : 17/10/2008 23:19
Transfer the post to other applications Transfer


Re: ผัดตับไส ไหหลำ
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
อืม เห็นเค้าเรียกกันว่า ผัดโป้ยเซียนค่ะ ที่เรือนเพชรสุกี้มีค่ะ ที่เรียกตับไส เข้าใจว่าเป็นภาษาที่คนไหหลำเรียกค่ะ

โพสเมื่อ : 18/10/2008 21:37
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer







[ค้นหา ขั้นสูง]