เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉันลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู


วิธีดื่มน้ำจากคุณหมอ
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
17/4/2007 16:25
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 15242
ข้อมูลจาก forward mail

------------------------

ในพฤติกรรมที่ผมว่าคน ไทยส่วนใหญ่ทำผิดมากที่สุดคือ เรื่องของ การดื่มน้ำนี่แหละครับ ลองทำแบบทดสอบกันสักนิดก่อนอ่านต่อดีไหมครับ

1. คุณมี ความเชื่อที่ว่าน้ำยิ่งดื่มเยอะยิ่งดีหรือไม่
2. คุณ ดื่มน้ำวันละกี่แก้ว
3. น้ำที่ ดื่มเป็นน้ำเย็น, น้ำธรรมดา หรือว่า น้ำอุ่น
4. ดื่ม น้ำช่วงเวลาไหนเป็นพิเศษไหม เช่น ดื่มตอน เช้า ดื่ม ระหว่างทานข้าว ดื่มก่อน นอน เป็นต้น
5. ปกติ ดื่มอะไร เช่น น้ำเปล่า น้ำอัดลม ชา กาแฟ เป็นต้น

เราเฉลยกันไปทีละข้อๆพร้อมอธิบายละกันครับ พร้อมที่ จะรู้ความผิดของ
ตัวเองหรือยังครับ

ข้อหนึ่งนั้น เป็นความ เชื่อที่ผิดครับ ทุกอย่าง ต่างมีทั้งคุณและโทษ ต้องหาจุด สมดุลของมันครับ น้ำดื่ม มากเกินไปกลับไม่ดีเสียอีกครับ เดี๋ยวผม จะมีสูตรให้คำนวณว่าวันหนึ่งเพื่อนๆควรดื่มน้ำแค่ไหน

ข้อสอง คิดว่าทุกคนคงเคยเรียนกัน มาอยู่แล้วว่าคนเราวันหนึ่งควรทานน้ำวันละ 8-10 แก้ว ว่าแต่ ทำได้อย่างที่เรียนมาหรือเปล่าครับ ผมจะ อธิบายให้ฟังว่า น้ำในร่าง กายของเรามีที่มาที่ไปอย่างไรก่อน น้ำที่เข้าสู่ร่างกายเรามาจากน้ำและอาหารที่ทานเข้าไปเป็นหลัก ส่วนน้ำจะออกจากร่างกายทางปัสสาวะ อุจจาระ เหงื่อ และทางลม หายใจ แต่ปัสสาวะเป็นเส้นทางหลักครับ คนเราจำ เป็นต้องปัสสาวะออกจากร่างกายอย่างน้อย 500 มิลลิลิตรต่อวัน ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้หมด

นอกจากนี้อีกสามทางที่เหลือโดยเฉลี่ยก็จำเป็นต้องใช้น้ำอีกราว 1000 มิลลิลิตร หรือ 1 ลิตร ต่อวัน เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว คนเราจึง ต้องดื่มน้ำเพื่อชดเชยส่วนที่ออกจากร่างกายทุกวันราว 1500 มล. หรือ 7-8 แก้ว (แก้วละ 200 มล.) แต่ทั้ง นี้ทั้งนั้นตัวเลขนี้ก็ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคนครับ ผมเลยมีสูตรมาให้คิดกันคร่าวๆว่าวันหนึ่งเราต้องทานน้ำปริมาณเท่าไรจึงจะ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สูตรคือ

(น้ำหนักตัว(กก.) x 2.2 x 30) / 2 หน่วย ที่ได้ออกมาเป็นมิลลิลิตรครับ
เช่น หนัก 60 กก. เอาเข้าแทนค่า ก็จะได้
ควรดื่มน้ำ (60 x 2.2 x 30) / 2 = 1980 มล. หรือประมาณ 10 แก้วต่อวัน ครับ
ถ้าเราดื่มน้ำน้อยกว่านี้ เลือดซึ่ง 90% ทำมาจากน้ำก็จะไหลเวียนไม่ สะดวก ร่างกายก็ จะขับของเสียได้ยาก ขณะเดียว กัน สารอาหารในเลือดก็ส่งไปถึงร่างกายช้า ทางแพทย์ จีนถ้าเกิดเลือดลมเดินไม่สะดวกนี่เป็นบ่อเกิดสารพัดโรคเลย

