เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉัน



ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู






PIZZA ALTERNATIVE
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 23:16
จาก ราชอาณาจักรไทย
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 11294
PIZZA ALTERNATIVE





โดย ผู้จัดการออนไลน์29 กันยายน 2550 12:39 น.







































???????เมื่อกล่าวถึงวิถีชีวิตการกินของคนเมืองในปร
ะเทศไทย นอกจากการกลับบ้านมานั่งทานน้ำพริก แกงต่างๆ กับข้าวสวย
ร่วมกับคนในครอบครัวแล้ว ทุกวันหยุด เสาร์ อาทิตย์
วันสำคัญในปฏิทินและวันสำคัญประจำบ้านแต่ละหลัง การออกไปทานอาหารนอกบ้าน
แบบพร้อมหน้า พร้อมตากับสมาชิกในครอบครัว
ก็ดูจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คนเมืองนิยมประพฤติปฏิบัติกัน

???????

??????? และเมื่อพูดถึงอาหารนอกบ้าน
เชื่อเหลือเกินว่าครอบครัวส่วนใหญ่มักจะคิดถึงอาหารต่างชาติ
ด้วยเหตุผลของค่านิยม และความไม่จำเจ เพราะนานๆ จะผ่านเข้าปาก ซึมเข้าลิ้น
ฉะนั้นแล้ว อาหารต่างชาติ ทั้งตะวันออก และตะวันตก
จึงกลายเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ
ในใจของสมาชิกภายในบ้านยามที่ออกไปทานอาหารนอกบ้านไปโดยปริยาย

???????

??????? หากไม่นับกระแสเผยแพร่วัฒนธรรมข้ามประเทศ
ที่ทำให้เด็กและเยาวชนไทยตื่นแห่ไปทานอาหารญี่ปุ่น เกาหลีกันแล้วล่ะก็
อาหารตะวันตก อย่าง พิซซา ก็น่าจะถือว่าเป็นชื่อแรกๆ
ของชนิดอาหารที่แว่บขึ้นมาในหัวของสมาชิกในครอบครัว
ทั้งวัยเยาว์ตลอดไปถึงผู้เฒ่าผู้แก่
และนับแต่อดีตกาลมาแล้วที่คนไทยเสมือนถูกบีบบังคับให้เข้าไปนั่งจ่อมจมอยู่ใ
นร้านพิซซาสไตล์อเมริกันสองแห่ง ไม่เป็นพิซซาภายใต้กระท่อมหลังคาสีแดง
ก็เป็นบริษัทพิซซา จำกัด ที่ดูอย่างไรก็แทบจะไม่มีอะไรต่างกัน

???????

??????? ทั้งการตกแต่งร้าน บรรยากาศโดยรวม ตลอดจนเมนูต่างๆ
ไม่ต้องพูดถึงบรรดาหน้าพิซซาทั้งในฤดูกาลปกติ และยามโปรโมชัน
ที่ละม้ายกันจนผู้บริโภคเองก็แทบจะสกัดแยกออกจากกันได้ลำบาก

???????

??????? และถ้าคุณกับคนในครอบครัว มีความประสงค์จะทานพิซซา
สำหรับอาหารนอกบ้านมื้อต่อไป ก็คงไม่ต้องถึงขั้นล้มเลิกความมุ่งมั่นตั้งใจ
เพียงเพราะเบื่อหรือเอือมระอากับสังคมปรนัย ที่มีตัวเลือกเพียง ก. กับ ข.
อีกต่อไป(มิหนำซ้ำยังเป็น ก. ที่แทบไม่มีอะไรต่างจาก ข.อีกต่างหาก)
เพราะเมโทร ไลฟ์ ฉบับนี้
จะพาท่านไปรู้จักกับอีกหลากหลายตัวเลือกของพิซซาในเมือง ที่ดูแล้ว
อาจทำให้มุมมองของคุณที่มีต่อพิซซาที่เคยมี เปลี่ยนไป อย่างสิ้นเชิงก็ได้

???????

??????? รู้เขา รู้เรา กินร้อยครั้ง อร่อยร้อยครั้ง
???????

??????? แม้หลายคนจะคุ้นชินกับภาพพิซซาแป้งหนาฟู
ในร้านแฟรนไชส์ชื่อดังจากแดนมะกัน แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า แท้จริงแล้ว
พิซซามีต้นกำเนิดมาจากเมืองนาโปลี ประเทศอิตาลี ตั้งแต่ราวๆ ปี ค.ศ. 79
คือช่วงที่ทหารโรมันอาศัยอยู่ในเมืองปอมเปอี
ซึ่งต่อมาได้ถูกลาวาจากภูเขาไฟ ไหลเคลือบทั้งเมือง
แต่เถ้าเศษขนมปังในปริมาณมาก
ที่มีผู้พบอยู่ในเตาโบราณก็ได้ถูกหยิบไปเป็นข้อสันนิษฐานว่า
อาหารลักษณะเดียวกับพิซซา ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเนิ่นนานแล้ว

???????

??????? ต่อมาในปี ค.ศ. 1700 ชาวเมืองนาโปลีช่างกินคนหนึ่ง
ได้นำซอสมะเขือเทศกับสมุนไพรทาลงไปบนแผ่นขนมปัง แล้วนำไปอบในเตาโบราณ
ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของพิซซาหน้ามารีนารา
จากนั้นพิซซาก็ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งร้านขายพิซซาหรือ
พิซซาเรียร้านแรก ได้เปิดขายในปี ค.ศ. 1830















??????? เกร็ดควรรู้ก่อนเข้าร้านพิซซา
???????

