เข้าระบบ

ชื่อเรียก:

รหัสผ่าน:

จำฉัน



ลืมรหัสผ่าน?

สมัครสมาชิก!

เมนู






เฉาก๊วยทำจากอะไร
มือวาง
เป็นสมาชิกเมื่อ:
15/5/2007 16:45
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 927
เฉาก๊วยทำจากอะไร
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 27 มิถุนายน 2549 08:27 น.

ถามตอบรอบโลกวันนี้คุณ นู๋จำมัย ช่างสงสัย ฝากคำถามผ่านทางคอลัมน์ของเราเข้ามาว่า เฉาก๊วย ทำมาจากอะไร ทำไมจึงมีสีดำ

เชื่อว่าไม่เพียงแต่คุณ นู๋จำมัย เท่านั้นที่เกิดอาการคลางแคลงใจเกี่ยวกับที่มาของเฉาก๊วย หากแต่หลายๆ คนที่ชื่นชอบเจ้าขนมหวานชนิดนี้เอง ก็อาจจะยังไม่ทราบว่า แท้จริงแล้วมันทำมาจากอะไรกันแน่ วันนี้เราจึงอาสามาไขปัญหา พร้อมกับเผยสูตรการทำเฉาก๊วยไปให้ทราบโดยทั่วกันเลย

เฉาก๊วยทำมาจาก หญ้าชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับมินต์ มีชื่อเรียกว่าอย่างเป็นทางการ 'Mesona chinensis' ส่วนคนไทยเราจะเรียกหญ้าชนิดนี้ว่า 'หญ้าเฉาก๊วย'

หญ้าเฉาก๊วยสามารถพบได้มากในประเทศจีน ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ขนมหวานชนิดนี้จะมีที่มาจากเมืองจีน และมีชื่อเรียกเป็นภาษาจีน

ทว่า ในหมู่ของคนจีนเองก็จะเรียกเจ้าขนมหวานชนิดนี้แตกต่างกันออกไปตามภาษาถิ่น เช่น ในภาษาจีนกลางจะเรียกว่า 'เหลียงเฝิ่น' หรือ 'เซียนเฉ่า' ที่แปลว่าหญ้าเทวดา ขณะที่ชาวมาเลย์จะเรียกว่า 'จินเจา' เป็นต้น

วิธีการทำเฉาก๊วยก็ไม่ยากไม่เย็นอะไรนัก เพียงแค่นำหญ้าเฉาก๊วยมาต้มจนเดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำออกมาจะได้น้ำที่เป็นสีดำโดยปริยาย (แต่พ่อค้าแม่ค้าบางรายที่ต้องการให้สีดูดำมากขึ้นก็จะใส่สีผสมอาหารลงไปด้วย) จากนั้น ผสมกับแป้งมันสำปะหลังเพื่อช่วยในการจับตัว ทิ้งไว้จนเย็นก็จะมีลักษณะเป็นวุ้นเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำเฉาก๊วย

ที่เหลือก็แต่สไตล์การรับประทานของแต่ละคนว่าจะนำไปกินกับอะไร โดยส่วนใหญ่ก็จะใส่น้ำเชื่อมแล้วก็น้ำแข็ง กินดับกระหายคลายร้อน เพราะสรรพคุณของเฉาก๊วยตามตำราจีนนั้นสามารถช่วยลดอาการร้อนในกระหายน้ำได้ดีทีเดียว

ส่วนผสม
1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 18 ลิตร (1 ถัง)
3. แป้งมันสำปะหลัง

วิธีทำ
1. นำหญ้าเฉาก๊วยแห้งมาล้างให้สะอาด เพื่อให้ทรายหรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ออกหมด แล้วนำไปใส่ปี๊บหรือถังสแตนเลส เติมน้ำสะอาดลงไป
2. นำไปต้มด้วยไฟปานกลาง ใช้ไม้พายคนเรื่อย ๆ ไม่ให้น้ำล้นออกมา ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 4 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำเฉาก๊วยที่ดำและเข้มข้น
3. เทน้ำเฉาก๊วยที่ได้ออกพักในหม้อ รอให้เย็น ซึ่งเมื่อเย็นแล้วจะมีความเข้มข้นมากกว่าเดิม แล้วจึงนำมากรองเอากากออก โดยใช้ผ้าขาวบางรองซ้อนกัน 3 ชั้น วางบนปากภาชนะ เทน้ำเฉาก๊วยกรองผ่านผ้าลงไป โดยกรอง 3 ครั้ง แต่ละครั้งพยายามคั้นกาก ให้น้ำออกมามาก ๆ เพื่อจะได้มีความดำและเหนียวมาก ๆ
4. อาจจะเติมแป้งมันสำปะหลังลงไปในน้ำเฉาก๊วยเพื่อช่วยให้เฉาก๊วยแข็งตัวเป็นก้อนมากขึ้น
5. นำไปตักแบ่งรับประทานตามใจชอบ

โพสเมื่อ : 9/8/2007 8:42
Transfer the post to other applications Transfer


Re: เฉาก๊วยทำจากอะไร
มือเซียน
เป็นสมาชิกเมื่อ:
17/4/2007 16:25
กลุ่ม:
ผู้คุ้มกฎ
โพส: 15242
อืม กว่าจะได้เฉาก๊วยออกมาได้ ใช้เวลามากเหมือนกัน

เคยกินเฉาก๊วยข้างคณะบัญชีจุฬาเมื่อสัก 20 ปีก่อน มีขายทั้งเต้าฮวยแล้วเฉาก๊วย เมื่อก่อนตอนเลิกเร๊ยน ก็นั่งรถจาก ABAC มากินเต้าฮวยที่นี่ จะกินเป็นเต้าฮวยเย็นใส่น้ำขิง แต่หลังๆ จะกินเป็นเฉาก๊วยเย็นใส่ปาท่องโก๋และน้ำขิง เรียกว่า เฉาโก๋ อร่อยมากๆ เสียดาย ตั้งแต่เขารื้อตลาดไป ก็ไม่มีโอกาสได้กินอีกเลย

โพสเมื่อ : 11/8/2007 1:30
_________________
It's not too hard to find some love
but it's also not easy to make that love to be forever
Transfer the post to other applications Transfer


Re: เฉาก๊วยทำจากอะไร
มืออาชีพ
เป็นสมาชิกเมื่อ:
21/5/2007 18:21
กลุ่ม:
สมาชิก
โพส: 404
ชอบเฉาก๊วยมากกกกกกกกกก
สามารถกินได้ทีละมากๆ ไม่เบื่อเลย
น้ำลายสอแล้ว 5555

โพสเมื่อ : 14/8/2007 9:57
_________________
Open in new window
Transfer the post to other applications Transfer







[ค้นหา ขั้นสูง]