|
ร้าน “นัมเบอร์วัน โอเด้ง” ตั้งอยู่ที่ ถ.พระราม 9 |
|
|
???????สำหรับคอสุกี้ โดยเฉพาะนักชิมรุ่นใหญ่ ชื่อของร้าน “นัมเบอร์วัน โอเด้ง” เป็นที่รู้จักอย่างดี ด้วยความอร่อยตามแบบฉบับสูตรโบราณ ครองใจลูกค้ามานานกว่า 50 ปี และเมื่อทายาทอย่าง “พีระ เถลิงศักดานุวงศ์” เข้ามาต่อยอดธุรกิจ ช่วยขยายกลุ่มลูกค้าสู่คนทำงาน และครอบครัว จากจุดขายรสชาติดั้งเดิม เป็นอีกทางเลือกของคนรักสุกี้ ???????
|
|
พีระ เถลิงศักดานุวงศ์ |
|
|
???????***สานฝันจากเซ็นหลุยส์สู่พระราม 9*** ???????
???????พีระ เถลิงศักดานุวงศ์ วัย 55 ปี เจ้าของร้าน “นัมเบอร์วัน โอเด้ง” เล่าว่า ครอบครัวทำธุรกิจร้านสุกี้มายาวนาน ตั้งแต่รุ่นพ่อและแม่ เคยขายย่านเยาวราช กระทั่ง มาเปิดร้านที่เซ็นหลุยส์ ซ.3 เมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว ซึ่งชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่นิยมของลูกค้ายาวนานถึงปัจจุบัน ขนาดต้องเข้าคิวรอกิน
|
???????“ตั้งแต่เด็ก ผมก็ช่วยงานที่ร้านมาตลอด ทำให้รู้ทุกขั้นตอน ที่ผ่านมา ผมมีความฝันอยากจะขยายร้าน เพราะร้านที่เซ็นหลุยส์ มันคับแคบ ห้องครัว ห้องน้ำก็ไม่สะดวก ที่จอดรถก็ไม่มี ซึ่งแถวนั้น มันขยายไม่ได้เลย” พีระ เผยถึงแรงบันดาลใจ
|
|
ตกแต่งบรรยากาศไทยโบราณ |
|
| ???????แม้จะมีความฝันดังกล่าว แต่ก่อนหน้านี้ เขาใช้เวลาไปกับธุรกิจส่วนตัวรับก่อสร้าง และตกแต่งภายใน จนถึงจุดอิ่มตัว จึงกลับมาสานความตั้งใจ เมื่อพบทำเลเหมาะสม ริมถนนพระราม 9 ซึ่งเป็นที่ตั้งร้านในปัจจุบัน ตำนานบทใหม่ของร้านสุกี้ “นัมเบอร์วัน โอเด้ง” จึงเกิดขึ้น เมื่อ 6 ปีที่แล้ว
|
???????***ร้านสุกี้ในบรรยากาศสวนอาหาร*** ???????
???????“ผมบังเอิญขับรถผ่าน เห็นป้ายประกาศให้เช่า แล้วรู้สึกชอบทันที ทั้งโครงสร้างที่เดิมเคยเปิดเป็นร้านอาหาร กับทำเลอยู่ติดกับถนนใหญ่ แต่กว่าจะได้เช่า ก็ต้องแย่งกับคนอื่นกว่า 7-8 ราย ซึ่งก็เป็นโชคดีที่เจ้าของเลือกผม” พีระ เผย และเล่าต่อว่า
|
|
ชุดเนื้อ จานละ 7 ขีด ราคา 130 บาท |
|
| ???????เนื่องจากเคยทำงานตกแต่งมาก่อน จึงใช้ประสบการณ์มาตกแต่งร้าน เน้นออกมาสไตล์ไทยโบราณ แถมด้วยบรรยากาศของสวนร่มรื่น ใช้เวลาปรับปรุงนานกว่า 6 เดือน ด้วยงบประมาณกว่า 4 ล้านบาท เมื่อรวมกับค่าเซ็งร้านแล้ว ใช้ทุนเริ่มต้นธุรกิจกว่า 5-6 ล้านบาท ทั้งหมดเป็นทุนส่วนตัวล้วนๆ
|
|
ชุดเนื้อหมู /วัว จานละ 130 บ. ชุดทะเล 180 บ. |
|
|
???????ทั้งนี้ ร้านสุกี้ “นัมเบอร์วัน โอเด้ง” ตั้งอยู่ที่ริม ถ.พระราม 9 พื้นที่ 300 ตารางวา มีบริการกว่า 30 โต๊ะ รองรับแขกได้กว่า 150 คน ที่จอดรถ รับได้ 20 คัน เปิดบริการทุกวัน จ.- พฤ. 16.00 – 23.00 น. และ ศ. – อา. 11 .00 – 23.00 น.