???????1. ร้านขายพิซซาในประเทศอิตาลี จะมีอยู่ดาษดื่นทั่วทุกมุมถนน
เฉกเช่นเดียวกับร้านแมคโดนัลด์ในอเมริกา ซึ่งร้านเหล่านี้จะมีชื่อเรียกว่า
พิซซาเรีย

???????

???????2. พิซซาแบบอิตาเลียนสไตล์จะมีลักษณะแป้งบางกรอบ
และไม่มีการนำขอบไปใส่ชีส ยัดไส้กรอก
เหมือนอย่างที่ร้านพิซซาอเมริกันสไตล์นิยมทำ

???????

???????3.
ถ้าเป็นพิซซาอิตาเลียนสไตล์ของแท้จะใช้เตาที่มีรูปร่างลักษณะเฉพาะตัว
อบโดยใช้ไม้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้จะอยู่ประมาณ 300-400
องศาเซลเซียส ใช้เวลาต่อหนึ่งแผ่นประมาณ 3-5 นาที

???????

???????4. โดยมาก ร้านพิซซาเรีย มักจะไม่นิยมใช้มีดหรือที่ตัดหมุนๆ
มาแยกแบ่งพิซซาก่อนถึงมือลูกค้า หน้าที่ในการหั่นแยกพิซซาออกเป็นชิ้นๆ
คือหน้าที่ของผู้บริโภคอย่างเราๆ นั่นเอง

???????

???????5. เครื่องปรุงที่อยู่บนโต๊ะในร้านพิซซาเรีย หลักๆ จะมีเพียงโอลีฟ
ออย และออริกาโนเท่านั้น คนอิตาเลียนนิยมใช้โอลีฟ
ออยกับอาหารเพราะนอกจากจะให้รสชาติที่ดีแล้ว
มันยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
ลืมซอสมะเขือเทศที่คุณเคยกระหน่ำเทลงไปบนชิ้นพิซซาได้เลย
เพราะถ้าเป็นอิตาเลียนสไตล์ เขาจะไม่ปฏิบัติเช่นนั้นเป็นอันขาด
มันทำให้พิซซาร้อนๆ ที่ออกมาจากเตาเสียรสชาติไป

???????

???????6. มีดและส้อม ที่วางอยู่บนโต๊ะ
เป็นเครื่องมือสำหรับการทานพิซซาที่ไม่ผิด ซึ่งนอกจากจะทำให้กินลำบากแล้ว
มันอาจทำให้คุณดูเป็นผู้ดีขึ้นมาได้ แต่รู้หรือไม่ว่า
ถ้าเป็นอิตาเลียนสไตล์นั้น จะต้องใช้มือหยิบชิ้นพิซซาขึ้นมากินเท่านั้น

???????

???????7. คนอิตาเลียนจะนิยมทานสลัดปิดท้ายอาหารทุกประเภท
เนื่องจากสลัดมีส่วนผสมของน้ำมันโอลีฟ ออย
ซึ่งสามารถเข้าไปดักจับคอเลสเตอรอลได้ส่วนหนึ่ง อีกทั้งการทานผักปิดท้าย
ยังถือว่าทำให้อาหารในมื้อนั้นๆ ครบถ้วนกระบวนความทั้งห้าหมู่อีกด้วย

???????

??????? สำหรับใครที่ยังให้ใจพิซซาอเมริกันอยู่

??????? โปรโมชัน ช่วงนี้

???????

??????? พิซซ่า ฮัท :
ี 3 หน้าใหม่ได้แก่ ทูน่า ฮูล่า ป็อปปูลาร์, ไวกิ้ง ป็อปปูลาร์ และพอร์ค
พาเหรด ป็อปปูลาร์ ทั้งสามหน้าถาดกลางเพียง 219 บาท โทร.สั่งได้ที่ 1150
หรือเข้าไปดูรายละเอียดกันก่อน ที่ www.pizzahut.co.th

???????

??????? พิซซ่า คัมปะนี :
ม้จะยังไม่มีหน้าใหม่เอี่ยมอ่อง แต่โปรโมชันที่น่าสนใจช่วงนี้คือ
ใช้บัตรเติมเงิน วัน-ทู-คอล ลายพิซซ่า คัมปะนี ราคา 100 บาท
มาแสดงต่อพนักงาน เวลาสั่งเอ็กซ์สตรีมพิซซาถาดกลางขึ้นไป
จะได้รับส่วนลดทันที 100 บาท โทร.สั่งที่ 1112
หรือเข้าไปศึกษาก่อนซื้อได้ที่ www.pizza.co.th

???????

???????************

???????

???????Pizzeria Limoncello
???????พิซซาเรีย รุ่นบุกเบิกบนถนนสุขุมวิท













??????? นานมาแล้ว ร้านอาหารซาน็อตติ
ศูนย์รวมอาหารอิตาเลียนชั้นดีประจำประเทศไทย ถือกำเนิดขึ้นที่ย่านศาลาแดง
กรุงเทพมหานคร โดยการริเริ่มของคุณจามเรีย ซาน็อตติ
เชฟมือทองที่คลุกคลีอยู่ในวงการอาหารอิตาเลียน มานานกว่า 20 ปี
ถัดจากวันที่ซาน็อตติเข้าไปครอบครองพื้นที่ในใจคนไทยและชาวต่างประเทศมาหลาย
ปี ในพุทธศักราช 2544 พิซซ่าเรีย(Pizzeria)เจ้าแรกๆ ในประเทศไทย
ที่เป็นอีกหนึ่งผลผลิตของซาน็อตติก็ผุดผลิตามมา

???????