บางคนบอกว่าประจำเดือนมาน้อยหรือไม่มา มาเป็น ลิ่มเลือด สีเข้ม หนืด ปวดประจำ เดือนก็แหงละครับ น้ำไม่กินจะเอาที่ไหนไปสร้างเลือดละครับ แต่ถ้าทานน้ำมากกว่านี้ก็เป็นผลเสียต่อร่างกายอีกเหมือนกัน ทำอะไรก็ ต้องพอดีๆครับ

ข้อสาม อย่างที่เคยบอกไปตั้งแต่ อาการขี้หนาวนะครับว่าน้ำเย็นเป็นของต้องห้ามสำหรับร่างกาย กระเพาะเมื่อเจอของเย็นเข้าไปการทำงานจะด้อยลงทันที เกิดเป็น อาหารไม่ย่อย อาหารบูด เน่า หมักหมม อยู่ในกระเพาะ และลำไส้ลำไส้ก็ดูดซึมของเสียจากกากอาหารพวกนี้กลับเข้าสู่เส้นเลือดต่อไป เรื่อยๆจนกว่าจะถ่ายอุจจาระออกจากร่างกายของเรา เพราะฉะนั้นเราไม่ ควรจะทานของเย็นๆครับ ทานน้ำธรรมดา หรือน้ำอุ่นก็ ได้ แต่ก่อนผมไม่รู้จุดนี้ก็ทานกันไป โดยเฉพาะ ไทยเป็นเมืองร้อน ทุกที่ ต้องเสริฟน้ำเย็น เสริฟน้ำ แข็งกันเป็นกระติกๆ กินกัน จนเป็นเรื่องธรรมชาติ ก่อนหน้า นี้ไม่รู้ก็เฉยๆ แต่พอตอน นี้ เห็นแล้ว กลัวไปเลยครับ บ้านผมตอน นี้ไม่ทานน้ำแข็งกันแล้ว

ข้อสี่ ดื่มน้ำช่วงเวลาไหนกัน ที่บอกให้ ดื่มวันละ 8-10 แก้ว เนี่ยจะแบ่งกินช่วงไหนระหว่างวันบ้างละ ใครที่ชอบทาน ข้าวไป จิบน้ำไปประมาณว่ากินข้าวเสร็จหมดน้ำไปสองแก้ว ข้อนี้ผมจัด เป็นหายนะอย่างใหญ่หลวงที่สุดเลยครับ เป็นการ กินน้ำที่ผิดที่สุดครับ คนเรามักทำอะไรเพลินเสียจนลืมทานน้ำ พอถึงเวลา ว่างซึ่งมักจะเป็นเวลาทานข้าว เขาบอกว่าให้ทานน้ำเยอะก็ทานรวดเดียวไปเลย ผิด ผิด ผิด ผิดแบบไม่น่าให้อภัยเลยครับ เพราะช่วง เวลาที่ทานข้าวนั้น ร่างกายจำเป็น ต้องอาศัยน้ำย่อยในการย่อยอาหาร เมื่อคุณกินน้ำเข้าไปเยอะๆแล้ว น้ำย่อยก็จะ เจือจาง ก็เข้าสู่ระบบ เดียวกับการกินของเย็นคืออาหารไม่ย่อย หมักหมม พิษถูกดูด เข้าเส้นเลือด

เพราะฉะนั้นที่คุณควรทำคือ ตอนเช้าตื่นมา ดื่มน้ำก่อนเลยครับ 2-5 แก้ว เพื่อขับ พิษออกจากร่างกายทางอุจจาระ ปัสสาวะ ที่ให้ ดื่มทันทีเพื่อให้มีระยะเวลาห่างจากอาหารเช้าพอสมควร ก่อนอาหาร 15 นาที ระหว่างทาน อาหาร และหลังอาหาร 40 นาที ทานน้ำได้ไม่ เกินครึ่งแก้วครับ ในที่นี้หมายรวมถึงซุป น้ำแกง และของ เหลวทุกประเภทนะครับ และอย่าดื่ม น้ำครั้งละมากๆ ให้จิบครั้งละ 2-3 อึก แต่จิบถี่ๆ หาขวดน้ำแก้ว น้ำมาวางไว้ข้างตัว จิบไปทั้งวันครับ ถ้ากินน้ำครั้งละมากๆผลก็คือ ร่างกาย ยังไม่ทันได้ดูดซึมก็ไหลรวดเดียวปัสสาวะออกไปหมดแล้ว อย่างนี้ดื่มน้ำมากแค่ไหนก็ยังหิวน้ำครับ เหมือนน้ำ ป่ามาครั้งเดียว ทะลักล้น เขื่อนออกไปหมด แล้วจะเอา อะไรกักเก็บไว้ในเขื่อนละครับ เหมือนทำ ยาก แต่จริงๆ แล้วพอเริ่มทำมันก็ไม่ยากอะไรครับ

