สวัสดีค่ะ หายไปพักนึงเลย อิอิ ไปเที่ยวมา
กลับมาก็ตั้งหน้าตั้งตาทำอาหารมาฝากกันค่ะ
หมูทอดทงคัตสึสูตรพี่กุ้ง แอบขยักไว้ในตู้เย็น ยังไม่ได้ทอด เลยได้เอามาทำบะหมี่ญี่ปุ่นเลยค่ะ
อร่อยมั่กๆ (ทำเองนี่นา 555 )
เตรียมของ
ทงคัตสึ (หมูทอด ทงคัตสึ ชุบแป้ง ชุปไข่ กับแป้งขนมปัง แล้วทอด )>>> ดูวิธีทำที่นี่ค่ะ
เส้นอุด้ง >> โลตัสอยู่มุมเส้นบะหมี่ ชื่อยี่ห้อนำชัย เขียนว่าเส้นบะหมี่ญี่ปุ่น(อร่อยมั่กๆนะ) มันไม่ใช่อุด้งจริงๆ ที่ไม่ผสมไข่ แต่ปุ๋มหยวนๆ แล้วกัน วันหลังจะทำเส้นอุด้งเองมีสูตรแล้ว อิอิ
สาหร่าย>>(ขนม)โลตัส / 7-11 ก็มี เอาไว้โรยหน้า หอมๆ หวานใจซื้อแบบแผ่นมาตัดเอง อิอิ
ปลาเส้นสวยๆ >> ที่มันเป็นสีชมพู ที่ผิวๆ กะให้เหมือนในรูป แต่มันไ่ม่มีเลยได้ปลาเส้นมาแทนโลตัส
ต้นหอม (ตลาด)
ไข่ (ตลาด) >>โลตัสแผงใหญ่เกินไปกว่าจะกินหมด อ
ชามญี่ปุ่น สี่เหลี่ยม 1 ใบ >> ร้านขายเซรามิก เอาไว้ถ่ายรูปสวยๆดีไซน์ไว้เรยย
น้ำซุป
ซุปก้อนคนอร์
- น้ำเปล่า 1/2 ลิตร
- ซอสถั่วเหลืองสีอ่อน 4 ช้อนโต๊ะ
- มิริน(เหล้าหวาน) 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอยละเอียด 2 ต้น
วิธีทำ
1.ทอดหมูทอดทงคัตสึ ตามวิธีทำ แล้วพักไว้นะคะ
2.ต้มเส้นอุด้ง (บะหมี่ญี่ปุ่น)
เส้นจะยาวแบบ unlimited คือไม่มีการตัดเลยทุกเส้นยาวเท่ากันหมด ต้องดึงออกมาจากถุง แล้วเอามีดตัด กะๆเอาหากมีตาชั่งก็สัก 120 g. จะได้ประมาณ 1 ชาม หาก 2 ชาม ก็ 250 g ประมาณนี้ค่ะ
ต้มน้ำให้เดือดสุดๆ แล้วใส่เส้นลงไป ต้มประมาณ 2-3 นาที วิธีที่ดีที่สุด หยิบมาชิม (ระวังร้อน) ลองเคี้ยวๆ ดู มันจะหนุบๆ ลองจินตนาการว่าหากกินก๋วยเตี๋ยวแล้ว เคี้ยวหนุบๆ แบบนี้โอไม๊ หากไม่โอ ก็รออีกแป๊ป หากโป ก็เตรียมน้ำเย็นมาค่ะ
จริงๆ ตักขึ้นมาก็กินได้เลยนะคะ แต่หวานใจอยากกินอะไรที่อร่อยๆ ไม่เละ เส้นเด้งๆ หวานใจเลยเอาน้ำเย็นมารอ พอเราตักจากหม้อร้อนขึ้นมาลงน้ำเย็น เส้นจะ “หยุดสุก” ก็จะคงความอร่อยไม่เละค่ะ ไม่ต้องคุกน้ำมันก็ได้นะคะ เส้นนี้ไม่เละค่ะ (อ้วนๆ ไม่เอา)
เอาเส้นขึ้นพักไว้แล้ว ก็น้ำร้อนยังร้อนอยู่ ต้มไข่ดาวกันค่ะ จริงๆ น่าจะใส่เกลือไปหน่อยจะทำให้ไข่ไม่กระจายตัว แต่นี่ก็ใช้ได้ค่ะ แค่อย่าไปเขี่ยมันนึกถึง “บัวลอยไข่หวาน”ไว้ค่ะ อิอิ ปล่อยให้มันแข็งสักนิด แต่อย่าให้สุกเกิน แล้วเอาทัพพีใหญ่ๆ ตักขึ้นมาอย่าให้หล่นนะคะ …เดี๋ยวแตก (แมวดื้อจะไม่ปลื้มมม …. 555)
ต่อไปก็ น้ำซุป (ลืมถ่ายรูปน้ำซุปเฉยเลย)
ก็ต้มน้ำพอเดือด ใส่ซุปก้อนคนอร์ลงไป แล้วก็ปรุงรสเลยค่ะ หวานใจก็ไม่รู้ว่าเหล้ามิริน ใส่แล้วมันไง แต่อาหารญี่ปุ่นมักใส่เหล้าหวานนี้ตลอด เค้าใส่กัน เราอยากเหมือนที่กินที่ ร้านอาหารญี่ปุ่นนี่นา ก็ใส่ตาม คงช่วยเรื่องความหอมหวานมั๊งคะ เนอะๆ แต่อร่อยจริงๆค่ะ แบบใส่เส้นแล้ว ไม่ต้องเติมเครือ่งปรุงเหมือนก๋วยเตี๋ยวไทยเลย ชิมแล้วเอาตามชอบค่ะ ไม่มีก็ใช้ซอสถั่วเหลืองปรุงเอาก็ได้ค่ะ
แค่นี้เองค่ะ วิธีทำอุด้ง ง่ายยย มั่กๆ ต้มเส้น + น้ำซุป แล้วเครื่องแต่งหน้านี่…อารายก็ได้ เอเวรี่ติง อิน เดอะ เวิร์ด ก็มา ครีเอทได้ตามใจชอบหวานใจน่ะชอบนัก แบบนี้ สูตรนี้ หวานใจเปิดกูเกิ้ลแล้วหาเอา ก็เอามาปรับปรุงเอา ตามถนัด หมูทอดทงคัตสึก็เป็นสูตรของพี่กุ้ง ที่สอนไว้ ใน Trendypda.com (ชื่อเวบเกี่ยวกับการทำอาหารมั่กๆ 555)
ส่วนเรื่องแต่งหน้า….เครื่องต่างๆ ก็ เหมือนมันมีภาพอยู่ในหัว ว่ามันต้องมีไรบ้างก็ไปซื้อมา
เสร็จแล้วค่า
ปุ๋มทำแต่อาหารง่ายๆนะคะ
ไม่ได้เก่งอะไรมาก แต่ชอบทำ ทำแล้วมีความสุข
ก็เลยเปิด Webblog เกี่ยวกับอาหารค่ะ ก็หาสูตรเอาตามเนตน่ะค่ะ
คือชอบถ่ายรูป ชอบทำอาหาร ชอบกิน ทำแล้วก็กระจัดกระจายหลายเวบ
เลยอยากเก็บไว้ที่เดียวกัน เป็นครัวออนไลน์ของตัวเองเลยค่ะ
ว่างๆ แวะไปชมกันนะคะ....ดูเอาหนุกๆ หอมๆ อร่อยๆค่า
หวานใจ เวบบลอค