??????? ?คุณปวิตร กนกวุฒิพงศ์?
กรรมการผู้จัดการและหนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน Pizzeria Limoncello
ย้อนอดีตถึงการแตกหน่อของร้านพิซซาเรียเจ้าแรกบนถนนสุขุมวิท
ว่าเกิดจากการเล็งเห็นอนาคตของอาหารประเภทพิซซา
ที่มีรสชาติสากลเหมาะกับทั้งชาวไทยและต่างประเทศ
ประกอบกับร้านในสไตล์พิซซาเรียในช่วงนั้น ที่แทบจะไม่มีให้เห็นในกรุงเทพฯ
อย่างเป็นจริงเป็นจังสักเท่าไร

???????

??????? ?ร้านพิซซาเรีย มันจะมีอยู่ทั่วแทบจะทุกมุมเมืองของอิตาลี
พิซซ่าเรียที่ดี มันมีจุดเริ่มต้นมาจากทางใต้ เพราะอาหารทางใต้ของอิตาลี
พิซซาค่อนข้างจะมีชื่อเสียง บวกกับรสชาติของอาหารอื่นๆ
ที่ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง พิซซาเรียมันจะเน้นตรงที่ แป้งบาง กรอบ
แล้วพวกเครื่องที่ใช้ตกแต่งหน้าจะเน้นตรงวัตถุดิบ ใช้วัตถุดิบที่มีความสด
ใหม่ คุณภาพสูง ส่วนแป้งที่ทำจะเป็นแป้งที่ได้รับการผสมผสาน
น้ำกับแป้งมันจะบาลานซ์กัน?

???????

????????ถ้าถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่า มันเป็นพิซซาที่ดีหรือไม่
เนื่องจากรสชาติมันปรุงกันได้ แต่พิซซาที่ดี คือพิซซาที่
เวลาทานเข้าไปแล้ว ระบบไดเจสติก(ระบบทางเดินอาหาร)ของเราจะบาลานซ์กัน
เนื่องจากน้ำกับแป้งมันสมดุล เราทานไปแล้ว จะไม่รู้สึกว่ามันแน่นท้อง
อึดอัด หรืออยากจะอ้วก เหมือนอย่างที่คนไทยส่วนใหญ่เจอ
ส่วนมากเป็นพิซซาอเมริกันสไตล์ ซึ่งเขาจะใช้แป้งหนาเข้าไว้
แล้วก็ใช้โทเมโทซอสสไตล์คัตชอป ใส่เยอะๆ ให้เป็นการปรุงรส
ซึ่งตรงนั้นก็รู้อยู่แล้ว ว่ามันไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่พิซซาของเรา
นอกจากแป้งจะมีความสมดุลแล้ว วัตถุดิบอื่นๆ ที่ใช้ก็มีคุณภาพสูงและสด
ไม่ว่าจะเป็นโทเมโท ซอสที่ใช้ทา หรือมอซซาเรลา ชีส เราก็ใช้แบบคุณภาพสูง
นอกจากนั้นเรายังมีพิซซาหลากหลายมากมายให้เลือก?

???????

???????ที่มาของชื่อร้าน เป็นการผสมผสานระหว่างคำว่าพิซซาเรีย
กับเลมอนเชลโล ซึ่งเป็นเครื่องดื่มชื่อดังทางใต้ของอิตาลี
ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์
และไม่มีเครื่องดื่มใดจะเปลี่ยนรสของเลมอนเชลโลได้
และนั่นถือเป็นจุดยืนของทางร้าน ที่จะคงรสชาติความเป็นอิตาเลียนแท้
ไม่ใช่เปลี่ยนแปลงไปตามปากของผู้ที่ผ่านมาชิม













????????เราต้องการสื่อให้ลูกค้ารู้ว่า เรามีเอกลักษณ์ของเราเอง
ไม่ใช่ผู้หญิงขายตัว ที่คุณมาแล้วคุณจะสั่งกะเพราหมูสับใส่พาสตา
เราจะไม่ทำแบบนั้น เรามีเอกลักษณ์ของเราเอง
เรามีพาสตาที่เป็นแนวความคิดสไตล์อิตาเลียนของเรา
ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะรับรู้ตรงนี้อยู่แล้ว?

???????

???????อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่สำคัญของพิซซาเรีย เลมอนเชลโล
นอกเหนือจากความสมดุลของเนื้อแป้งกับน้ำ และกลิ่นรสมาตรฐานอิตาเลียนแท้ๆ
แล้ว คือการสร้างคุณภาพของพิซซาเรียให้เทียบเท่ากับเรสเตอรองต์นั่นเอง

???????

????????ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาที่นี่ เกินกว่า 70% จะต้องทานพิซซา
หน้าที่ได้รับความนิยมจะเป็นพิซซ่าซาน็อตติ
ที่เป็นสูตรดั้งเดิมของคุณย่าคุณจามเรีย กับพิซซาเลมอนเชลโล
ที่มีส่วนผสมของกอร์กองซาลาร์ ชีส ซึ่งมีกลิ่นเฉพาะไม่เหมือนใคร
มันเป็นสูตรที่ทำขึ้นมาเพื่อให้คนที่ทาน ได้ทานพิซซาและผักในเวลาเดียวกัน
ให้มันครบระบบทุกอย่าง?