ผมแต่ก่อนทานน้ำ 2-3 แก้ว พร้อมทานข้าว ด้วย เหตุผลสารพัดที่เข้าใจผิด เช่น ควรกิน ข้าวพออิ่มและทานน้ำ เพื่อให้อิ่มจริง หรือกิน ล้างปากสักหน่อย (กินกัน เป็นแก้วล้างปากเนี่ยนะ) หรือต้องสั่งชอคโกแลตปั่นใส่วิปครีมมากิน กินแล้ว หวานมันเย็นอร่อยแต่ส่งผลเสียต่อกระเพาะโดยไม่รู้ตัว

เบียร์ก็อีกตัวครับ สังสรรค์ กันทีกินเข้าไปสิกี่ขวดว่ากันไป ทุกวันนี้ เลิกครับ ได้ข้อดีอีกอย่างคือไม่รู้จะเอาเวลาที่ไหนไปดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมัน ควรกินแกล้มอาหาร เลยได้ เลิกเหล้า เลิกเบียร์กันไป แต่ก่อนหลังทานข้าวเสร็จผมจะเรอตลอด ท้องอืด มาก ก็งง หรือว่า เรากินเยอะไป แต่บางที กินไม่เยอะก็เรอตลอด เสีย บุคลิกมาก พอมารู้ ตรงนี้ถึงได้ถึงบางอ้อ กินน้ำ เยอะอย่างนี้แล้วอาหารจะย่อยยังไงมันก็เลยเกิดลมเกิดแก๊สซิ พอเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มน้ำใหม่ อาการ เหล่านี้ก็ดีขึ้นเรื่อยๆครับ

นอกจากนี้หลัง อาหารยังไม่ควรทานผลไม้ล้างปากทันทีอีกด้วยครับ โดยเฉพาะผลไม้ ที่มีฤทธิ์เย็นทั้งหลาย เช่น ส้ม แก้วมังกร สาลี่ แตงโม เป็นต้น มีสองเหตุผลครับ

หนึ่ง เพราะว่าผลไม้จะย่อยเร็ว กว่าอาหาร อาหารยัง ย่อยไม่เสร็จ ผลไม้ก็ ค้างเติ่งอยู่ในกระเพาะ ร่างกายก็ ดูดซึม สารอาหารจากผลไม้เหล่านี้ไม่ได้ พอไปถึงลำ ไส้ถึงคิวที่มันจะได้ดูดซึมมันก็เน่าเสียไปหมดแล้วครับ เพราะฉะนั้นถ้า จะทานผลไม้ควรทานก่อนหรือหลังอาหารสัก 1-2 ชม. ขณะท้องว่าง เพื่อให้ร่างกายได้ดูดซึมวิตามิน สารอาหารและ ไม่รบกวนระบบการย่อยอาหารด้วย

เหตุผลที่สอง คือ น้ำย่อยใน กระเพาะถือว่าเป็นธาตุไฟครับ ถ้าทานผล ไม้ฤทธิ์เย็นเข้าไปก็จะส่งผลให้อาหารย่อยไม่ดี เกิดวงจร อุบาทว์ดังเช่นข้างบนอีกเหมือนกัน

มาถึงข้อสุดท้ายแล้ว เป็นไง บ้างครับ คอตกรับ ผิดกันเป็นแถวเชียว ยังครับมา รับรู้ความผิดของตัวเองกันในข้อนี้ต่อ ทานน้ำอะไรกันครับ

