อาหารวันจันทร์ค่ะ สเต็กเนื้อ กับ เค้กกล้วยหอม
?
ทำเองทั้งหมดนะคะ ทั้งมันบด น้ำสลัด ใครยากได้วิธีทำตรงไหนบอกนะคะ เพราะรอบนี้ไม่ได้ถ่ายวิธีทำไว้ค่ะ
ส่วนเค้กกล้วยหอม มีสูตรค่ะ สูตรนี้เป็นของคุณสีวลี ตรีวิศวเวทย์ค่ะ เนื้อนุ่มเบาดีจังค่ะ
ส่วนผสม
เนยสด 1 ถ้วยตวง เท่ากับ เนยก้อน 1 ก้อนค่ะ
น้ำตาลทรายป่น 1 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่เบอร์1? ?3 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 1/2 ช้อนชา
แป้งเค้ก 284 กรัม
เบคกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กล้วยหอมบดละเอียด 2 ลูก
นมจืด 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู
ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ฟองต่อไปค่ะ
แบ่งแป้งเป็นสามส่วน เติมแป้งสลับกัน ส่วนผสมของเหลว (กล้วย นม น้ำมะนาว ที่ผสมไว้ด้วยกัน)
ตักใส่พิมพ์เตรียมอบ ใช้ไฟ 180 องศาค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