???????

???????ด้วยความคล้ายคลึงบางประการของวัฒนธรรมที่ทำให้
อาหารของอิตาลีกับเอเชียไม่แตกต่างกันมากนัก
เลมอนเชลโลจึงทำอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนในสไตล์อิตาลีตอนใต้
และภูมิใจเสนอ ชิลลี่ ออย เครื่องปรุงพิซซาสูตรอิตาเลียนขนานแท้
ซึ่งใช้พริกคั่วอย่างดีดองแช่ในเอ็กตร้าโอลีฟออย
และถือเป็นเครื่องปรุงรสเลิศขวดหนึ่งของพิซซ่าเรีย เลม่อนเชลโล เลยทีเดียว

???????

????????โอลีฟ ออยเป็นน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว
เพราะมีไขมันที่ศัพท์ทางวิชาการเรียกว่า ไขมัน DHL
ซึ่งเป็นไขมันที่ร่างกายต้องการ โอลีฟออยเรารู้อยู่แล้ว ว่ามันดีต่อหัวใจ
มันดีต่อร่างกาย มันแทบจะไม่มีคอเรสตอรอล ตรงนี้คือจุดที่ลูกค้าจะปรุงแต่ง
ถ้าจะทานพิซซ่าให้อร่อย สำหรับคนไทยซึ่งเราถนัด ทานเผ็ด แต่ความเผ็ดนั้น
เราก็ต้องรักษาความเป็นอิตาเลียนอยู่ อิตาเลียนทางใต้ส่วนใหญ่เขาก็ทานเผ็ด
แต่เป็นความเผ็ดที่ผสมผสาน ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาที่นี่ก็จะทานกับชิลลี่ออย
นอกเหนือจากนั้นบางคนก็จะใส่ออริกาโนเพื่อที่ให้มันหอมมากขึ้น
ถือเป็นความชอบส่วนบุคคลน่ะครับ?

???????

???????ร้านพิซซาเรีย เลมอนเชลโล(Pizzeria Limoncello)
???????ที่ตั้ง 17 สุขุมวิท ซอย 11 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
???????สอบถามรายละเอียด โทร. 02-6510707
???????เปิดบริการ (ทุกวัน) มื้อกลางวัน 12.00 ? 14.00 น.
??????? มื้อเย็น 18.00 ? 23.00 น. (ควรจะโทรมาจองโต๊ะก่อน เพื่อป้องกันความผิดหวัง)

???????

???????

???????***********

???????

???????Lanta Pizza
???????จากเกาะลันตา สู่บางลำพู













???????ย้อนกลับไปเมื่อกลางปี พ.ศ. 2545 หนุ่มใต้
ท่าทางอารมณ์ดีคนหนึ่ง
แบกความมุ่งมั่นที่จะมีกิจการร้านอาหารเป็นของตัวเอง
ซุ่มฝึกปรือวิชากับรุ่นพี่ที่รู้จัก ซึ่งเป็นเจ้าของร้านพิซซาชื่อกระฉ่อน
ณ หาดป่าตอง
สูตรพิซซาและอาหารอิตาลีที่ตกทอดมาจากเชฟชาวอิตาเลียนรุ่นสู่รุ่นนี้เอง
ที่เป็นจุดกำเนิดสำคัญของร้านพิซซาเตาถ่านราคาย่อมเยา ที่ชื่อ
เกาะลันตาพิซซ่า

???????

??????? หนุ่มใต้อดีตพนักงานโรงแรมผู้ไม่ประสีประสาเรื่องพิซซา
ใช้เวลาศึกษาเพียงสิบกว่าวัน กับสูตรที่ได้มาเพียงครึ่งๆ กลางๆ
เพราะความหวั่นเกรงจากคนรอบข้างผู้ถ่ายทอดวิชา
กลัวว่ารุ่นน้องคนนี้จะนำเคล็ดลับไปเปิดร้านแข่ง เขาหอบสิ่งที่ได้
มาศึกษาต่อด้วยตัวเอง ผ่านการลองผิด ลองถูก
พัฒนาต่อเนื่องกระทั่งกลายมาเป็นสูตรพิซซาเตาถ่าน
ในร้านที่มีชื่อเสียงกล่าวขานชนิดปากต่อปากไปทั่วย่านบางลำพูและถนนข้าวสาร
หนุ่มใต้ผู้นั้น ชื่อ ?คุณวัชรงค์ ทองเกื้อ?

???????

??????? ?พิซซามันประกอบไปด้วยสามส่วน เบสหลักคือ แป้ง แล้วก็ซอส
แล้วก็มาเป็นพวกเครื่องที่เราใส่เป็นหน้า ถ้าแป้งมันได้
ทุกอย่างมันก็จะลงตัวและไม่ใช่เรื่องยากอะไรแล้ว
เพราะเราก็ใส่ชีสเยอะมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว พอมาทำที่กรุงเทพฯ
ลูกค้าเขากินแล้วเขาชอบมาก เราก็จับทางได้ว่า เออ
ลูกค้าที่นี่เขาชอบแบบนี้ เราก็เลยค่อยๆ ปรับมาเรื่อย?

???????

??????? สำหรับแก่นหลักของพิซซา อย่าง แป้ง ของเกาะลันตา พิซซ่านั้น
วัชรงค์เผยว่า ได้เคล็ดลับมาโดยบังเอิญ จากนิสัยช่างเจรจาของตัวเอง
หลังจากที่เรียนสูตรมาแล้วถึงสองปีเต็ม

???????

