iPad แท็บเบล็ตบางๆ จาก Apple

วันที่ 28/1/2010 14:40:00 | หัวข้อ: News

iPad แท็บเบล็ตบางๆ จาก Apple

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับแท็บเบล็ต-อีบุ๊ครีดเดอร์ที่ซ่อนตัวเองมานาน จาก Apple โดยชื่อก็เดาได้ไม่ยากเลยคือ iPad ซึ่งแน่นอนรูปลักษณ์ภายนอกก็ต้องเดาไม่ยากเช่นกัน มันคือ iPhone/iPod Touch แบบขยายใหญ่นั่นเองiPad นั้นใช้ซีพียูของตนเองคือ Apple A4 1 GHz ซึ่งเป็นซีพียู System-on-a-chip สถาปัตยกรรม ARM ที่เด่นมากในเรื่องการประหยัดพลังงาน แต่พลังประมาวลผลไม่ได้ประหยัดไปด้วย เพราะสามารถเล่นไฟล์ภาพเคลื่อนไหว H.264 720p ได้แบบลื่นๆ สบายๆ สำหรับสเปคของ Apple iPad มีดังนี้

  • ซีพียู Apple A4 1 GHz
  • หน้าจอสัมผัส 9.7" แสดงผล 1024 x 768 พิกเซล
  • สื่อบันทึกข้อมูลเป็น SSD ความจุ 16/32/64 GB
  • มีระบบ accelerometer และ ambient light senser หมุนจอและปรับความสว่างหน้าจอให้อัตโนมัติ
  • มีเข็มทิศและ A-GPS (WiFi + 3G)
  • การเชื่อมต่อ WiFi 802.11 b/g/n และ Bluetooth 2.1+EDR (มีระบบ 3G ในรุ่นพิเศษ)
  • แบตเตอรี่ 25 Whr ใช้งานได้ 10 ชั่วโมง Apple
  • มี dock connector สำหรับต่อกับ iPod Dock และ/หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น คีย์บอร์ดภายนอก
  • ขนาด 242.8 x 189.7 x 13.4 มม. (9.56" x 7.47" x 0.5")
  • น้ำหนัก 680 กรัม (1.5 ปอนด์) สำหรับรุ่นปกติ และ 730 กรัม (1.6 ปอนด์) สำหรับรุ่น 3Gสำหรับขนาดของมันนั้น จะเล็กกว่ากระดาษขนาด A4 เล็กน้อย สามารถใช้เป็นอีบุ๊ครีดเดอร์ได้เป็นอย่างดี Apple ได้เตรียม App ชื่อ iBook รอไว้ให้แล้ว สามารถดาวน์โหลดหรือซื้ออีบุ๊คได้ที่ App Storeจุดเด่นมากๆ ของ iPad ก็คือ มันมีความบางมากๆ โดยบางทั้งผืน ไม่ได้บางเฉพาะขอบๆ อย่าง MacBook Airด้านหลังของมัน หากวางไว้บนโต๊ะและถ่ายรูปมา คงแยกไม่ออกว่าเป็น iPhone 2G หรือ iPad กันแน่

ขึ้นชื่อว่า Apple แล้ว มันต้องดูหนังฟังเพลงได้ดีเยี่ยม iPad ก็ได้เตรียม iPod App ไว้รออยู่แล้ว โดยมีลำโพงอยู่ใต้เครื่อง ใกล้ๆ เป็น connector สำหรับเสียบกับ iPad Dock หรือสาย Dock to USBด้านขวาบนก็มีปุ่มเพิ่มลดเสียงกับปุ่ม Mute ส่วนปุ่มเปิดปิดเครื่องอยู่สันด้านบนเหมือน iPhoneเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone แล้ว ขนาดเครื่องอาจดูใหญ่กว่า แต่ขนาดหน้าจอก็ใหญ่ตามไปด้วย เวลาใช้งานดูเว็บไซท์ต่างๆ รับรองว่าดีกว่าเห็นๆความบางของมันเรียกได้ว่าพอๆ กับ iPhone เลย เป็นการออกแบบได้เยี่ยมยอดมากๆiPad นี้สามารถใช้งานได้ดีไม่ต่างจากการใช้งาน iPhone โปรแกรมหรือ App ต่างๆ ของ iPhone ก็สามารถนำมาใช้งานได้บน iPad เหมือนกัน สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทได้ด้วย Safari ซึ่งเป็น browser หลักของ Apple ในทุกแพลทฟอร์มอยู่แล้ว แต่ก็เหมือนได้มรดกมาจาก iPhone คือยังไม่สามารถเปิด flash ใน Safari ได้

สำหรับราคาของ iPad นั้นเริ่มต้นที่ $499 ไปจนถึง $829 ขึ้นอยู่กับความจุของ SSD และการเชื่อมต่อ 3G ที่เพิ่มขึ้นมา ใครเป็นมิตรรักแฟนเพลงหรือสาวก Apple งานนี้ขอบอกว่าพลาดไม่ได้

อ้างอิง : apple.com , engadget.com


แสดงความคิดเห็นได้ที่ http://www.trendypda.com/modules/newb ... wtopic.php?topic_id=19744บทความนี้มาจาก TrendyPDA.com
http://www.trendypda.com

URL สำหรับเรื่องนี้:
http://www.trendypda.com/modules/news/article.php?storyid=1300