???????
|
|
กินกับน้ำจิ้ม สูตรโบราณ |
|
|
???????***สืบสานสูตรดั้งเดิม 50 ปี**** ??????? ???????แม้ว่าจะตกแต่งร้านใหม่ แต่หัวใจสำคัญของธุรกิจ คือ การนำเสนอสุกี้สูตรดั้งเดิมของครอบครัว เคล็ดลับ คือ สูตรน้ำจิ้ม และการหมักเนื้อ
???????
|
|
ชุดทะเล จานละ 180 บ. |
|
|
???????พีระ เสริมว่า น้ำจิ้มเป็นสูตรที่แม่คิดค้นขึ้น ความอร่อยอยู่ที่ความหอมหวานจากเต้าหู้ยี้กับส่วนผสมที่เป็นความลับ ส่วนเนื้อต้องหมักด้วยเต้าเจี้ยวข้ามคืน ช่วยให้เนื้อนุ่มหอม ส่วนขั้นตอนแล่เนื้อสำคัญเช่นกัน ต้องใช้มีดเท่านั้น ห้ามใช้เครื่องจักร เพราะจะเสียรสชาติ
|
|
หมูเด้ง จานละ 35 บ. พระเอกประจำร้าน |
|
|
???????“การแล่เนื้อด้วยเครื่อง ต้องเอาเนื้อไปแช่แข็งก่อนจึงเอามาแล่ได้ มันทำให้เนื้อกระด้าง แต่สูตรดั้งเดิมต้องใช้มีดแล่ ซึ่งคนที่ทำต้องชำนาญมากๆ ซึ่งใช้เวลาทำค่อนข้างนาน แต่ก็เป็นเอกลักษณ์ของร้านเรา ซึ่งสุกี้เจ้าใหญ่ไม่สามารถทำได้” เจ้าของร้าน อธิบาย
|
???????นอกจากนั้น ในร้านยังมีเมนูอื่นๆ ทั้งคาว และหวานไว้บริการ รวมแล้วกว่า 50 รายการ พระเอก คือ หมูเด้ง เกี้ยวกุ้ง และลูกชิ้นปู ซึ่งเป็นสูตรโบราณที่ทางร้านทำเอง โดยทุกเมนูไม่ใส่ผลชูรส หรือสารกันเสียใดๆ ทั้งสิ้น
|
???????**เปิดตลาดลูกค้าคนทำงาน*** ???????