????????สูตรที่ผมได้มา ก็รู้แค่ว่าใส่อะไรบ้าง แต่แทบไม่รู้เทคนิคเลย
เราก็มาควานหาเอง หาจุดลงตัวของเรา ก็ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ถามลูกค้าบ้าง
กินเองบ้าง บางทีมันก็อร่อย บางทีก็ไม่ ซึ่งเราก็งงว่ามันมาจากไหน
สุดท้ายมันก็มาแบบฟลุกๆ?

???????

???????? คือเราชอบคุย พอดีไปเจอฝรั่งที่เขาเป็นเชฟร้านเบเกอรี่อยู่
เขาบอกตอนไออยู่อเมริกา ไอจ้างเชฟอิตาเลียนมาทำ เขาบอกว่าเคยเห็นเชฟคนนั้น
เอาแป้งที่นวดเสร็จแล้วไปเก็บไว้ในตู้เย็น ทิ้งเอาไว้ข้ามคืน
แล้วยีสต์มันจะทำงาน มันก็เหมือนการนำไปหมักเอาไว้ พอเราลองนำไปทำดู
ก็พบว่า นี่แหละ คือคำตอบ?

???????

???????แม้หลายต่อหลายคนจะคุ้นกับตำแหน่งที่ตั้งของร้านในย่านบางลำพู
แต่แท้จริงแล้ว เกาะลันตาพิซซ่า ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกบนโลกที่เกาะลันตา
จังหวัดภูเก็ต และนั่นก็เป็นที่มาของชื่อร้านอีกด้วย













????????ตอนที่ไปเรียนกับรุ่นพี่ เขาขอไว้นิดนึงว่า
ห้ามไปทำแข่งกับแกในภูเก็ต
แล้วพอดีตอนนั้นผมเป็นครูสอนดำน้ำอยู่ที่เกาะลันตา เราก็มองหาทำเลไปด้วย
ก็ไปเริ่มต้นที่เกาะลันตา เลยใช้ชื่อลันตาพิซซ่าตั้งแต่นั้นมา
ซึ่งตอนนี้ร้านพิซซาที่เกาะลันตาก็ยังอยู่นะครับ แต่ว่าปิดฤดูกาลอยู่?

???????

??????? ?มันจะมีช่วงหกเดือนเปิด หกเดือนปิด ตามฤดูกาลท่องเที่ยว
ที่นั่นถึงจะเปิดมาเกือบ 6 ปีแล้ว
แต่ก็ยังเปิดร้านได้แค่คราวละครึ่งปีเท่านั้น
ทุกปีจะเปิดได้แค่พฤศจิกายนจนถึงเมษายน แล้วก็ต้องปิด?

???????

??????? ถ้าพูดถึงเอกลักษณ์ของลันตาพิซซ่า
วัชรงค์บอกว่าอยู่ที่ความเป็นโฮมเมดราคาย่อมเยา
กับรสชาติเฉพาะตัวที่ถือได้ว่า
เป็นพิซซาอิตาเลียนประยุกต์เพื่อปากคนไทยโดยเฉพาะ
และแม้ชื่อเกาะลันตาพิซซ่าจะยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง
แต่เขาก็ยืนยันว่าจะไม่เสียเงินฟุ่มเฟือยไปกับค่าโฆษณาเป็นอันขาด

???????

????????ผมเน้นให้ลูกค้าเข้ามากินแล้วประทับใจ จากนั้นก็ไปบอกต่อให้เรา
สิบปาก ยี่สิบปาก อย่างหนังสือที่มาลง
บางทีเราก็ไม่รู้ว่าผู้อ่านจะเป็นกลุ่มลูกค้าหรือเปล่า ที่แน่ๆ คือลูกค้า
มันร้อยเปอร์เซ็นต์กว่า ลูกค้าเขาประทับใจ แล้วกลับมาใช้บริการดีกว่า?

???????

???????ในฐานะที่เป็นผู้ฟัดเหวี่ยงกับการทดลองทำพิซซาด้วยตัวเองมานาน
เจ้าของต้นตำรับลันตาพิซซ่าบอกว่าเคล็ดลับส่วนตัวในการทานพิซซาให้อร่อย
อยู่ที่การค่อยๆ ลิ้มรสของแป้ง

???????

????????ผมมองว่า ท้ายที่สุด แป้งจะเป็นตัวนำ แป้งมันจะมีรสชาติ
เหมือนตอนที่ผมเป็นเด็ก ถ้าใครเป็นเด็กบ้านนอก น่าจะเคยกิน ขนมจีน
คนทำเขาจะเอาขนมจีนไปอัด แล้วมันจะเป็นเส้นลงมา
ไอ้ตัวกระบอกอัดนี่มันจะมีแป้งติดอยู่ที่ก้นของกระบอก แล้วเราจะแงะออกมา
แล้วเอาไปเผาไฟ แล้วรสชาติมันจะอร่อย คือรสชาติของแป้งพิซซ่าของผม
มันจะคล้ายแป้งตัวนั้น และถ้าแป้งอร่อยแล้ว เราจะไปเอาอะไรมาเสริม มาใส่
มันก็จะอร่อยตามไปด้วย ผมมองว่า ท้ายที่สุดแล้ว
มันจะไปตัดสินกันที่รสชาติของแป้ง ค่อยๆ กินแล้วก็เคี้ยว รับรสของแป้งไป
แล้วมันจะได้รสชาติ?

