ไปเรียนมาเมื่อวานค่ะ เป็นสูตรที่ไข่วคว้าหามานาน มาเจอแล้วไม่ผิดหวังค่ะ อร่อยมากค่ะ สำหรับคนรักชอคโกแลต ขอบคุณพี่เซ็ท วีรสุแจ้งวัฒนะ สำหรับการสอนที่นอกเหนือตำรา สุดยอดค่ะ ดูหน้าตาก่อนค่ะ ว่าอยากชิมป่ะ สูตรนี้ทำง่าย ใช้เวลาอบเพียงแค่ 12 - 15 นาทีเท่านั้น แต่ความอร่อย ไม่เป็นรองใครค่ะ
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม ( 7 ช้อนโต๊ะ)
เนยสด 250 กรัม
ชอคโกแลตชนิดไม่หวาน unsweet chocolate? 225 กรัม (8 ออนซ์)
น้ำตาลทราย 135 กรัม(3/4 ถ้วยตวง)
ไข่ไก่ 7 ฟอง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วนิลา 1 ช้อนชา
เค้กสูตรนี้เป็นเค้กที่ขึ้นด้วยค่ะ คำเตือน อ้วนนนนนนนนน นะ เพราะทั้งชอคโกแลต ทั้งเนยเพียบๆ ค่ะ ถ้าใครชอบชอคโกแลตเข้มข้นให้ใช้ ชอคโกแลต Hersheys ค่ะ ส่วนที่บ้านพี่กุ้งนี่เด็กชอบขมนิดๆเลยเปลี่ยนมาใช้ swiss line ของชมิตท์แทนค่ะ
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งก่อนตวงแล้วพักไว้
2.นำเนย ชอคโกแลต ใส่ภาชนะทนความร้อน ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟไฟ high 1 - 1 1/2 นาที นำออกมาพักไว้สักครู่ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เนียน แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
3.ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น กลิ่นวนิลา ลงใน Foodprocessor ปั่นส่วนผสมจนเข้ากันดี จากนั้นใส่ส่วนผสมข้อ 2 ตามลงไป ปั่นให้เข้ากัน สุดท้ายใส่แป้งลงไป ใช้ปุ่มกระตุก ตะล่อมให้แป้งพอเข้ากันเป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ
4.ตักส่วนผสมใส่ถ้วยที่ทาเนย ใส่เค้กประมาณ 3/4 ถ้วยตวง
5.นำเข้าอบไฟ 170 องศาเซสเซียสค่ะ ถ้วยขนาดที่พี่กุ้งใช้ จะใช้เวลาอบประมาณ 12 - 15 นาทีเท่านั้น
อบจนกระทั่งขอบเค้กเซ็ทตัว แต่ส่วนตรงกลางเค้กยังนิ่มอยู่ ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ จากนั้นพักไว้ในพิมพ์ประมาณ 5 นาที แล้วจึงค่อยนำออกจากพิมพ์ค่ะ