มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ: 15/5/2007 13:42
กลุ่ม:
สมาชิก
|
น้องอรค่ะ อันนี้คือ เค้กเนื้อสปัจน์ใช่ไหมคะ คือ ตีไข่กับน้ำตาลจนขึ้นฟูก่อน แล้วค่อยตามด้วยแป้ง และตบท้ายด้วยเนยละลายใช่ไหมคะ น่าจะใช้ไฟแรงไปค่ะ เลยทำให้ตรงการยุบเพราะ รอบๆสุกหมดแล้วแต่ตรงกลางยังไม่สุกค่ะ วิธีช่วยเค้าก็คือ อบไฟ 150 องศา วางถ้วยแก้วทนไฟใส่น้ำไว้ข้างๆ เพื่อช่วยให้เค้กมีความชุ่มชื้นขึ้น เวลาที่อบน่าจะอยู่ราว 40 - 50 นาทีค่ะ
ส่วนอันนี้เปิดคัมภีร์ของ ยูเอฟอ็มมาตอบนะคะ เค้กยุบตรงกลางเกิดจาก
- อุณหภูมิของเตาอบสูงเกินไป - ใส่น้ำตาลมากเกินไป - อบยังไม่สุกดี - เปิดเตาอบในขณะที่เค้กยังไม่อยู่ตัว - เปิดเตาอบขณะที่เค้กกำลังขึ้น
ลองดูนะคะ เท่าที่พี่ก้งอบมาพิมพ์สามปอนด์นี่ พี่กุ้งใส่ไม่ถึงครื่งพิมพ์ เพราะไม่งั้นจะใช้เวลาอบนานมากค่ะ ข้อเสียคือ จะทำให้เค้กเนื้อหยาบค่ะ ถ้าเราอบนาน พี่กุ้งใช้ตัวช่วยคือ ถ้าอบเค้กสามปอนด์ ใช้พิมพ์สี่ปอนด์ค่ะ เค้กจะได้ไม่สูงมากค่ะ เวลาที่ใช้อบก็จะกำลังพอดีค่ะ
โพสเมื่อ : 27/9/2007 20:18
|