กฎ 5 ข้อ เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง
กฎข้อแรก ท่านควรกินอาหารพวกจำพวกผักตระกูลกระหล่ำให้มาก เช่น กระหล่ำปลีกระหล่ำดอก ผักคะน้า หัวผักกาด เป็นต้น ผักเหล่านี้ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็กส่วนปลาย กระเพาะอาหารได้
กฎข้อที่สอง ท่านควรกินอาหารที่มีกากมาก ๆ เช่น ผัก ผลไม้ ข้าว ข้าวโพด และเมล็ดธัญญาพืช อื่น ๆ เพื่อป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่
กฎข้อที่สาม ท่านควรกินอาหารที่มีเบต้า-แคโรทีน และวิตามินเอสูง เช่นผักสด ผลไม้สีเขียวสีเหลือง เพื่อป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร กล่องเสียงและมะเร็งปอด
กฎข้อที่สี่ ท่านควรกินอาหารมีวิตามินซีสูง เช่น ผักสด ผลไม้ต่าง ๆ ที่มีรสเปรี้ยวป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งกระเพาะอาหาร
กฎข้อสุดท้าย ท่านควรกินอาหารที่มีไขมันต่ำเพราะอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดโรคอ้วนที่มีส่วนสัมพันธ์กับมะเร็งถุงน้ำดี มะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่นอกจากนี้ยังพบว่าการออกกำลังกายและ การลดการกินอาหารที่มีไขมันสูงจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเหล่านี้ได้
*
พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง
ถั่วลิสงคั่ว
ประการแรก ชอบกินอาหารที่มีราสีเขียวหรือเหลืองขึ้นบ่อย ๆ เช่น ถั่วลิสงคั่วป่นซึ่งราชนิดนี้ให้สารพิษที่เรียกว่า อะฟลาท็อกซิน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญ
อาหารไขมันสูง
ประการที่สอง ชอบกินอาหารไขมันสูงเป็นประจำจะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งมดลูกได้
อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
ประการที่สาม ชอบกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ที่มีพยาธิใบไม้ตับปนเปื้อนอยู่จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อท่อทางเดินน้ำดีเล็ก ๆ ในตับนาน ๆ ไปก็ทำให้เกิดมะเร็งของท่อน้ำดีในตับได้
อาหารที่ปิ้งย่าง
ประการที่สี่ ชอบกินอาหารที่ปิ้งย่าง อาหารเนื้อสัตว์รมควัน หรือเนื้อสัตว์ที่ไหม้เกรียมจะเกิดมีสารเคมีประเภทไฮโดรคาร์บอนซึ่งจัดเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง นอกจากนี้อาหารหรือยาที่มีสารหนู และดินประสิวจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
สูบบุหรี่
ประการที่ห้า สูบบุหรี่จัดจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดและกล่องเสียงเพราะการสูบบุหรี่จะเกิดสารบางชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย
ดื่มสุรา
ประการสุดท้าย ดื่มสุราเป็นประจำจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ มะเร็งในช่องปากและกล่อง
http://www.teenee.com/