เนื้อแกะ อาจไม่ค่อยได้รับความนิยมสำหรับคนไทย อาจเป็นเพราะว่าแกะไม่ใช่สัตว์ที่อาศัยในประเทศเขตร้อน
แต่ชาวตะวันตกนิยมทานเนื้อแกะกันเป็นเมนูปกติ นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเหมือนๆเนื้อสัตว์อย่าง เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู
เนื้อลูกแกะที่อายุไม่เกิน 1 ปี (เนื้อลูกแกะเค้าเรียกว่า lamb) จะถือว่าเหมาะสำหรับนำมาปรุงอาหาร
เพราะหากอายุมากกว่านี้เนื้อจะเหนียว หยาบ และมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง (เนื้อแกะทั่วไปเรียกว่า mutton)
เนื้อลูกแกะมีคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะปริมาณฟลูออรีน ซึ่งมีผลดีต่อฟัน
แกะเป็นสัตว์ที่ใช้ประโยชน์ได้เกือบทั้งตัว เนื้อ หนัง ขน นม เครื่องใน
รกแกะ ทำเครื่องสำอางค์ มูลแกะเอาทำปุ๋ยได้อีก
แล้วเมนูแกะ มาเกี่ยวกับ ออสเตรเลียอย่างไร
ก็เพราะว่าออสเตรเลียเป็นประเทศที่เลี้ยงแกะมากที่สุดในโลกครับ
เลยจะเล่าถึงประวัติความเป็นมาของประเทศออสเตรเลียแบบพอสังเขปเป็นเกร็ดความรู้คู่การหม่ำแกะ
(ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)
ชนพื้นเมืองดั้งเดิมคือ ชาวอะบอริจินิส ต่อมามีชาวยุโรปอพยพเข้าไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวอังกฤษ เพราะเจมส์ คุกเคยมาบุกเบิกและสำรวจแถบนิวเซาท์เวลส์
และนำนักโทษชาวอังกฤษกักขังและสร้างอาณานิคมนักโทษไว้ที่นี่ ซึ่งต่อมาออสเตรเลียก็เป็นประเทศเครือจักรภพอังกฤษ
วันที่ 26 มกราคม ค.ศ. 1788 เป็นวันที่กองเรืออังกฤษยกพลเข้ามาพร้อมประกาศยึดครองพื้นที่แถบตะวันออก จึงถือให้วันที่ 26 มกราคมของทุกๆปี เป็นวันออสเตรเลีย
ดังนั้นรีวิวนี้เขียนในเดือนมกราคม จึงเกี่ยวข้องกับประเทศ ออสเตรเลีย และการหม่ำแกะ ด้วยประการฉะนี้
เพิ่มเติมอื่นๆเกี่ยวกับแกะ
มีนิทานที่โด่งดังเรื่องเกี่ยวกับแกะ2เรื่องคือเรื่อง
เด็กเลี้ยงแกะ เรื่องเกี่ยวกับเด็กที่ชอบโกหก
หมาป่ากับลูกแกะ เรื่องเกี่ยวกับคนพาลที่จ้องทำร้ายผู้อ่อนแอ
พาผู้อ่านออกทะเลไปไกลแล้ว พาเข้าฝั่งมาหม่ำเมนูแกะกันดีกว่า
เมนูแรกที่จะแนะนำคือขาแกะอบ Roast Lamb Leg
ขาแกะสอดใส้เครื่องเทศ อบเนยร้อนๆจากเตา ราดด้วยซอสเกรวี่ที่ผสมด้วยไวน์แดงเพิ่มความหอมหวาน เสิร์ฟพร้อมมิ๊นท์ซอสและมันบด
หากได้ชิมเมนูนี้ เค้าว่าติดใจกันทุกราย
เมนูนี้ประกอบด้วย ส่วนผสม
1. ขาแกะ 1 ขา
2. กระเทียมกลีบใหญ่ 2 หัว
3. เกลือ 2 ช้อนชา
4. พริกไทย 1 ช้อนชา
5. อโรมาต 1ช้อนชา
6. ใบโรสแมรี่สด 3-4ช่อ
7. มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
8. ไวน์แดง 3/4 ถ้วย
9. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำสต๊อก 1/2ถ้วย
ขั้นตอนการปรุง ล้างขาแกะให้สะอาด จากนั้น ซับให้แห้ง เจาะเนื้อให้เป็นรูๆเอากระเทียมยัดเข้าไปแต่ละทีละกลีบ
นำเกลือ พริกไทย อโรมาต ใบโรสแมรี่ มัสตาร์ด และไวน์แดง 3/4 ถ้วย ผสมกันแล้วนำขาแกะมาหมักในส่วนผสม
ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
จากนั้น นำเอาขาแกะมาทาเนย แล้วห่อด้วยฟอยด์ อบในเตาอบ ที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส ผ่านไป40นาที
เปิดดูฟอยด์ เอาน้ำซอสในถาดมาราดๆทั่วๆขาแกะ แล้วอบต่อจนเหลืองสวย
น้ำมันที่เหลือนำมาผสมกับแป้งสาลี เนย เติมน้ำสต๊อก และไวน์แดง เคี่ยวให้งวด นำมาราดเป็นน้ำเกรวี่
-----------------------------------------------------------
เมนูที่สอง ซี่โครงแกะย่าง Grilled Rack of Lamb
ซี่โครงแกะย่างแบบบาร์บีคิว หอมควันไฟ เสิร์ฟ พร้อมมันบดและมิ๊นซอส
เมนูนี้ประกอบด้วยส่วนผสม
1. ซี่โครงแกะ 2 แผง
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. พริกไทย 1ช้อนชา
4. ไวน์แดง 1ช้อนโต๊ะ
5. มัสตาร์ด 1ช้อนชา
6. โรสแมรี่สด 2-3 ช่อ
วิธีปรุง หั่นซี่โครงออกเป็นซี่ๆ หมักกับส่วนผสมทั้งหมด ทิ้งไว้ในตุ้เย็น 1-2 ชั่วโมงหรือถ้าได้1 คืนยิ่งอร่อย
จากนั้น นำออกมา ย่างในกระทะ แค่สูดกลิ่นควัน เวลาย่าง ก็รู้ว่าอร่อยแล้ว
---------------------------------------------------------
วันนี้ ขอแนะนำ 2 เมนูแค่นี้ก่อนนะครับ ไว้โอกาสหน้าจะหาเมนูอร่อยๆมาให้ลองชิมลองหม่ำกันอีก
---------------------------------------------------------
รูปและข้อมูลปรุงอาหารจากร้านพาทิโอ