???????พีระ เผยว่า เมื่อเริ่มเปิดร้านเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ก็ประสบความสำเร็จทันที เพราะมีฐานลูกค้าเดิมตามมากิน และด้วยทำเลร้านอยู่ย่านธุรกิจ ช่วยขยายกลุ่มลูกค้าสู่คนทำงานมาสังสรรค์หลังเลิกงานนอกจากนั้น ได้กระแสบอกต่อ เมื่อลูกค้าติดใจรสชาติช่วยบอกต่อทางอินเตอร์เน็ต จึงมีลูกค้าจากทุกมุมกรุงเทพฯ ทั้งกลุ่มวัยรุ่น และครอบครัวเดินทางมาลิ้มลอง ต่อวันยอดขายหลักหมื่น ถ้าเป็นสุดสัปดาห์เพิ่มขึ้น 3-4 เท่าตัวทีเดียว
|
|
เครื่องต่างๆ |
|
|
???????“ลูกค้าส่วนใหญ่จะบอกว่า เขาอยากจะมีทางเลือกร้านสุกี้อื่นๆ บ้าง แทนที่ต้องกินของเจ้าใหญ่รายเดียว พอมาเจอร้านเราก็ติดใจนำไปบอกต่อ เพราะนอกจากบรรยากาศจะดีแล้ว รสชาติกล้าพูดว่าไม่เป็นรอง ส่วนราคาของเราก็ถูกกว่ามาก” พีระ กล่าว
|
|
เมนู 4 กรอบ |
|
| ???????ในส่วนการดูแลคุณภาพอาหารนั้น เขาเล่าว่า ต้องจ่ายตลาดด้วยตัวเองเกือบทุกวัน โดยมีร้านประจำ โดยจะซื้อในปริมาณเหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อจะได้ของสดใหม่เสมอ และป้องกันต้นทุนจม นอกจากนั้น ก่อนร้านเปิดเน้นเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม เพื่อบริการลูกค้าได้รวดเร็ว ซึ่งถือเป็นหัวใจของธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งเขานำประสบการณ์ที่เคยช่วยพ่อแม่มาปรับใช้
|
|
หมี่ผัดปู อีกเมนูยอดฮิต |
|
| ???????ส่วนปัญหาธุรกิจ คือ การบริหารคนงานให้อยู่นานๆ ลดอัตราเข้าออก เพราะธุรกิจอาหารมีการแย่งตัวพนักงาน คนทำงานเก่งจะถูกซื้อตัวไปอยู่ร้านอื่น กว่าจะฝึกคนใหม่ขึ้นมาทดแทนต้องใช้เวลานาน ทั้งนี้ ปัจจุบัน ในงาน มีคนงานรวมประมาณ 20 คนแบ่งเป็นส่วนครัว และส่วนเสิร์ฟอย่างละครึ่ง
???????
???????ปัญหาอีกประการ คือ ต้นทุนวัตถุดิบขึ้น จึงต้องปรับราคาชุดเนื้อขึ้น จากเดิมจานละ 110 บาท เป็น 130 บาท แต่ก็ชดเชยโดยเพิ่มปริมาณจากจานละ 6.5 กรัมเป็น 7 กรัม ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจและยอมรับได้
|
|
สาขาใหม่ แถวแฮปปี้แลนด์ |
|
|
???????พีระ เผยด้วยว่า ความฝันสูงสุดต้องการนำร้านสุกี้ นัมเบอร์วัน โอเด้ง เข้าขายในห้างสรรพสินค้า จากที่เปิดร้านนี้จนธุรกิจอยู่ตัว แม้เศรษฐกิจโดยรวมจะชะลอตัว แต่ยอดขายที่ร้านไม่เคยตก จึงลงทุนกว่า 1 ล้านบาท เปิดสาขาใหม่ แถวแฮปปี้แลนด์ หน้าหมู่บ้านเสนา วิลล่า 84เมื่อปลายปี 2550 ที่ผ่านมา ซึ่งจะใช้ร้านนี้เป็นต้นแบบนำร่องเพื่อขยายสาขาอื่นๆ ต่อไปให้ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล และเมื่อแบรนด์เป็นที่รู้จักดีพอ และพร้อมในทุกๆ ด้าน จะพาร้านสุกี้สูตรโบราณของเขาขึ้นไปแข่งกับสุกี้เจ้าดังในห้างสรรพสินค้า ???????
???????*************************************
???????
???????ราคาอาหารโดยสังเขป | -ชุดเนื้อหมู และชุดเนื้อวัว (น้ำหนัก 7 ขีด) จานละ 130 บาท ???????-ชุดทะเล (กุ้ง ปลา ลูกชิ้นปลา ฯลฯ) จานละ 180 บาท
???????-หมูเด้ง จานละ 35 บาท
???????-เครื่องต่างๆ จานละ 10 – 60 บาท |
???????
???????*** คลิกเพื่อดู แผนที่ไปร้านสุกี้ “นัมเบอร์วัน โอเด้ง” *** ???????
???????***************************** ???????
???????โทร.087 977 5566 , 02 719 7367-8 |