เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉัน



ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู






เค้กไข่
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995
หลังจากที่ไม่สบาย ก็ร้างลาเตาอบขนมมานาน เมื่อวานก็เลยลุกขึ้นมาทำขนมง่ายๆ ซะหน่อย ปรากฎว่ามันก็หวานไปอยู่ดี ลืมทุกทีว่าต้องลดน้ำตาล ><
พี่กุ้งคะ มีปัญหา คืออบคราวนี้ใช้พิมพ์ประมาณ 3 ปอนด์ อบไป 40 นาที ไฟ 160 แต่อบเพิ่มตั้งอีกหลาย 10 นาที ตรงกลางมันก็ไม่แห้งค่ะ ออกอาการยุบๆ ที่ก้นเค้กตรงกลาง หนูเลยคว้านมันทิ้งซะเลย 5555 ส่วนหน้าเค้กตอนแรกหนูโรยเม็ดมะม่วงหินมพานต์ไปเพียบ แต่ก็ไหม้ตามเคย เลยต้องฝานออกหมด เฮ้อ ท้อใจ





รูปก้นเค้กค่ะ หน้าเค้กลบทิ้งไปแล้ว แค้นใจ



โพสเมื่อ : 21/9/2007 22:35
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: เค้กไข่
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 23:16
จาก ราชอาณาจักรไทย
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 11294
หิวอ่ะ

โพสเมื่อ : 22/9/2007 4:51
_________________
ASUS EEE 1000HE/BB 9700/Nokia E51/iPod Classic 160GB
Transfer the post to other applications Transfer


Re: เค้กไข่
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 895
น้องอรค่ะ อันนี้คือ เค้กเนื้อสปัจน์ใช่ไหมคะ คือ ตีไข่กับน้ำตาลจนขึ้นฟูก่อน แล้วค่อยตามด้วยแป้ง และตบท้ายด้วยเนยละลายใช่ไหมคะ น่าจะใช้ไฟแรงไปค่ะ เลยทำให้ตรงการยุบเพราะ รอบๆสุกหมดแล้วแต่ตรงกลางยังไม่สุกค่ะ วิธีช่วยเค้าก็คือ อบไฟ 150 องศา วางถ้วยแก้วทนไฟใส่น้ำไว้ข้างๆ เพื่อช่วยให้เค้กมีความชุ่มชื้นขึ้น เวลาที่อบน่าจะอยู่ราว 40 - 50 นาทีค่ะ

ส่วนอันนี้เปิดคัมภีร์ของ ยูเอฟอ็มมาตอบนะคะ
เค้กยุบตรงกลางเกิดจาก

- อุณหภูมิของเตาอบสูงเกินไป
- ใส่น้ำตาลมากเกินไป
- อบยังไม่สุกดี
- เปิดเตาอบในขณะที่เค้กยังไม่อยู่ตัว
- เปิดเตาอบขณะที่เค้กกำลังขึ้น

ลองดูนะคะ เท่าที่พี่ก้งอบมาพิมพ์สามปอนด์นี่ พี่กุ้งใส่ไม่ถึงครื่งพิมพ์ เพราะไม่งั้นจะใช้เวลาอบนานมากค่ะ ข้อเสียคือ จะทำให้เค้กเนื้อหยาบค่ะ ถ้าเราอบนาน พี่กุ้งใช้ตัวช่วยคือ ถ้าอบเค้กสามปอนด์ ใช้พิมพ์สี่ปอนด์ค่ะ เค้กจะได้ไม่สูงมากค่ะ เวลาที่ใช้อบก็จะกำลังพอดีค่ะ

โพสเมื่อ : 27/9/2007 20:18
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: เค้กไข่
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 17:18
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 3995
ขอบคุณมากๆ ค่า พี่กุ้ง กระจ่างมากเลย ไว้จะลองแก้ตัวใหม่นะคะ ^^

โพสเมื่อ : 27/9/2007 23:33
_________________
Life goes on. Open in new windowOpen in new windowOpen in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: เค้กไข่
มืออาชีพ
เป็นสมาชิกเมื่อ:
2/8/2008 22:18
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 426
คุ้นๆเคยทานตอนอยู่เนสเซอรี่ อร่อยมากๆ คุณครูใหญ่ทำให้ทาน เป็นอะไรที่ฝังใจมากๆ ชอบๆ เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่ายเลยแฮะ อิอิ

โพสเมื่อ : 19/8/2008 2:02
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: เค้กไข่
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
11/4/2007 23:16
จาก ราชอาณาจักรไทย
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 11294
อ้างถึง:

m22 เขียนว่า:
คุ้นๆเคยทานตอนอยู่เนสเซอรี่ อร่อยมากๆ คุณครูใหญ่ทำให้ทาน เป็นอะไรที่ฝังใจมากๆ ชอบๆ เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่ายเลยแฮะ อิอิ


โหหหห ความจำเป็นเลิศ

โพสเมื่อ : 19/8/2008 8:48
_________________
ASUS EEE 1000HE/BB 9700/Nokia E51/iPod Classic 160GB
Transfer the post to other applications Transfer


Re: เค้กไข่
มืออาชีพ
เป็นสมาชิกเมื่อ:
2/8/2008 22:18
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 426
โถ่พี่ก็น้องอยู่เนสเซอรี่(นอนประจำที่นั้นเลย)ถึงป.4อ่ะ(พี่ชายน้องชายด้วย) คุณครูเขาทำให้ทานบ่อยๆแหละ อิอิ แปลกกว่านี้ยังเคยทาน ทั้งเต่า กบ จระเข้ ... ลองชิมนิดส์เดียวเอง (เดี๋ยวโดนแบน) แต่เค้กนี้มันฝังใจจริงๆเพราะว่าครูใหญ่ทำอร่อยมากๆ คิดถึงจัง

โพสเมื่อ : 20/8/2008 23:59
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer


Re: เค้กไข่
มือสมัครเล่น
เป็นสมาชิกเมื่อ:
27/8/2008 12:34
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 65
หิวครับ ขนาดเจ้าของกระทู้บอกว่ายังไม่ได้อย่างที่ตั้งใจนะครับ เอาใจช่วยขอให้สำเร็จนะครับ แล้วเอามาโชว์ด้วยนะครับ

โพสเมื่อ : 17/10/2008 22:58
Transfer the post to other applications Transfer







[ค้นหา ขั้นสูง]