???????

??????? เกาะลันตาพิซซ่า
???????ที่อยู่ 28/1 ซ. รามบุตรี เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร (ชั้นล่างของ O Bangkok Guesthouse)
???????เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 12.00 ? 23.00 น.
???????สอบถามรายละเอียด โทร. 08-1439-8474, 08-9474-1835
???????

???????

??????? *************

???????

??????? Jardino
???????กลับบ้าน มาทานพิซซา













??????? สำหรับใครที่มีเคหสถานอยู่ในย่านชานเมือง
คงจะหน่ายเหนื่อยเอือมระอา
หากจะต้องฟันผ่าการจราจรเพื่อไปเสพชิมรสชาติของพิซซาถึงในร้านแถบสุขุมวิทหร
ือตัวเมือง และจากจุดเริ่มต้นของการเป็นนักเดินทางและนักชิมนี้เอง
ที่ทำให้ ?คุณพรสถิตย์ นฤนาทวาริช? อดีตกัปตันสายการบินไทย
เข้าจิตเข้าใจหัวอกของผู้ที่จะต้องร่อนเร่รอนแรมเพื่อเดินทางไปรับประทานอาห
ารอร่อยๆ นอกบ้านเป็นอย่างดี

???????

???????จากประสบการณ์ในการตระเวนชิมอาหารอิตาเลียนมาแล้วร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้
ำ หลังจากที่มีครอบครัวให้ดูแล พรสถิตย์ก็ปลดระวางตัวเองจากอาชีพนักบิน
กลับมาอยู่ประเทศไทย แล้วบรรจงอุทิศทุ่มเท บันดาลให้บ้านหลังเก่าของตัวเอง
ย่านบางเขน กลายเป็นร้านพิซซาในสวนสวย ชื่อ จาร์ดิโน(Jardino)
ที่เป็นภาษาอิตาเลียนที่แปลว่า สวน นั่นเอง

???????

???????ด้วยเจตจำนง
ที่ต้องการให้ลูกค้ามีความรู้สึกเสมือนนั่งทานอาหารอิตาเลียนอยู่ในสวนของบ้
านตัวเอง ทำให้บรรยากาศรายรอบของ Jardino
ครึ้มเขียวไปด้วยแมกไม้เมืองร้อนนานาพันธุ์
เสียงน้ำตกผสานเสียงดนตรีคลอเบาๆ
ขับส่งให้พิซซาที่รังสรรค์จากวัตถุดิบชั้นดีบนโต๊ะดูรื่นรมย์ขึ้น

???????

????????บ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าของผมเองก็ 45 ปีมาแล้ว
และมันก็ถูกทิ้งร้างมาตั้งนาน แล้วผมก็เลยมาตกแต่งขึ้นมา
เพราะเห็นว่ามันก็เป็นบ้านของเราเอง
แล้วผมเองก็มีเพื่อนสนิทที่เป็นเชฟชาวอิตาเลียนอยู่คนหนึ่ง
เขาเคยเปิดร้านอาหารที่หัวหิน ตอนหลังเขาขึ้นมากรุงเทพฯ
ผมก็เลยชวนเขามาช่วยกันเซตอัปร้าน เขาก็เลยแนะนำว่า ถ้าจะทำร้านพิซซา
ก็น่าจะสร้างเตาพิซซาไปเลย เขาก็มาเซตร้าน เซตเมนู อะไรต่างๆ ให้
จนกระทั่งกลายเป็นเมนูที่เห็นอยู่ แต่เขาก็พัฒนามาเรื่อยนะครับ สักเดือน
สองเดือนเขาก็เข้ามาเปลี่ยนเมนูให้?














???????แม้จะเป็นอาหารอิตาเลียน แต่สำหรับรสชาติของพิซซ่าที่จาร์ดิโน
ก็เข้มข้นจัดจ้านในสไตล์อิตาเลียนตอนใต้ ซึ่งเป็นถิ่นที่อาหารมีรสเผ็ดร้อน
ใกล้เคียงกับรสชาติอาหารไทยอยู่แล้ว

???????

????????เพราะเพื่อนที่มาเซตอัปให้เขาอยู่อิตาลีทางใต้
แล้วอาหารทางใต้รสชาติจะเข้มข้นกว่าทางเหนือ
คือทางเหนือนี่ยิ่งขึ้นเหนือไปยิ่งจืด อาจจะมีเค็มปะแล่มๆ หน่อย
แต่ถ้าลงใต้เมื่อไร ยิ่งเผ็ดร้อน มีเครื่องเทศเยอะๆ
ซึ่งมันน่าจะเหมาะกับลิ้นคนไทยมากกว่า?

???????

???????สำหรับพิซซาที่ jardino เคล็ดลับสำคัญ
อยู่ที่ตัวแป้งและซอสมะเขือเทศที่ใช้ทา
เพราะเครื่องเคราที่ใช้ปรุงเป็นหน้านั้น พรสถิตย์ยืนยันว่า ถ้ามีเงิน
ร้านไหนก็ซื้อได้เหมือนกันหมด

???????

??????? ?อย่างชีสมันก็มีสักสามสี่เกรด
ซึ่งเราก็ซื้อชีสที่เกรดท็อปที่สุดแล้ว แล้วพวกแฮม
หรือไส้กรอกมันก็ไปซื้อของดีๆ มาใส่กันได้
คือมีเงินหน่อยก็ซื้อของดีได้เหมือนกัน?

???????

