ดองไว้หลายวันแล้ว เพิ่งว่างมาแปะรูปให้ค่ะ ข้าวคลุกกะปิ ไม่มีอะไรยุ่งยาก นอกจากหมูหวาน รอบนี้ได้ความรู้มาจากแม่ค้าที่ขายหมูให้ค่ะ บอกเค้าว่าจะทำหมูหวานใช้หมูส่วนไหน เค้าก็แนะนำ หมูสามชั้น พี่กุ้งเห็นมันเยอะแล้วสยองค่ะ ก็เลยลองทำเค้าดูว่า แล้วถ้าไม่ใช้หมูสามชั้น ใช้ตรงไหนของหมูได้อีกคะ เค้าเลยแนะชายสันนอกหมูให้ค่ะ ได้ใจค่ะ มีมันติดแต่นิดหน่อย กำลังดีเลยค่ะ? ระหว่างที่เค้าเลาะชายสันนอกให้ พร้อมหั่นให้เสร็จ ก็เลยชวนแม่ค้าคุย เค้าก็เลยบอกวิธีทำหมูหวานมาให้ค่ะ สูตรนี้ก็เลยลองทำตามแม่ค้าหมูบอกมา หุ หุ อร่อยได้ใจเลยค่ะวิธีทำ เจียวหอมแดง หลังจากหอมแดงเหลืองได้ที่แล้ว ใส่ชายสันหมูลงไปเลยค่ะ ผัดให้เข้ากัน คราวนี้ถึงตอนปรุงรสหมูแล้วค่ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ สีอิ้วข้าว ซีอิ้วดำนิดหน่อย น้ำเปล่าลงไป ชิมดูจนพอใจรสชาด แล้วเคี่ยวหมูไปเรื่อยๆ จนหมูหวานเริ่มข้นขึ้นเป็นอันใช้ได้แล้วค่ะเสร็จแล้วค่ะ หมูหวาน อร่อยน่าหม่ำไหมคะทีนี้มาทำตัวข้าวแล้วค่ะ กะปินี่ ต้องใช้กะปิยี่ห้อดีๆ หอมๆหน่อยนะคะ รับรองสุดยอดค่ะ? เอากะปิคลุกับข้าวให้เข้ากันค่ะพอเข้ากันดีแล้ว เอาไปผัดต่อในกระทะค่ะ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย แล้วผัดข้าวจนเม็ดใส เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะอ้อ อย่าลืมทำไข่ฝอยด้วยนะคะ ตีไข่พอแตกเท่านั้นนะคะ เกลียไข่ให้ทั่วกระทะ พอเสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นฝอยๆค่ะว่าแต่ว่า จานในรูปนี่ พี่ก้งลืมใส่มะม่วงลงไป เด็กๆทานจนหมดจานแล้วเพิ่งนึกได้ว่า ลืมเอามะม่วงใส่ให้ เพราะแช่ไว้ในตู้เย็น ยังไงก็ขอให้อิ่มอร่อยกับข้าวคลุกะปิค่ะ