บางคนชอบทานน้ำอัดลม มาก ดื่มทุกวัน ไตก็ต้องทำ งานกรองน้ำให้สะอาดหนักกว่าเดิม เครื่อง กรองน้ำยี่ห้อแอมเวย์สามารถกรองโค้กให้กลายเป็นน้ำเปล่าได้อายุการใช้งานไม่ ถึงปีก็ต้องเปลี่ยนหัวกรอง ทว่าเราไม่สามารถเปลี่ยนไตได้ครับ ถ้ายัง อยากให้ไตอยู่คู่กับเรานานๆแล้ว คุณคงรู้ ว่าต้องทำอย่างไร อีกอย่างน้ำ อัดลมเป็นน้ำที่ผ่านกรรมวิธีทางเคมี ใส่น้ำตาล จำนวนมาก กินเข้าไปมี แต่ผลเสียครับ ยิ่งอัดแก๊สอีก กินเข้าไป ท้องก็อืด การย่อย อาหารก็ไม่ดี เสียเงิน ไปทำร้ายร่างกายตัวเองเปล่าๆ

พวกชาพร้อมดื่มบรรจุขวดก็เหมือนกันไม่มีอะไรนอกจากน้ำตาลและคาเฟอีนปริมาณ มากผสมน้ำนำมาขาย แต่ถ้าเป็นชาจีนร้อนๆชงจากกาก็ควรจะเว้นระยะหลังอาหารสักครึ่ง ชม.ครับ เพราะชามี ฤทธิ์เย็น ทำให้ อาหารไม่ย่อย รวมทั้ง ยังส่งผลต่อร่างกายในการดูดซึมธาตุเหล็กและโปรตีนอีกด้วย กาแฟก็ไม่ควรทานอย่างที่เคยพูดไว้ บางคน เถียงข้างๆคูๆ "กาแฟหอม นะหมอ"หอมครับผมไม่เถียง แต่มันไม่ ดีครับ เดี๋ยวไอ เดียบรรเจิดไม่เป็นหมอแล้ว ผลิตยาดม รสกาแฟดีกว่า ท่าจะรุ่ง อีกอย่างขอแถมนิดนึง คนไทยชอบกินก๋วยเตี๋ยวเติมเครื่องเยอะๆ อร่อยลิ้น แต่ไตทำงาน หนักนะ ครับ

ครบห้าข้อแล้ว โอย เหนื่อย เอนทรี่นี้ยาว เป็นบ้า แต่ก็จำเป็นต้อง เขียน เพื่อประโยชน์สุข ของมวลชน555 ว่าไปนั่น ที่เขียนมาให้ อ่านนี้เพราะหวังดีจริงๆครับ อยากให้ทุกคนใช้ ชีวิตอย่างถูกต้องเพื่อจะได้ห่างจากโรคภัยไข้เจ็บอย่างที่บอกครับ หมอไม่อยากรักษา คนไข้หรอกครับ และหมอที่ดีที่ สุดคือตัวคนไข้เอง เพราะพวกผมไม่มีทางอยู่กับคุณได้ตลอด ความสำเร็จไม่ใช่ ได้มาเพียงชั่ว ข้ามคืน แต่ต้องผ่านการฝึกฝนมาอย่าง ยาวนาน สุขภาพที่ดีไม่ใช่ว่าป่วยแล้วไปหาหมอ ได้ยามาทานแล้ว หาย แต่เป็นหน้าที่ ของตัวคุณเองที่ต้องดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง ขอให้พวกเราชนะโดยไม่จำเป็นต้องออกกระบวนท่าครับ

โพสเมื่อ : 9/6/2010 22:37
_________________
It's not too hard to find some love
but it's also not easy to make that love to be forever
Transfer the post to other applications Transfer


Re: วิธีดื่มน้ำจากคุณหมอ
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
22/5/2008 23:45
จาก เชียงใหม่ กลับมาบ้านเกิดแระ ^_^
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 2734
ขอบคุณมากครับ ตื่นมาหาอะไรดีๆอ่านแล้วมีสุข ^^

โพสเมื่อ : 10/6/2010 8:33
_________________
พระเยซูคริสต์สอนว่า "การให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ" (กจ. 20:35)
-------------------------------------
ThinkPad x100e :28765ut, SSD intel X25-M SATA 80G, Ram 4G, WinXp Sp3.
Transfer the post to other applications Transfer[ค้นหา ขั้นสูง]