??????? ?แต่ที่เป็นสูตรของเราเองคือ แป้ง กับโทเมโท ซอส ปกติที่อื่น
โทเมโท ซอสเขาอาจจะซื้อมาเป็นกระป๋องแล้วเปิดใช้กัน
แต่ของเราจะเป็นมะเขือเทศสด เป็นมะเขือเทศผลโตๆ มาปั่นเอง
เป็นมะเขือเทศฝรั่งลูกโตๆ แล้วเอามาทำ มาปั่นด้วยสูตรของเราเอง?

???????

??????? กระบวนการสำคัญมากอีกประการของร้านพิซซาเตาฟืนสไตล์อิตาเลียน คือ
เตาและไม้ฟืนที่ใช้สำหรับการอบ
ซึ่งจะต้องวอร์มเตาก่อนใช้จริงเป็นเวลากว่าหนึ่งชั่วโมง

???????

????????ตอนวอร์มก็ต้องใช้เชื้อเพลิงไปเยอะ
แล้วไม้ที่เราใช้เป็นไม้มะขามเทศ กับไม้ยงค์หอม ซึ่งราคาค่อนข้างสูง
แต่มันก็ให้ความร้อนดี และมีกลิ่นเฉพาะของมัน?

???????

????????ถ้าเป็นเตาอบที่เราใช้ มันจะได้กลิ่นอายของฟืนอยู่ในนั้น
ที่อิตาเลียนเขาก็ทำแบบนี้ ข้างในมันจะโค้ง
แล้วความร้อนมันจะวิ่งวนไปตามโค้ง พิซซามันก็จะสุกเท่ากัน
การทำเตามันมีทริกนิดหน่อย ถ้าทำเตาไม่ดี มันจะทำให้ข้างล่างไหม้
ข้างบนไม่สุก หรือข้างบนสุก ข้างล่างไม่สุก
มันก็จะต้องทำเตาที่บาลานซ์ความร้อนได้ดี?

???????

???????ถึงจะเป็นร้านที่ทำมา จำหน่ายไป แต่เบื้องลึกในใจ
ของเจ้าของและครอบครัวก็รู้สึกเสมอว่า
มันเสมือนเป็นบ้านในสวนที่ทุกคนจะมาร่วมแบ่งปันความสุขด้วยกัน
ผ่านรสชาติอาหารที่อยู่บนโต๊ะ

???????

????????เวลาผมทำ ผมก็กินเอง ที่บ้านผมก็มากินกันเกือบทุกวัน
เราทำก็เหมือนทำกินเอง เพราฉะนั้นอะไรที่เราซื้อดีๆ ได้ เราก็จะซื้อของดีๆ
แล้วตั้งใจทำหมด เพราะอาหารนี่มันอยู่ที่วัตถุดิบ ถ้าวัตถุดิบดี
อาหารก็จะดีไปด้วยนะครับ?

???????

???????Jardino
???????ที่ตั้ง พหลโยธิน ระหว่างซอย 57 กับซอย 59 ติดกับปั้มเชลล์(ขึ้นจากอุโมงค์ใต้ดินมา) ฒถนนพหลโยธิน เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร
???????โทรศัพท์ 0- 2970 - 0644
???????เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11.00 น. ? 23.00 น.
???????หมายเหตุ ช่วงกลางวันจะจำหน่ายเค้ก ไอศกรีมและกาแฟโฮมเมดในส่วนของคาเฟ
???????

???????*************

???????

??????? Pizza Mania













????????Pizza Mania, May I?ll help you?

??????? ประโยคทักทายภาษาอังกฤษ สำเนียงลื่นหูอ่อนหวานของหญิงสาว
ดังลอดมาจากปลายสาย ทุกครั้งที่กดต่อไปยังเบอร์ 0-2261-1212
ในช่วงเวลาทำการ ถัดจากประโยครับสายข้างต้น หากคู่สนทนาตอบรับเป็นภาษาไทย
เจ้าหน้าที่ที่รับสายก็สามารถจะสื่อสารด้วยภาษาแม่ได้ตามปกติ
ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้ภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติได้อย่างคล่องแคล่วคุ้นเค

???????

??????? ?ลูกค้าของที่นี่จะมีทั้ง ญี่ปุ่น อิตาเลียน อังกฤษ อเมริกัน
อินเดีย คนไทยเองก็เยอะ เพราะมาเกตแชร์ของอาหารอิตาเลียนมันได้หมดเลย
แล้วสำหรับอาหารอิตาเลียนตอนนี้ มันจะค่อนข้างป็อปปูลาร์มากๆ
เหมือนกับทุกๆ ชาติก็เริ่มจะนิยมทานกัน เพราะมันทานง่าย แล้วก็สะดวกด้วย?

???????

??????? ?คุณรุ่งฤดี สุวรรณเก? หนึ่งในหุ้นส่วนใหญ่ของร้านพิซซ่า มาเนีย
(Pizza Mania)ร้านพิซซ่าที่ให้บริการส่งถึงที่ หรือ ดิลิเวอรี
แต่เพียงอย่างเดียว บอกบรรยายถึงกลุ่มลูกค้า
ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนในละแวกใกล้เคียงกับตำแหน่งที่ตั้งของร้านซึ่งอยู่ในซอ
ยสุขุมวิท 23 นั่นเอง

???????

??????? ?จริงๆ จะขึ้นอยู่กับลูกค้า เพราะของเราตอนนี้ที่ไปไกลจริงๆ
ลาดพร้าวก็มี พระรามเก้าก็มี แต่เราจะบอกลูกค้าก่อนว่า
ถ้านอกพื้นที่บริการก็จะมีค่าส่งด้วย แล้วถ้าไกลขนาดนั้น
มันก็อาจจะช้าสักนิดนึง เพราะเราการันตีในการส่งอยู่ที่ประมาณ 30-40 นาที
ถ้ามากกว่านี้ เราก็ต้องดูว่าลูกค้าเขารับได้ไหม
แล้วคุณภาพอาหารมันก็จะไม่ได้เต็มร้อย ถ้าเขายอมรับตรงนั้นได้
เราก็จะส่งให้?

???????

??????? ?มันแล้วแต่ความต้องการของลูกค้าด้วย เพราะว่าเราก็แฮปปี้ที่จะให้ลูกค้าแฮปปี้อยู่แล้ว ถ้าได้ทานพิซซาอร่อยๆ?

???????

??????? จากจุดเริ่มต้นในการพบกันของผู้ก่อตั้งพิซซ่า
มาเนียทั้งสองเมื่อหลายปีก่อน ณ ร้านอาหารอิตาเลียนชื่อดังบนถนนสุขุมวิท
ฟากหนึ่งคือ ?คุณเซอร์จิโอ ฟอร์เต้? เชฟชาวอิตาเลียนมือหนึ่งประจำร้าน
ที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงอาหารอิตาเลียนมากว่า 30 ปี
ส่วนอีกฝั่งก็คือตัวรุ่งฤดีเอง
ในฐานะที่เธอเป็นผู้จัดการรับผิดชอบเรื่องของการจัดส่งถึงที่ หรือ
ดิลิเวอรี่ให้แก่ร้านแห่งนั้น

???????

??????? ?ตัวพี่ทำธุรกิจเกี่ยวกับดิลิเวอรีให้ร้านอาหารหลายๆ
ประเภทอยู่แล้ว ภายใต้ชื่อ Food By Phone มันจะเป็นการรวมอาหารหลายๆ
ประเภท จากหลายๆ ร้านมาอยู่ในเมนูเล่มเดียวกัน
แล้วเราก็เหมือนเป็นคนกลางที่ติดต่อระหว่างลูกค้ากับร้านอาหาร
พอได้มารู้จักคุณเซอร์จิโอ พอคุยกัน เราก็คิดคอนเซ็ปต์
เลยชวนกันมาตั้งร้านพิซซา แบบดิลิเวอรีอย่างเดียวของตัวเองเลยดีกว่า?














???????ด้วยพื้นฐานข้อมูลในการทำธุรกิจบริการส่งอาหารถึงที่ ของรุ่งฤดี
กับฝีไม้ลายมือในการประดิษฐ์พิซซาและอาหารอิตาเลียนหลากหลายชนิดของเซอร์จิโ
อ ทำให้เกิดเป็นร้านพิซซาที่บริการส่งถึงที่ หรือ ดิลิเวอรีล้วนๆ
ภายใต้ชื่อ พิซซ่า มาเนีย ขึ้นมาเมื่อประมาณสองปีที่แล้ว

???????

??????? ?ชื่อร้านจริงๆ คุณเซอร์จิโอเป็นคนตั้ง
เขาพยายามจะสื่อให้เห็นถึงคนที่ชอบทานพิซซามากๆ
มันเป็นเหมือนคนที่ชอบทานมากๆ ก็เลยเป็นมาเนียไปเลย
พี่ว่ามันก็เป็นสูตรสำเร็จอยู่แล้ว ถ้าชอบมาก เหมือนเราชอบอะไรมากๆ
มันก็เป็นมาเนีย(Mania) ก็เลยใช้ชื่อนี้?

???????

??????? นอกจากเซอร์จิโอ ที่เป็นเชฟใหญ่
คอยควบคุมดูแลรสชาติและคุณภาพของอาหารแล้ว ในครัวยังมีเชฟมือรองอย่าง
คุณยุพา ทองเตี่ย
ที่คอยทำหน้าที่กำกับดูแลในยามที่หัวหน้าเชฟชาวอิตาเลียนไม่อาจเจียดเวลามาค
วบคุมด้วยตัวเองได้

???????

???????
สาเหตุที่ทำให้สองหุ้นส่วนชาวไทยและอิตาเลียนตัดสินใจจับมือร่วมกันเปิดร้าน
พิซซ่า มาเนีย นอกจากจะเล็งเห็นถึงความเป็นไปได้
ในการทำร้านพิซซาที่เป็นดิลิเวอรีเพียงอย่างเดียวแล้ว ก็คือ
ความคล่องตัวของผู้ประกอบการในการที่ไม่ต้องทำหน้าร้าน
และความสะดวกของตัวลูกค้าเองที่ไม่ต้องเดินทางมาถึงที่

???????

??????? ?บางทีลูกค้าอยู่ที่บ้าน เขาก็ไม่อยากออกมา

โพสเมื่อ : 29/9/2007 13:06
_________________
ASUS EEE 1000HE/BB 9700/Nokia E51/iPod Classic 160GB
Transfer the post to other applications Transfer


Re: PIZZA ALTERNATIVE
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995
วันก่อนไปกิน pizza pizza by ญานี ออกมาแฉะๆ เปียกๆ ไม่ได้เรื่องเลยอะ แถมรอนานมากๆ ไม่ไหว ไม่ประทับใจค่ะ

โพสเมื่อ : 30/9/2007 23:34
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer







[ค้นหา ขั้นสูง]